สายฟิตร่างกายต้องรู้ 9 อาหาร ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย หลัง exercise

วันที่ 11 กันยายน 2562  27,719 Views

การปวดเมื่อยกล้ามเนื้อกับการออกกำลังกายเป็นของคู่กัน จริงๆ แล้วคุณสามารถลดอาการเหล่านี้ได้หลายวิธี ทั้งทายานวด หรือไปนวดสปาเพื่อคลายเส้น แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า มีอาหารที่ช่วยบรรเทาอาหารปวดเมื่อยด้วย เป็นวิธีธรรมชาติที่ช่วยให้คุณกลับมาฟิตได้เร็วขึ้น

1. เมล็ดเจีย

เมล็ดเจีย เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่คนออกกำลังกายอยู่แล้ว มันอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และไขมันแอลฟาไลโนเลอิก ซึ่งช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ หลัง exercise ก็ปิดท้ายด้วยสมูทตี้เมล็ดเจียหน่อยจะเป็นไร

2. ขิง

สมุนไพรไทยที่มีประโยชน์ร้อยแปด ขิง มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ แถมยังสามารถนำไปสร้างสรรค์ได้หลายเมนูด้วย 

3. น้ำเชอร์รี่

มีการศึกษาพบว่า น้ำเชอร์รี่ช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อของนักกีฬา หวานหอม กลมกล่อมขนาดนี้ ถึงไม่ปวดเมื่อยร่างกายก็อยากดื่ม!

4. สับปะรด

สับปะรด ผลไม้หาง่าย รสชาติหวานหอม ชื่นใจ ที่ช่วยลดอาการอักเสบและระงับการปวดได้ แถมยังมีไฟเบอร์สูง เหมาะมากสำหรับคนออกกำลังกาย

5. น้ำมะพร้าว

เติมความสดชื่นหลังออกกำลังกายมาเหนื่อยๆ ด้วยน้ำมะพร้าวก็เป็นทางเลือกที่ดี มันอุดมไปด้วยโพแทสเซียม และแมกนีเซียมที่ช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว สดชื่นแถมยังมีประโยชน์ด้วย

6. ไข่

ใครๆ ก็รู้ว่า ไข่ เป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอด นอกจากจะช่วยบำรุงกล้ามเนื้อแล้วยังช่วยให้อิ่มนาน เหมาะกับคนออกกำลังเป็นอย่างยิ่ง

7. ถั่วเปลือกแข็ง

ถั่วเปลือกแข็งเต็มไปด้วยโปรตีน และโอเมก้า 3 ซึ่งมีสวนช่วยต้านการอักเสบ และเสริมให้กล้ามเนื้อแข็งแรง

8. แซลมอน

เมนูในดวงใจของใครหลายๆ คน แซลมอน เป็นอาหารสำหรับคนออกกำลังกายที่ดีที่สุด เพราะมันอัดแน่นไปด้วยโปรตีน โอเมก้า 3 และสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อและป้องกันอาการปวด

9. มันเทศ

ในมันเทศนั้นเต็มไปด้วยวิตามินซี และเบต้าแคโรทีนชั้นเยี่ยมที่ช่วยเสริมกล้ามเนื้อให้แข็งแรง นอกจากจะมีประโยชน์แล้วยังรสชาติดี แค่นำไปอบก็อร่อยลืมแล้ว!

ที่มา 9 Foods For Sore Muscles After A Workout When You're In Dire Need Of Relief

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed