9 ขนมหวานสัญชาติ “อังกฤษ” ยอดฮิต ได้ยินชื่อก็ต้องร้องอ๋อ

วันที่ 4 มิถุนายน 2563  198 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงสถานการณ์โควิด -19 ผู้คนต่างโหยหาขนมหวานกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นขนมสัญชาติชาติอะไรก็ตาม วันนี้ G&C จึงขอเล่าถึง ขนมหวานที่มีต้นตำรับดั้งเดิมมาจากประเทศอังกฤษ เอาชนิดที่ว่าได้ยินชื่อปุ๊บ คุณๆ ทั้งหลายต้องร้องอ๋อกันเป็นแถว

1. บานอฟฟี่
แม้ไม่ใช่สายหวาน G&C ก็เชื่อว่าคุณเคยรับประทาน “บานอฟฟี่” พายที่ตักกินพร้อมวิปครีมนุ่มๆ กล้วยหั่นแว่น และช็อกโกแล็ต ด้วยวัตถุดิบบวกกับวิธีทำที่ง่ายขนมชนิดนี้จึงวางขายทั่วไปในร้านคาเฟ่ และได้รับความนิยมเสมอมา บานอฟฟี่มีจุดเริ่มต้นตั้งแต่ปี 1970 ถูกคิดค้นโดย Ian Dowding และ Nigel McKenzie พ่อครัวและเจ้าของร้าน The Hungry Monk ใน East Sussex (มณฑลแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษ) พวกเขาดัดแปลงจากสูตร "พายบลัมส์คอฟฟีทอฟฟี" (พายสัญชาติอเมริกัน) โดยเปลี่ยนส่วนผสมจากแอปเปิลหรือส้มแมนดารินเป็นกล้วยและให้ชื่อใหม่ว่าบานอฟฟี่

ภาพประกอบ : Daydream Believer ยินดีต้อนรับสู่คาเฟ่แห่งความฝัน

2. เค้กแครอต
จริงๆ ต้นกำเนิดของเค้กแครอตมีหลากหลายเรื่องราว อาทิ เริ่มต้นมาจากพุดดิ้งแครอต ซึ่งยุโรปนิยมกินในช่วงยุคกลาง (ใช้แครอตแทนน้ำตาลเนื่องจากราคาสูง) เมื่อกาลเวลาผ่านไปจึงพัฒนามาเป็นเค้กแครอต บ้างก็ว่ามาจากตำรา L'art du cuisinier ที่ถูกตีพิมพ์ในลอนดอนฉบับภาษาอังกฤษ แต่ที่แน่ๆ ขนมชนิดนี้นิยมกินหลังอิงแลนด์กลับมารุ่งเรืองจากพิษสงครามโลกครั้งที่ 2 และปัจจุบันเค้กแครอตก็นิยมไปทั่วทุกแห่งหน

ภาพประกอบ : I Eat Cake Café เค้กที่เราอยากกินซ้ำๆ

3. สตรอว์เบอร์รี่ชอร์ตเค้ก
สตรอว์เบอร์รี่ชอร์ตเค้กถูกค้นพบครั้งแรกในตำราอาหารของประเทศอังกฤษ เมื่อปี 1588 (นานมาก) และได้รับความนิยมไปทั่วโลกอย่างล้นหลามในปี 1850 จนถึงขนาดว่า ประเทศสหรัฐอเมริกามีประเพณี “งานเลี้ยงสตรอว์เบอร์รี่ชอร์ตเค้ก” เพื่อฉลองการเก็บเกี่ยวผลไม้ในช่วงฤดูร้อน และยังถือให้วันที่ 14 มิถุนายน ของทุกปีเป็น ‘วันสตรอว์เบอรี่ชอร์ตเค้ก’ อีกด้วย

ภาพประกอบ : 20 เค้กชิ้นโปรดจาก 20 ร้านที่เราหลงรัก

4. แยมโรล
แยมโรล หรือเค้กม้วน เป็นเค้กฟองน้ำปาดหน้าด้วยแยมหรือครีม จากนั้นนำมาม้วนแล้วตัดเป็นแว่นๆ เสิร์ฟ ขนมชนิดนี้ปรากฎครั้งแรกในวารสารปี 1856 โดยโทมัส ริชาร์ดส์ ซึ่งเขาเป็นผู้คิดค้นสูตรเมนูอาหารหลายๆ อย่าง อาทิ พายหมูสูตรต้นตำรับของประเทศอังกฤษ แยมโรล เจนัวเค้ก เป็นต้น

ภาพประกอบ : Heart & Roses Afternoon Tea ส่งต่อความรักจากใจถึงใจที่ Up & Above Ba

5. สโคน
ขนมคู่หูชุดน้ำชา (ขาดไม่ได้เลย) สโคนเป็นขนมปังสัญชาติอังกฤษ ประเภท Quick Bread (ขนมที่ทำได้ในเวลาอันรวดเร็ว) ทำมาจากข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ หรือข้าวโอ๊ต กินคู่กับแยมหรือ คลอตเต็ดครีม ซึ่งเป็นครีมของประเทศอังกฤษเช่นกัน แถมเป็นผู้ผลิตที่ใหญ่ที่สุด (25 ตันต่อวัน)

ภาพประกอบ : Bonnie Dolly’s Eatery and Tea Room คาเฟ่สไตล์อังกฤษ ที่มีดีมากกว่าเรื่องชา

6. เค้กผลไม้
เค้กผลไม้ (Fruitcake) ถูกคิดค้นขึ้นตั้งแต่ยุคกลาง เนื่องจากตอนนั้นยังไม่มีสารกันบูด เลยต้องใช้ผลไม้และแอลกอฮอล์มาช่วยยืดอายุเค้ก สมัยก่อนมักใช้เค้กชนิดนี้ประกอบพิธีแต่งงานในราชวงศ์ แต่ปัจจุบันเราจะเห็นฟรุ๊ตเค้กบ่อยๆ ช่วงเทศกาลคริสมาสต์เสียมากกว่า

ภาพประกอบ : ส่งมอบความรัก และความปรารถนาดี ให้แก่คนที่คุณรักในช่วงเทศกาลแห่งความสุข ด้วยของขวัญสุดพิเศษจาก ช็อคโกแลต บูทีค

7. ทาร์ต
ทาร์ตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เบกเวลล์ ทาร์ต ยิปซี ทาร์ต ลิเวอร์พูล ทาร์ต แมนเชสเตอร์ ทาร์ต พัฟ ทาร์ต  คัสตาร์ด ทาร์ต หรือทรีเคิล ทาร์ต ต่างก็เป็นขนมสัญชาติอังกฤษทั้งนั้น แม้ใครไม่เคยกินทาร์ตพวกนี้ก็ต้องผ่านลิ้นทาร์ตประเภทอื่นๆ บ้างแหละ ใช่ไหม?

ภาพประกอบ : ทาร์ตมิกซ์เบอร์รี

8. สปันจ์เค้ก
เค้กฟองน้ำ หรือ สปันจ์เค้ก เค้กเนื้อฟูๆ ที่ข้างในมีรูฟองอากาศ คล้ายผิวฟองน้ำ บางคนกล่าวว่าเค้กชนิดนี้มีต้นกำเนิดในสมัยเรอเนซองส์ ในประเทศสเปน แต่เสียงส่วนใหญ่เทไปยังประเทศอังกฤษมากกว่า เนื่องจาก พบเค้กฟองน้ำในหนังสือเล่มหนึ่งที่เขียนโดย Gervase Markham กวีชาวอังกฤษ

ภาพประกอบ : 20 เค้กชิ้นโปรดจาก 20 ร้านที่เราหลงรัก

9. พุดดิ้ง คริสมาสต์
ใครจะรู้ว่า ก่อนที่จะมาเป็นขนมหวานประจำโต๊ะช่วงเทศกาลแห่งความสุขนั้น พุดดิ้ง คริสมาสต์ ที่ถูกคิดค้นขึ้นในศตวรรษที่ 14 และเคยเป็นอาหารคาวมาก่อน (ใช้เนื้อวัว เนื้อแกะ และผลไม้อย่างลูกเกดกับลูกพรุน) แต่ในช่วงศตวรรษที่ 16 เนื้อสัตว์ในขนมกลับถูกแทนที่ด้วยน้ำตาลทรายแดง เครื่องเทศต่างๆ และแอลกอฮอล์ ซึ่งหลายคนก็ติดใจจนรอให้ถึงวันคริสมาสต์แทบไม่ไหว

ที่มา :

15 Vintage British Desserts Worth Trying Today

List of British desserts


Tag : ขนมหวาน, ของหวาน

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed