ฟักทอง ผลไม้สีเหลืองทอง ที่เต็มไปด้วยประโยชน์ดีๆ ต่อสุขภาพ

วันที่ 17 มีนาคม 2563  304 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

ภาพประกอบ : ทาร์ตฟักทองและถั่วพีแคน

“ฟักทอง” เป็นผลไม้ที่เราเห็นกันเป็นประจำ ซึ่งทำได้ทั้งเมนูคาวหวานและเครื่องดื่ม นอกจากจะให้รสชาติดี ยังหาซื้อง่ายราคาสบายกระเป๋าและอุดมไปด้วยประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกายมากมาย แถมให้แคลอรี่ต่ำกากใยสูง เหมาะกับคนทุกกลุ่มอายุเชียวล่ะ

1. เพิ่มภูมิคุ้มกัน
จากการศึกษาพบว่า วิตามินเอในฟักทองนั้นสามารถเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณให้แข็งแรง ช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ อีกทั้งฟักทองยังมีวิตามินซีสูง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาว ทำให้เซลล์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สมานแผลให้หายเร็วขึ้น นอกจากนั้นยังมีวิตามินอีและธาตุเหล็กซึ่งช่วยสร้างภูมิคุ้มกันเช่นกัน

2. บำรุงสายตา
ฟักทองเป็นแหล่งของลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารสำคัญที่มีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงของจอประสาทตาเสื่อมและการเกิดต้อกระจก ช่วยบำรุงสายตาของคุณไม่ให้เสื่อมไปตามวัยอีกด้วย

3. ลดน้ำหนัก
ผลไม้สีเหลืองทองนี้เต็มไปด้วยกากใยซึ่งช่วยเสริมสร้างระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น แคลอรีต่ำ เมื่อกินแล้วคุณจะรู้สึกอิ่มนาน ลดความอยากอาหารได้ดี เหมาะมากสำหรับคนลดน้ำหนัก

4. ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
ผลการวิจัยพบว่า แคโรทีนอยด์ในฟักทองช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งต่างๆ อาทิ กระเพาะอาหาร ตับและเต้านม ดังนั้นคุณควรหาเมนูฟักทองรับประทาน 1 ครั้ง (หรืออาจมากกว่า) ต่อสัปดาห์ เพื่อสุขภาพที่ดีต่อตัวเอง

5. บำรุงหัวใจ
ฟักทองอุดมไปด้วยโปแตสเซียม วิตามินซี และไฟเบอร์ซึ่งมีประโยชน์ต่อหัวใจมากเลยทีเดียว มีการศึกษาพบว่าผู้ที่บริโภคอาหารที่มีโพแทสเซียมสูงจะมีความดันโลหิตลดลงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ นอกจากนั้นฟักทองยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันคอเลสเตอรอลเกาะตามผนังหลอดเลือด ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี

6. บำรุงผิวพรรณ
สาวๆ คนไหนรู้คงจะต้องว้าวขึ้นมาเชียว ใช่แล้ว! ในฟักทองนั้นมีสารแคโรทีนอยด์ลูทีน และซีแซนทีนที่ช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากการทำร้ายของรังสี UV และมีวิตามินซีสูงซึ่งทำหน้าที่ผลิตคอลลาเจน ทำให้ผิวแข็งแรง เปล่งปลั่ง ใครอยากผิวกระจ่างใสลองกินซุปฟักทองร้อนๆ เป็นมื้อเย็นจะเป็นไร

7. ลดความดันโลหิต
มีงานวิจัยกล่าวว่า เมล็ดฟักทองเต็มไปด้วยสารไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งมีประโยชน์ในการป้องกันความดันโลหิตสูง นอกจากจะมีประโยชน์แล้วยังเคี้ยวเพลินอีกด้วยนะ

8. ช่วยให้หลับดีขึ้น
ในเมล็ดฟักทองนั้นเต็มไปด้วยสารทริปโตเฟน และกรดอมิโนซึ่งช่วยให้คุณรู้สึกง่วงนอน นอกจากนั้นยังช่วยสร้างสารเซโรโทนิน ทำให้สมองและร่างกายผ่อนคลาย

อร่อยกับเมนูฟักทองเพิ่มเติม

ที่มา :


Tag : ฟักทอง

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed