ประวัติวันฮาโลวีน (Halloween) 31 ตุลาคม ที่มาของประโยค Trick or Treat หลอกหรือเลี้ยง

วันที่ 10 ตุลาคม 2562  1,562 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

วันฮาโลวีน

เมื่อถึงวันที่ 31 ตุลาคม ทีไร ผู้คนโดยเฉพาะในต่างประเทศมักจะตกแต่งบ้านเรือนให้เข้ากับธีม “วันปล่อยผี” มีปีศาจฟักทอง โครงกระดูก ผีมัมมี่ นอกจากจะต้องเตรียมบรรยากาศหลอนๆ ให้เข้าคอนเซ็ปต์แล้ว ยังต้องเตรียมขนมให้พวกเด็กๆ เพื่อเล่น Trick or Treat หลอกหรือเลี้ยงด้วย ถือว่าวันฮาโลวีนเป็นวันรื่นเริงวันหนึ่งเลย แต่น้อยคนนักที่จะรู้ประวัติความเป็นมา วันนี้เราจะพาคุณไปรู้ประวัติที่น่าสนใจของ “วันฮาโลวีน” กัน

ความเป็นมาของวันฮาโลวีน
วันที่ 31 ตุลาคม ของทุกปีถือเป็นวันที่สิ้นสุดฤดูร้อนก่อนวันที่ 1 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันปีใหม่ของชาวเซลท์ (Celt) ชนเผ่าพื้นเมืองกลุ่มหนึ่งของประเทศไอร์แลนด์ ชาวเซลท์เชื่อว่าเป็นวันที่ 31 ตุลาคม  เป็นวันที่ประตูมิติของคนตายและคนเป็นถูกเชื่อมเข้าด้วยกัน วิญญาณของคนตายจะหาร่างสิงสู่เพื่อฟื้นคืนชีพอีกครั้ง ชาวเซลท์จึงต้องแก้เคล็ดโดยการปิดไฟทุกดวงในบ้าน ไม่จุดเตาผิง ทำให้อากาศหนาว เพื่อไม่ให้เป็นที่ต้องการของวิญญาญ นอกจากนั้นยังต้องแต่งตัวประหลาด ส่งเสียงดังอึกทึกเพื่อให้ผีร้ายตกใจกลัวอีกด้วย

การเล่น Trick or Treat หลอกหรือเลี้ยง
จริงๆ แล้ว การเล่น Trick or Treat หลอกหรือเลี้ยง มีมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 9 โดยชาวยุโรป ซึ่งถือว่าวันที่ 2 พฤศจิกายน เป็นวัน "All Souls" พวกเขาจะขอบริจาค “ขนมเค้ก” สำหรับวิญญาณ ยิ่งได้มากเท่าไหร่วิญญาณของญาติผู้บริจาคก็จะได้บุญมากเท่านั้น

ในประเทศสหรัฐอเมริกา Trick or Treat คือการละเล่นอย่างหนึ่งของเด็กๆ ในวันฮาโลวีน บ้านเรือนตกแต่งด้วยฟักทองปีศาจ บรรยากาศจำลองเสมือนบ้านผีสิง ชาวบ้านจะเตรียมขนม Corn Candy และขนมอื่นๆ เตรียมไว้ตอนรับเด็กๆ ที่ใส่ชุดแฟนซีมาเคาะประตู ของสำคัญที่ขาดไม่ได้ในวันฮาโลวีนก็คือ โคมไฟฟักทองหน้าปีศาจที่มีชื่อว่า แจ๊ก-โอ'-แลนเทิร์น (jack-o'-lantern)

เรื่องเล่าของ ฟักทอง แจ๊ก-โอ'-แลนเทิร์น (jack-o'-lantern)
เรื่องนี้เป็นตำนานพื้นบ้านของชาวไอริช กล่าวถึงชายขี้งกคนหนึ่งที่ชื่อว่า แจ๊ก เขาได้ทำข้อตกลงกับปีศาจว่าอย่าหาอะไรมาหลอกล่อเขาอีก เมื่อแจ๊กเสียชีวิต เขาได้ปฎิเสธการขึ้นสวรรค์และลงนรก ปีศาจจึงให้ถ่านที่กำลังคุเพื่อแก่แจ๊กเป็นแสงสว่างนำทาง และสร้างความอบอุ่น  เขาได้นำถ่านนี้ไปใส่ไว้ในหัวผักกาดเทอร์นิพที่ถูกเจาะกลวง เพื่อบังลมให้ไฟลุกโชติได้นานขึ้น แต่เมื่อมีการฉลองวันฮาโลวีนในประเทศสหรัฐอเมริกา ผักผักกาดเทอร์นิพนั้นหายาก ผู้คนเลยเปลี่ยนมาใช้ฟักทองแทน

ที่มา : 


Tag : ตุลาคม, ประวัติวันฮาโลวีน, วันปล่อยผี

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed