9 ขนมหวานสัญชาติ “ฝรั่งเศส” ยอดนิยม ใครชิมก็อร่อยติดใจ

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2562  9,658 Views

ขนมหวานรสกลมกล่อมยอดนิยม อาทิ มูสช็อกโกแลต ซูเฟล่  มาการอง ล้วนมีต้นกำเนิดมาจากฝรั่งเศสประเทศแห่งขนมหวานอันหลากหลาย ขนมเหล่านี้ได้แพร่กระจายแจกจ่ายความอร่อยให้ผู้คนทั่วโลกจนขึ้นชื่อว่าเป็นจานโปรดของใครหลายคน  เชื่อเถอะว่าแต่ละชิ้นแต่ละคำที่ส่งตรงจากประเทศฝรั่งเศสยังมีอีกหลายเมนูที่คุณไม่อยากพลาดลิ้มลอง

1. มิลเฟย  (Millefeuille)
มิลเฟย เค้กพันชั้นที่เกิดจากการทับซ้อนของแป้งพัฟกรุบกรอบหอมกรุ่น สลับชั้นกับครีมนุ่มนวลหวานละมุน ท็อปด้วยเบอร์รี่ชนิดต่างๆ อาจจะหารับประทานยากสักหน่อย แต่ใครได้ลิ้มลองแล้วเชื่อเถอะว่ามันเป็นรสชาติที่คุณรอคอย!

มิลเฟย
ดูสูตร มิลเฟย เพิ่มเติม

2. เคลมบรูเล่ (CrémeBrûlée)
ของหวานละม้ายคล้ายพุดดิ้ง ด้านล่างเป็นคัสตาร์ดรสวานิลลา (ส่วนใหญ่) ส่วนด้านบนใช้ความร้อนจากไฟเบิร์นให้คาราเมลสุกจนมีกลิ่นหอมกรุ่น ชวนให้น่ารับประทาน  เคลมบรูเล่เป็นขนมหวานจานโปรดของสวีตเลิฟเวอร์ก็เพราะสัมผัสนุ่มนิ่มและกลิ่นหอมๆ นี่แหละ

แครมบรูเล
ดูสูตร แครมบรูเลใบเตย เพิ่มเติม

3. มาการอง (Macarons)
ขนมหวานยอดฮิตที่ทำเอาสายคาเฟ่ติดอกติดใจกันอย่างถ้วนหน้า ด้วยสีสันสดใสของขนมปังทรงกลมสอดไส้ครีมหรือแยมรสต่างๆ เนื้อชุ่มเล็กๆ ละลายในปาก ปัจจุบันมีรสชาติใหม่ๆ ออกมาให้คุณเลือกลิ้มลองมากมาย อาทิ ฟักทอง ชาเขียว เป็นต้น

มาการอง

4. มูสช็อกโกแลต (Mousse au chocolat)
เมนูนี้น่าจะถูกใจคนรักช็อกโกแลตไม่น้อย ทั้งหอมมัน เข้มข้นแต่ไม่หนักจนเกินไป เต็มไปด้วยรสชาติของช็อกโกแลต อร่อยแถมยังหารับประทานไม่ยาก ลองไปหาตามคาเฟ่หรือโรงแรมทั่วไปน่าจะมี

ช็อกโกแลตมูสโวโลวองท์
ดูสูตร ช็อกโกแลตมูสโวโลวองท์ เพิ่มเติม 

5. เครป (Crêpe)
แพนเค้กแป้งบางๆ หอมฟุ้งกรุ่นกลิ่นเนยอุ่นๆ จากเตา เสิร์ฟพร้อมผลไม้สดหรือท็อปปิ้งตามใจชอบ โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งเล็กน้อย แค่นั้นก็เป็นอัน Perfect!

เครป
ดูสูตร เครปพันรู เพิ่มเติม

6. เลมอนทาร์ต (Lemon Tart)
ขนมหวานสัญชาติฝรั่งเศสอีกจานที่โดนใจคนไทย รสชาติเปรี้ยวอมหวานของเลมอนเคิร์ดกินพร้อมกับทาร์ตและเมอแรง สดชื่น ไม่เลี่ยนแต่อย่างใด

เลมอนทาร์ต

7. ซูเฟล่ (Soufflé)
เค้กอีกชนิดของฝรั่งเศส เนื้อเบาๆ นุ่มฟู น่าลิ้มลอง สามารถเสิร์ฟเป็นอาหารคาว หวาน หรือของว่างก็ยังได้ เดี๋ยวนี้ซูเฟล่ไม่ได้มีแต่ในโรงแรมหรือร้านอาหารหรูๆ เท่านั้น คาเฟ่บางร้านก็เสิร์ฟเช่นกัน

ซูเฟล่
ดูสูตร ซูเฟล่ชีส เพิ่มเติม

8. มาเดอลีน (Madeleines)
มองภายนอกอาจจะคล้ายขนมไข่แต่ไม่ใช่นะ!มาเดอลีนหรือ“เปอติตมาดแลน” เป็นขนมเค้กชิ้นเล็กๆ รูปเปลือกหอยน่ารัก มีต้นกำเนิดมาจากแคว้นกร็องแต็สต์ ประเทศฝรั่งเศส เป็นขนมเค้กฟองน้ำนุ่มๆ หอมกรุ่น กินง่าย

9. พาร์มิเย่ (Palmier)
พาร์มิเย่  พัฟกรอบๆ หอม เคลือบด้วยน้ำตาลหวานฉ่ำ รูปร่างคล้ายกับใบต้นปาล์มหรือปีกของผีเสื้อ เชื่อว่าคนไทยคงคุ้ยเคยกับขนมชนิดนี้อยู่แล้วเพียงแต่ไม่รู้จักชื่อเท่านั้น

ที่มา : 


Tag : ขนมฝรั่งเศส, มาการอง, เบเกอรี

เรื่องโดย

ความคิดเห็น