สลัดเจลน้ำมะพร้าวดอกอัญชันและหอยเชลล์

วันที่ 21 พฤษภาคม 2562  1,013 Views

สลัดเป็นอาหารที่เหมาะกับฤดูร้อนเพราะกินแล้วสดชื่น กินได้ทุกวัย โดยเฉพาะคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะมีผักสดที่มีวิตามิน กากใยอาหาร โปรตีนในสลัดก็เลือกได้ตามชอบ เช่น กุ้ง ไก่  สามารถเลือกใส่ผลไม้เพื่อเพิ่มวิตามินและรสชาติได้อีกด้วย น้ำสลัดมีส่วนผสมของน้ำมัน น้ำส้มสายชูหลากหลายชนิด เพื่อเพิ่มกลิ่นรสให้ชวนกิน หรือใช้น้ำผลไม้เป็นส่วนผสมในน้ำสลัดก็ได้

ถ้าจะเลือกสลัดที่เหมาะกับผู้สูงอายุโดยมีน้ำมะพร้าวอ่อนเป็นส่วนผสมควรเป็นสลัดแบบใด? น้ำมะพร้าวอ่อนจัดเป็นน้ำเกลือแร่จากธรรมชาติ (Mineral Water) สังเกตดูว่าถ้าเรารู้สึกร้อน เหนื่อย เมื่อได้ดื่มน้ำมะพร้าวรสหวานอ่อนๆ กลิ่นหอม และแช่เย็นๆ จะรู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันที เพราะในน้ำมะพร้าวมีกลูโคสที่ร่างกายดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว และยังมีเกลือแร่ที่จำเป็นอยู่สูง โดยเฉพาะโพแทสเซียม (โพแทสเซียมในร่างกายทำงานร่วมกับโซเดียมในการรักษาความสมดุลของของเหลวในเซลล์และเนื้อเยื่อ ช่วยควบคุมความดันโลหิตและทำให้หัวใจเต้นปกติ )

สลัดเจลน้ำมะพร้าวดอกอัญชันและหอยเชลล์

นอกจากนี้น้ำมะพร้าวยังมีไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen) ซึ่งจะไปปรับฮอร์โมนเอสโตรเจน ฉะนั้นสตรีวัยทองถ้าได้ดื่มน้ำมะพร้าวสัปดาห์ละ 2-3 ผลจะทำให้ฮอร์โมนสมดุล แก่ช้าลง และช่วยชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์หรือความจำเสื่อมได้ ส่วนเนื้อมะพร้าวให้พลังงานค่อนข้างสูง เนื้อมะพร้าว 100 กรัมให้พลังงานประมาณ 312 กิโลแคลอรี โดยร้อยละ 90 ของพลังงานนี้มาจากไขมันอิ่มตัว แต่เนื้อมะพร้าวก็ยังย่อยง่ายและมีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีปัญหาในการย่อยอาหาร ซึ่งร่างกายดูดซึมไขมันชนิดอื่นๆ ได้ยาก มะพร้าวยังจัดว่าเป็นพืชเกษรอินทรีย์ เพราะเกษตรกรใช้สารเคมีในการปลูกมะพร้าวน้อยมาก และน้ำมะพร้าวในลูกที่อยู่บนยอดสูงนั้นก็จัดเป็นน้ำผลไม้บริสุทธิ์ตามธรรมชาติ เพราะความสูงของต้นได้ช่วยผ่านขั้นตอนการกรองต่างๆ มาแล้ว

เมื่อนำน้ำมะพร้าวอ่อนมาทำสลัดควรทำอะไรดี?  เชฟเปี๊ยก-สง่า จันทร์จวง แห่งร้าน Bliss Contemporary Cuisine ทำสลัดโดยนำน้ำมะพร้าวอ่อนมาทำเป็นเจล ใส่เจลาตินและเนื้อมะพร้าวลงไปด้วย แต่เชฟบอกว่าน้ำมะพร้าวสีขาวขุ่นอาจจะไม่เรียกน้ำย่อยเท่าที่ควร จึงใส่น้ำดอกอัญชันสีน้ำเงินม่วงลงไปเพื่อให้มีสีสวย นำไปแช่เย็นจนเจลอยู่ตัว น้ำมะพร้าวควรใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมเหมือนก้อนน้ำแข็ง พอเย็นก็นำมาทำสลัดโดยมีหอยเชลล์ย่างวางมาคู่กัน ที่เลือกหอยเชลล์เพราะเชฟบอกว่าเนื้อหอยเชล์ละเอียดนุ่ม รสหวาน รสสัมผัสไปกันได้ดีกับเจลมะพร้าวอ่อนที่เนื้อหยุ่นๆ เป็นเนื้อสัมผัสที่นุ่มละเอียดเนียนเข้ากัน เนื้อหอยเชลล์ยังมีโปรตีนและวิตามินบี 12 สูงมาก ซึ่งเป็นวิตามินช่วยบำรุงระบบประสาท ช่วยเพิ่มสมาธิ ความจำ ลดความเครียด และยังมีซีลีเนียมสูงซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันและชะลอความชราด้วย

สลัดเจลน้ำมะพร้าวดอกอัญชันและหอยเชลล์

ผักสลัดไม่ควรเป็นผักใบหนาเกินไป และใส่ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานนิดๆ เช่น มะม่วงสุก ส้ม ให้มีรสสดชื่น โรยเม็ดทับทิมสีแดงจัดให้สีตัดกันดูสวยและชวนกิน เชฟบอกว่าอุณหภูมิของสลัดผัก ผลไม้ และเจลมะพร้าวอ่อนต้องเย็นกำลังดี ถ้าเจลไม่เย็นและไม่แช่เย็นจนอยู่ตัวเมื่อนำมาเสิร์ฟและพักทิ้งไว้เจลอาจจะละลายได้

ส่วนน้ำสลัดเชฟบอกว่าเริ่มแรกคิดว่าจะใช้น้ำมันมะพร้าวแต่ไม่ได้ เพราะน้ำมันมะพร้าวเมื่อโดนความเย็นจะเป็นไขจึงต้องใช้น้ำมันมะกอกและน้ำผลไม้รสเปรี้ยวมาทำเป็นน้ำสลัด เช่น น้ำแพสชันฟรุต น้ำสับปะรด น้ำส้ม ผสมรวมกัน เพิ่มน้ำเลมอนให้มีกลิ่นหอมและรสเปรี้ยวเด่นชัดขึ้น เหมาะกับสลัดหน้าร้อนที่ช่วยให้สดชื่น น้ำผลไม้รสเปรี้ยวยังมีวิตามินซีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระและป้องกันโรคหวัดได้

อากาศร้อนๆ เช่นนี้สลัดเจลน้ำมะพร้าวอ่อนกลิ่นหอมเนื้อนุ่มหยุ่นกับผลไม้รสเปรี้ยวๆ หวานๆ  ไม่ได้ช่วยให้สดชื่นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้สุขกายสบายใจได้เป็นอย่างดี

  • ขอขอบคุณ : เชฟสง่า จันทร์จวง ร้าน Bliss Contemporary Cuisine โทร. 09-3789-9228
  • Website : www.blissitaliankitchen.com

Tag : สลัด

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed