ประโยชน์ดีๆ มากมายของ “อาหารเช้า”

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2562  578 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

ในยุคปัจจุบันที่ทุกคนแข่งขันกับเวลาจนลืมดูแลสุขภาพร่างกาย หลายคนคงรู้แล้วว่า “อาหารเช้า” เป็นมื้อที่สำคัญที่สุด แต่ละเลยที่จะรับประทาน เนื่องจากเวลาที่เร่งรีบและมีจำกัด No Slow Life! การท้องว่างยามเช้าจึงกลายเป็นเรื่องปกติของใครหลายๆ คน แต่ G&C บอกเลยว่าไม่ควรอย่างยิ่ง! เพราะจริงๆ แล้ว อาหารเช้านั้นสำคัญมากกว่าที่คุณคิด

1. ช่วยควบคุมน้ำหนัก
ตลอดระยะเวลาที่รับประทานมื้อเย็นจนถึงเช้าวันใหม่เราได้อดอาหารมาประมาณ 12 ชั่วโมง หากคุณไม่รับประทานอาหารเช้าอีกก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ คุณจะรู้สึกหิวมากจนกินมื้อเที่ยงชุดใหญ่ซึ่งเป็นผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

2. ช่วยให้มีสมาธิ
การรับประทานอาหารเช้าช่วยเติมพลังให้สมองทำงานได้ดีมีสมาธิในการทำสิ่งต่างๆ มีงานวิจัยพบว่ามื้อเช้าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียน การทำงาน ทำให้ระบบความจำทำงานได้ดียิ่งขึ้น แถมยังช่วยให้อารมณ์ดีด้วยนะ

3. ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน
ผู้ที่รับประทานอาหารเช้าเป็นประจำจะมีภาวะดื้อต่ออินซูลินซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานลดลงถึง 30-50% เลยทีเดียว

4. ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ
ผลการวิจัยจากสมาคมแพทย์โรคหัวใจในประเทศสหรัฐอเมริกา ปี 2003 พบว่า การกินมื้อเช้าอย่างสม่ำเสมอช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเส้นเลือดในสมองและโรคหัวใจ เนื่องจากเลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมองมีความเข้มข้นสูงสามารถทำให้หัวใจอุดตันได้ แต่การรับประทานอาหารเช้าช่วยให้ระดับความเข้มข้นในเลือดเจือจางลง

5. ช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคนิ่ว
การไม่กินมื้อเช้านานกว่า 14 ชั่วโมง จะทำให้คอเลสเตอรอลในถุงน้ำดีจับตัวกันนานๆ จนกลายเป็นก้อนนิ่ว แต่หากเราไม่ละลายการกินอาหารเช้าจะช่วยกระตุ้นให้ตับปล่อยน้ำดีออกมาละลายคอเลสเตอรอลที่จับตัว เห็นไหมว่ามื้อเช้านั้นสำคัญไฉน!

6. ลดภาวะเสี่ยงที่จะเกิดโรคอัลไซเมอร์
มีงานวิจัยศึกษาการทำงานของสมองพบว่า การรับประทานอาหารเช้าอย่างสม่ำเสมอสามารถช่วยลดภาวะเสี่ยงที่จะเกิดโรคอัลไซเมอร์หรือโรคความจำเสื่อมได้

อย่าลืมแบ่งเวลามากินอาหารเช้าที่มีปะโยชน์ครบ 5 หมู่กันนะ

ที่มา :


Tag : สุขภาพ, อาหารเช้า

ความคิดเห็น