10 วิธีคงสุขภาพดีๆ ไว้ใน “หน้าฝน”

วันที่ 5 มิถุนายน 2563  242 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

ยังไม่ทันเท่าไร เวลาก็เดินทางมาถึงกลางปีกันแล้ว ได้เวลาของฤดูฝนสุดสดชื่น ที่มาพร้อมความเย็นชุ่มฉ่ำ แต่ถ้าหากขาดความระมัดระวังในการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ก็อาจจะทำให้คุณป่วยได้ง่ายๆ  แต่ไม่ต้องห่วง เพราะ G&C นำ10 วิธีคงสุขภาพดีๆ ไว้ใน “หน้าฝน” มาเสิร์ฟให้คุณผู้อ่านถึงที่ ทำตามนี้รับรองว่าได้แนวทางป้องกันโรคภัย และทำให้สุขภาพแข็งแรงอีกทาง

1. พกร่มติดตัวไว้เสมอ
หากถูกฝนโดยบังเอิญจะทำให้อุณหภูมิร่างกายของคุณเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน ซึ่งอาจนำไปสู่การป่วยเป็นโรคหวัด หรือไข้หวัดใหญ่ได้ ดังนั้นคุณจึงควรพกร่มเผื่อเอาไว้ก่อน ในหน้าฝนแบบนี้เชื่อสิว่าต้องได้ใช้!

2. กินอาหารที่มีประโยชน์
แน่นอนล่ะ! การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นสิ่งที่คุณพึงทำ (ไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไรก็ตาม) แต่ในหน้าฝนแบบนี้ G&C ขอแนะนำซุปร้อนๆ หรืออาหารที่มีวิตามินซีสูงๆ เพื่อเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

3. ล้างมือให้สะอาด
การล้างมือให้สะอาดเป็นวิธีพื้นฐานที่ช่วยป้องกันการแพร่กระจายของไวรัส และแบคทีเรีย คุณควรใช้สบู่และถูระหว่างซอกนิ้วมือทุกซอกทุกมุมให้สะอาด หลังจากนั้นอย่าลืมเช็ดมือให้แห้งด้วยล่ะ

4. ดื่มน้ำอุ่นๆ ในปริมาณเยอะ
ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการดื่มน้ำอุ่นในคืนวันฝนตกหนักอีกแล้ว จะบีบมะนาวลงไปเพื่อทำให้การไหลเวียนโลหิตของคุณดีขึ้น และเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงกว่าเดิมก็ไม่ว่ากัน นอกจากจะทำให้ร่างกายอุ่นแล้ว ยังสามารถป้องกันคุณจากการติดเชื้อ และภูมิแพ้ได้ด้วยนะ

5. หลีกเลี่ยงการเดินทางชั่วโมงเร่งด่วน
ชัวร์ว่าฝนตกหนักๆ และน้ำท่วมทำให้คุณเดินทางลำบากมากขึ้น นอกจากจะต้องแออัดกับผู้คน โอกาสที่จะติดเชื้อโรคนั้นสูงมาก ทางที่ดีเวลาไปไหนคุณควรมีแพลนล่วงหน้าไว้ดีกว่า

6. เตรียมเสื้อผ้าสำรองให้พร้อม
เป็นเรื่องง่ายมากที่คุณจะเปียกปอนในช่วงฤดูฝนแบบนี้ แล้วชุดเปียกๆ ที่โดนฝนนี่ล่ะที่เป็นสาเหตุให้คุณป่วยได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นควรสำรองเสื้อผ้ามาเผื่อ อาจจะเก็บไว้ในรถ หรือออฟฟิตก็ได้ไม่ว่ากัน (ดีกว่ากลับบ้านหรือทำงานทั้งตัวเปียกๆ แบบนั้นนะ)

7. ล้างผักและผลไม้ก่อนรับประทาน
เพราะน้ำฝนอาจจะผ่านมลพิษต่างๆ ที่เป็นสารปนเปื้อนต่อผักและผลไม้ที่คุณซื้อมาก็ได้ ดังนั้นควรล้างให้สะอาด แช่เกลือ น้ำส้มสายชู หรือด่างทับทิม หากเป็นผลไม้แนะนำให้ปอกเปลือกออกจะดีที่สุด

8. อย่าใช้น้ำฝนอาบน้ำ
อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า มลพิษต่างๆ ที่ผสมปนเปื้อนอยู่ในน้ำฝนอาจทำให้คุณติดเชื้อจนป่วยได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำฝนจะดีกว่า

9. หลีกเลี่ยงการสัมผัสดวงตา
มือที่เปียกจากน้ำฝนซึ่งไหลผ่านมลพิษมาแล้วมากมาย หากไปสัมผัสเข้ากับดวงตาอันบอบบางแล้วล่ะก็อาจจะทำให้คุณเป็นตาแดง ตากุ้งยิง เลยก็ได้ ทางที่ดีคือล้างมือให้สะดวก ก่อนล้างตาด้วยน้ำยาล้างตาจะดีกว่า

10. ติดตามพยากรณ์อากาศ
เดี๋ยวนี้มีแอปพยากรณ์อากาศ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากในการแพลนเรื่องการเดินทางต่างๆ ทำให้คาดคะเนก่อนออกจากบ้านได้ ลดเวลาการเดินทางไปได้เยอะ

ที่มา :


Tag : ฤดูฝน, หน้าฝน

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed