รู้จักจาพากูรี (Jjapaguri) เมนูอร่อยจาก Parasite หนังรางวัลลูกโลกทองคำปีล่าสุด

วันที่ 7 มกราคม 2563  1,921 Views

เรื่องโดย แก้มแดง

คงต้องบอกว่ากระแสไม่มีตกจริงๆ สำหรับภาพยนตร์สัญชาติเกาหลีอย่าง Parasite (2019) ที่นอกจากสามารถคว้ารางวัลปาล์มทองคำ (Palme d’Or) ครั้งที่ 72 ประเทศฝรั่งเศสไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในปีนี้หนังเรื่องดังยังสามารถคว้ารางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมจาก Golden Globe Awards หรือลูกโลกทองคำมาหมาดๆ อีกด้วย

ซึ่งจุดเด่นของเรื่องนี้คงต้องยกให้กับวิธีการนำเสนอที่บอกเล่าเรื่องราวความแตกต่างของสองชนชั้นในบ้านหลังหนึ่งได้อย่างแยบคาย และหนึ่งในสัญลักษณ์ที่บองจุนโฮ (Bong JoonHo) ผู้กำกับคนเก่งนำมาใช้สื่อสารในช่วงไคล์แมกซ์ของเรื่องก็คือ “จาพากูรี” อาหารที่ทำให้คนทั่วโลกต่างสงสัยว่าคืออะไรกันแน่

จาพากูรี

“จาพากูรี” มาจากการรวมตัวของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 รส ซึ่งก็คือ “จาพาเกตี”(Jjapaghetti- 짜파게티) ที่ล้อรสชาติของจาจังมยอน กับ “นอกูริ” (Neoguri -너구리) รามยอนรสทะเลแบบเผ็ดร้อน ความอร่อยก็เลยอยู่ที่การผสมของสองรสที่มีความเข้มข้นแต่ก็มีความจัดจ้านอยู่ในทีอีกทั้งเส้นของนอกูริมีความหยักและหนากว่าจาพาเกตีที่เส้นเล็กและเหนียวหนึบ เมื่อนำเส้นทั้งคู่มาคลุกเคล้าก็เลยทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่หลากหลายในคำเดียว จึงไม่น่าแปลกใจที่จาพากูรีจะได้รับการยกย่องให้เป็นรามยอนแห่งชาติประจำปี 2013

ส่วนผสมตามหลักการนั้นบอกว่าให้ใส่เครื่องปรุงของจาพาเกตีจนหมด ส่วนนอกูริที่มีรสเผ็ดให้ใส่เพียง3 ส่วนจาก 5 ส่วนก็พอ แต่ถ้าไม่ชอบรสเผ็ดก็อาจลดทอนลงได้ และระหว่างที่กำลังคลุกเคล้าให้เข้ากันนั้น สามารถใช้น้ำที่ลวกเส้นมาผสมด้วยก็ได้ หรืออาจจะสร้างอรรถรสไปอีกขั้นอย่างในหนังด้วยการเติม “เนื้อฮันอู” (Hanwoo-한우) เนื้อวัวโลคอลเกรดพรีเมี่ยมลงไปเพื่อเพิ่มความหรูหราไฮโซอย่างเต็มขั้น

ด้วยเหตุนี้ จาพากูรีในภาพยนตร์เลยกลายเป็นตัวแทนอันแสนตลกร้าย เนื่องจากเป็นการเจอกันทั้งสองชนชั้น ด้วยการทำเมนูง่ายๆ ให้สูงส่งขึ้นด้วยเนื้อชั้นดีนั่นเอง


Tag : Food on Film, อาหารเกาหลี

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed