พาชมโครงการหลวง เดินตามรอยเกษตรกรตัวจริง : เชียงราย (ตอนจบ)

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563  471 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

อ่าน >>พาชมโครงการหลวง เดินตามรอยเกษตรกรตัวจริง ตอนที่ 1 เชียงใหม่

เมื่อเที่ยวชมโครงการหลวงที่เชียงใหม่จนหนำใจ (ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยลึก และ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง) ก็ถึงเวลาเดินทางไป ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหมอกจ๋าม ที่ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2526 เพื่อทดแทนการทำไร่เลื่อนลอย พัฒนาความเป็นอยู่ของชุมชนให้ดียิ่งขึ้นที่นี่เป็นพื้นที่ราบอยู่ริมแม่น้ำกก รอบๆ เป็นแนวเขาสลับซับซ้อน มีความสูง 480 เมตรจากระดับน้ำทะเล ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ส่วนใหญ่เป็นชาวสิบสองปันนา

อีกทั้ง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหมอกจ๋าม ยังมีการอนุรักษ์ดินและน้ำด้วยการปลูกหญ้าแฝก สนับสนุนให้ลดการใช้สารเคมี และส่งเสริมการปลูกป่าชาวบ้านตามแนวพระราชดำริป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่างอีกด้วย  ผลผลิตหลักๆ ของที่นี่ได้แก่

ฟักทองญี่ปุ่น ที่มีทั้ง ฟักทองญี่ปุ่นสีส้ม (คล้ายที่เราเห็นในเทศกาลฮัลโลวีนแต่เล็กกว่า) เป็นพืชล้มลุกที่เติบโตได้ดีในสภาพอากาศอบอุ่น ลูกอ่อนจะเป็นสีขาว แต่เมื่อสุกเต็มที่ผิวจะมีสีเหลืองเข้มน่ากิน เนื้อเนียนเหนียวแน่น รสชาติหวานมัน ใช้ทำให้หลากหลายเมนูเลยล่ะ ทั้งอาหารคาวหวาน รวมไปถึงเครื่องดื่ม เห็นลูกโตๆ เต็มไร่เห็นแล้วอยากหอบกลับบ้านขึ้นมาทันใด

ไร่ติดๆ กับฟักทองญี่ปุ่นสีส้มจะเป็น ฟักทองจิ๋ว ซึ่งแตกต่างจากฟักทองญี่ปุ่นแค่มีผลที่เล็กกว่า แต่รสชาติเข้มข้นกว่านะ ขนาดกำลังดีเหมาะนำไปทำสังขยาฟักทอง (แอบหิว)

เดินย้อนกลับไปหน่อยจะเจอ ไร่ มะเขือม่วงก้านเขียวและก้านดำ ซึ่งต่างกันแค่รูปร่าง ก้านเขียวมีลักษณะอ้วนป้อม ส่วนก้านดำรูปทรงจะเรียวยาว มีคุณค่าทางเหมือนกันคือช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

เมื่อเก็บข้อมูลจนเป็นที่น่าพอใจแล้วก็ถึงเวลาเดินทางไป ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง กันเสียที เดิมเป็นหน่วยย่อยของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้งจนกระทั่งใน พ.ศ.2550 ได้เปิดอย่างเป็นทางการ ตั้งอยู่บนเทือกดอยผาหม่น แนวแบ่งเขตไทยกับลาวเป็นภูเขาสูงชัน ซึ่งมีความสูงในระดับน้ำทะเลถึง 700 - 1,800 เมตร ผู้ที่อาศัยส่วนใหญ่เป็นชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง จีนยูนนาน และเมี่ยน

แน่นอนว่าที่นี่มีผลผลิตโดดเด่นมากมาย ทั้ง เบบี้คอส กะหล่ำปลีหัวใจ คอสสลัด อะโวคาโด พีช พลัม พลับ และองุ่นดำไร้เมล็ด ซึ่งเรามีโอกาสได้เข้าไปชมในโรงเรือน นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาชม ชิม และซื้อจากแปลงได้เลย รับรองว่าอร่อย ไร้สารพิษไม่ต้องเป็นกังวลไป

ท้องร้องเต็มทีเราแวะหาของอร่อยกินที่ ร้านบ้านดิน เริ่มต้นด้วย ไข่ห่อยูนนาน ไส้หมูนุ่มเด้ง กินกับซอสพริกรสเปรี้ยวหวาน ปวยเล้งผัดน้ำมันหอย กลมกล่อม หวานธรรมชาติจากผัก มีประโยชน์ เต้าหู้ทรงเครื่อง รสเค็มหวาน ซดน้ำซุปร้อนๆ กันบ้างกับเมนู ไข่น้ำ เค็มละมุน ลื่นคอ หากยังไม่อิ่มหันไปกิน หมั่นโถว นุ่มๆ กับ ขาหมู เนื้อเปื่อยละลายในปาก และจานสุดท้ายที่เรารัก เห็ดหอมทอด เค็มพอดี ใครชิมเป็นอันติดใจ

หลังจากมื้อที่อิ่มเอมผ่านไปก็ถึงเวลาของงาน แถลงข่าว “Royal Project Gastronomy Festival 2020 @Siam Paragon” ที่ปีนี้มาในคอนเซ็ปต์ Colors of Health สีสันแห่งยอดดอยสู่สุขภาพที่ดีของคนเมือง โดยนำผลิตผลอันหลากหลายจากยอดดอยที่มีทั้งผัก ผลไม้ ปศุสัตว์ ไม้ดอก วัตถุดิบแปรรูปต่างๆ คุณภาพดีและปลอดสารพิษมาจำหน่ายในงานตั้งแต่วันที่ วันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 8 มีนาคม 2563 ณ พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน นั่นเอง

นอกจากนั้นภายในงานยังเชิญ 2 เชฟ จากร้านอาหารชื่อดัง ได้แก่ เชฟต้อม เชื้อนาหว้า แห่งร้านสุกี้มาสะ มาร่วมสาธิตทำเมนู Chicken Roll with Winter Saladไก่เบรสที่เลี้ยงแบบธรรมชาติบนยอดดอย นำมาทำเป็นไก่เทอริยากิรสเค็มหวาน โรลโดยข้าวที่คลุกเคล้ากับสาหร่ายหอมๆ เสิร์ฟพร้อมสลัด ที่ใช้วัตถุดิบของโครงการหลวง อาทิ ฟักทองจิ๋ว มะเขือเทศ เคปกูสเบอร์รี่ ผักสลัดรวม และดอกไม้กินได้

ส่วนเมนู Royal Pumpkin Custard ของ เชฟนิโคลัส จากร้านแฮร์รอดส์ ที รูม ใช้ฟักทองโครงการหลวงเป็นวัตถุดิบหลัก คล้ายฟักทองสังขยาแต่เปลี่ยนจากไข่มาเป็นคัสตาร์ดหวานพอดี เสิร์ฟพร้อมครัมเบิ้ลและคาราเมล ถูกใจสวีตเลิฟเวอร์ยิ่งหนัก

ปิดฉากทริปครั้งนี้อย่างสวยงาม ป.ล. อย่าลืมไปชอปในงานRoyal Project Gastronomy Festival 2020 @Siam Paragon: Colors of Health สีสันแห่งยอดดอยสู่สุขภาพที่ดีของคนเมืองวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 8 มีนาคม 2563 ณ พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอนกันนะ เราคนนึงแหละที่จะไม่พลาด!

อ่านเพิ่มเติม >>พาชมโครงการหลวง เดินตามรอยเกษตรกรตัวจริง ตอนที่ 1 เชียงใหม่


Tag : siam paragon, สยามพารากอน, เชียงราย, โครงการหลวง

ความคิดเห็น