Great Dry Pulses from USA รู้จักพืชตระกูลถั่วเมล็ดแห้งขวัญใจชาวอเมริกัน

วันที่ 9 ตุลาคม 2563  2,583 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 243 เดือนตุลาคม 2563

ไม่เพียงเป็นอาหารจานโปรดของเหล่าคนกินมังสวิรัติเท่านั้น แต่ Dry Pulses เหรือ พืชตระกูลถั่วเมล็ดแห้ง ที่รวมถึง Dry Peas, Dry Lentils, Dry Garbanzo Beans/Chickpeas, และ Dry Beans ยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและเหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ โดยเฉพาะ “Dry Pulses” บนโต๊ะอาหารของชาวอเมริกันที่ทั้งอร่อยหลากหลาย อุดมไปด้วยโปรตีน และยังมีไขมันต่ำอีกด้วย

★ Garbanzo Bean/Chickpea 
Garbanzo Bean หรือที่หลายคนคุ้นเคยกันในชื่อ Chickpeas หรือ ถั่วลูกไก่ เป็นหนึ่งในถั่วยอดนิยมของผู้คนทั่วโลก มีเปลือกสีเบจ รสชาติถั่วชัดเจน และมีผิวสัมผัสมันคล้ายเนย ชาวอินเดียและตะวันออกกลางนิยมนำถั่วชนิดนี้มาปรุงเป็นเมนูอร่อยขึ้นชื่อ อาทิ แกงกะหรี่ต่างๆ, ฮัมมุส (เครื่องจิ้มสไตล์ตะวันออกกลาง) และฟาลาเฟล (ของทอดทำจากถั่วของชาวตะวันออกกลาง)

★ Lentil 
ใครชอบกินอาหารอินเดียคงคุ้นเคยกับถั่ว Lentils (เลนทิล) ที่มีลักษณะกลมแบน ขนาดเล็ก เมนูโปรดของชาวอินเดียที่นิยมนำมากินกับข้าวและขนมปังแทบทุกมื้อนี้ นอกจากจะมีโปรตีนสูงแล้ว ยังเป็นหนึ่งในซูเปอร์ฟู้ดและอุดมไปด้วยธาตุเหล็กมากกว่าถั่วอื่นๆ ถึง 2 เท่าอีกด้วย นอกจากถั่วเลนทิลสีน้ำตาลที่หาง่ายและเห็นได้ทั่วไปแล้ว ยังมีถั่วเลนทิลสีแดง (Red Lentils) ที่มีรสหวานที่สุดในตระกูลเลนทิล นิยมนำมาทำซุป สตูว์ รวมทั้งเมนูสำหรับเด็ก และถั่วเลนทิลสีเขียว (Green Lentils) ที่มักนำมาใส่เพิ่มความอร่อยให้สลัดอีกด้วย

รู้จักพืชตระกูลถั่วเมล็ดแห้งขวัญใจชาวอเมริกัน

★ Yellow Pea 
นอกจากถั่วลันเตาสีเขียวที่มักนำกินเป็นสแน็กแล้ว ยังมี Yellow Peas หรือถั่วลันเตาสีเหลือง ที่มีเปลือกสีเหลืองอ่อน เมื่อผ่าซีกจะเป็นสีเหลืองสวย ชาวจีนนิยมนำมาสกัดเป็นแป้งวุ้นเส้น ส่วนบ้านเราและประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มักนำมาทอดเป็นของกินเล่น แต่จริงๆ แล้วถั่วลันเตาสีเหลืองยังสมารถนำมาทำเมนูอร่อยได้อีกมากมาย เช่น สลัด หรือโรยเป็นทอปปิ้งของหวานต่างๆ

★ Great Northern Bean 
Great Northern Bean คือถั่วสีขาว เมล็ดแบน ขนาดใหญ่ปานกลาง รูปร่างเป็นวงนูนคล้ายไต มีรสชาติละเอียดอ่อนและเข้ากับอาหารได้ดีแทบทุกเมนู มักนำมาทำถั่วกระป๋อง โดยชาวฝรั่งเศสนิยมนำมาทำสตูว์ถั่วขาว (Cassoulet) ส่วนชาวอเมริกันมักนำมาปรุงเมนูถั่วต้มที่เรียกว่า Boston Baked Bean

รู้จักพืชตระกูลถั่วเมล็ดแห้งขวัญใจชาวอเมริกัน

★ Navy Bean 
ถั่วสีขาวรูปไข่ ขนาดเล็ก รสชาตินุ่มนวลและมีรสสัมผัสของแป้งนี้ ซึ่งมีอีกชื่อหนึ่งคือ Pea Beans นี้นำมาสร้างสรรค์เมนูอร่อยได้หลากหลายมาก ทั้งถั่วอบ (Baked Beans), สตูว์หมูและถั่ว (Pork and Beans)  ซุปต่างๆ ไปจนถึงพูเร (Puree) และของหวานหลากหลายชนิดเลยทีเดียว

★ Pinto Bean 
จุดเด่นของ Pinto Bean คือ เป็นถั่วรูปไข่ ขนาดกลาง ที่มีเปลือกสีเนื้อแซมด้วยสีน้ำตาล เนื้อสัมผัสค่อนข้างหยาบนิดๆ มีรสสัมผัสของแป้ง และเมื่อนำไปปรุงสุกจะกลายเป็นสีน้ำตาลเข้มทั้งเมล็ด นอกจากจะเหมาะนำไปทำถั่วต้มบด (Refried Bean) แล้ว ยังเป็นถั่วยอดนิยมในเมนูอร่อยของชาวเม็กซิกัน และเมนูแบบ Tex-Mex หรืออาหารเม็กซิกันกลิ่นอายเท็กซัสที่เน้นความหอมของเครื่องเทศอีกด้วย

หากมื้ออร่อยในวันต่อไป ใครยังคิดเมนูไม่ออก ลองหยิบถั่วเมล็ดแห้งเหล่านี้ไปสร้างสรรค์จานโปรดใหม่ๆ กันดู
 

แหล่งข้อมูล


Tag: , Nice To Know, ถั่ว,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

HoonLeemai หวีดหวิววววว ชอบๆๆค่ะ เปิดหูเปิดตาว่าพี่น้องอเมริกันเค้ากินถั่วอะไรกันมั่ง

1 ปีก่อน

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed