8 ประโยชน์ของแก้วมังกร ผลไม้สุดแจ่มของสายสุขภาพ

วันที่ 7 มิถุนายน 2563  267 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

แก้วมังกร ผลไม้ซูเปอร์ฟู้ดที่เป็นหนึ่งในขวัญใจของสายสุขภาพ รับประทานง่าย รสชาติดี และที่สำคัญคือมีประโยชน์ที่โดดเด่นมาก มิน่าล่ะ บรรดาร้านสมูทตี้โบวล์เริ่มทำเบสแก้วมังกรออกมาแล้ว (แถมขายดีซะด้วยนะ)

1. เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ
แก้วมังกรมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ได้แก่ บีตาเลน (ในแก้วมังกรสีแดง) ซึ่งช่วยป้องกันคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL)  สารกลุ่มไฮดรอกซีซินนาเมทมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง และฟลาโวนอยด์ สารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติบำรุงสมอง และลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ

2. ช่วยต่อสู้กับโรคเรื้อรัง
สารต้านอนุมูลอิสระในแก้วมังกรช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์ และการอักเสบได้ ดังนั้นแก้วมังกรจึงช่วยป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆ ได้เป็นอย่างดี อาทิ โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคข้ออักเสบ เป็นต้น

3. ไฟเบอร์สูง
จากการศึกษาของนักวิจัยที่ มหาวิทยาลัยลีดส์ (University of Leeds) พบว่าการบริโภคอาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์ เช่น แก้วมังกร สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจตีบ ทั้งยังช่วยรักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่ดีอีกด้วย

4. เสริมลำไส้ให้แข็งแรง
แก้วมังกรนั้นมีพรีไบโอติก (ไฟเบอร์ชนิดหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพในลำไส้) ที่ช่วยปรับสมดุลแบคทีเรียให้ดีต่อลำไส้ของคุณ ทั้งยังลดความเสี่ยงของการติดเชื้อในทางเดินอาหารและ บรรเทาอาการท้องร่วงอีกต่างหาก

5. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
วิตามินซีและแคโรทีนอยด์ในแก้วมังกร ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณให้มากขึ้น ป้องกันการติดเชื้อโดยการบำรุงเซลล์เม็ดเลือดขาวให้แข็งแรงอยู่เสมอ

6. อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ
แก้วมังกรนั้นอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง เสริมกล้ามเนื้อให้แข็งแรง โพแทสเซียม แคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูก  และแมกนีเซียม ซึ่งช่วยบำรุงประสาท ทำให้จิตใจผ่อนคลาย ช่วยรักษาอาการซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี

7. บำรุงหัวใจ
แก้วมังกรนั้นเต็มไปด้วยไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง และยังช่วยต่อสู้กับจุลินทรีย์ที่อาจจะเป็นสาเหตุให้หลอดเลือดแดงอุดตัน รักษาการไหลเวียนโลหิตในร่างกายให้สมดุล

8. บำรุงผิวสุขภาพดี
สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินต่างๆ ช่วยบำรุงผิวของคุณให้เปล่งปลั่ง เต่งตึง นอกจากนั้นแก้วมังกรยังช่วยรักษาสิว หรือบรรเทาอาการแดดเผาอีกด้วยนะ ลองเอาไปพอกหน้าดูสิ

ที่มา :


Tag : แก้วมังกร

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed