“Corn Dog” ฮอตดอกสุดอร่อยสไตล์เกาหลี

วันที่ 11 กันยายน 2562  22,151 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 230 เดือนกันยายน 2562

นอกจากคำว่า “แฮนดึโพน” (핸드폰) ที่ผันมาจาก “Hand Phone” หรือ “โทรศัพท์มือถือ” ที่ชาวเกาหลีเรียกขานต่างจากภาษาอังกฤษในเวอร์ชันปกติที่ควรจะเป็นอย่าง “Mobile Phone” แล้ว ยังมีอาหารอีกชนิดที่ชาวเกาหลีเรียกไม่เหมือนใคร ซึ่งก็คือ “ฮอตดอก” (Hot Dog)

“Corn Dog” ฮอตดอกสุดอร่อยสไตล์เกาหลี

“Hot Dog” aka “Corn Dog”
“ฮอตดอก” ก็คือ “คอร์นดอก”

เมื่อพูดถึง “ฮอตดอก” ตามความเข้าใจของคนทั่วไปหลายคนคงนึกถึงขนมปังบันผ่าซีกที่มีไส้กรอก วางอยู่ตรงกลาง แต่สำหรับชาวเกาหลีแล้ว “ฮอตดอก” หรือ “ฮัดโดคึ” (핫도그) จะมีรูปร่างหน้าตากระเดียดไปทางคอร์นดอก (Corn Dog) เสียมากกว่า

หากอธิบายให้เข้าใจมากขึ้นคอร์นดอกคืออาหารประเภทหนึ่งที่ทำจากไส้กรอกเสียบไม้ก่อนพันด้วยแป้งข้าวโพด (Corn Meal) แล้วทอดจนได้สีเหลืองทอง เชื่อกันว่าต้นกำเนิดมาจากชาวเยอรมันที่อพยพมาอาศัยอยู่บริเวณมลรัฐเท็กซัส (German Texas) ก่อนที่คอร์นดอกจะถูกบรรจุให้เป็นหนึ่งในอาหารฟาสต์ฟู้ดสุดฮิตด้วยความอร่อยกินง่ายจบในไม้เดียว อีกทั้งชาวอเมริกันยังมีวัฒนธรรมกินคอร์นดอกระหว่างดูแข่งกีฬาเบสบอลกันอีกด้วย

แต่สำหรับชาวเกาหลีไอเทมนี้คือหนึ่งในอาหารสตรีทฟู้ดราคาประหยัดที่สนิทชิดเชื้อกับชาวเกาหลีมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย หากจะเปรียบว่านักเรียนไทยมีข้าวเหนียวหมูปิ้งเป็นเพื่อนแท้ยามหิว นักเรียนเกาหลีก็คงมีฮัดโดคึเป็นเมนูคู่กายไม่ต่างกัน ทั้งนี้อาจจะด้วยราคาน่ารักที่เริ่มต้นเพียงไม้ละ 500 วอน หรือไม่เกิน 15 บาทบ้านเราเท่านั้นเอง


Fun & Cheesy Hot Dog อร่อยกับฮอตดอกชีสยืด

คงต้องบอกว่าฮอตดอกเวอร์ชันเกาหลีหรือคอร์นดอกตำรับเกาหลีสามารถแยกตัวเองออกมาได้อย่างสง่างามด้วยการเพิ่มลูกเล่นนั่นนิดนี่หน่อยจนมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง จากส่วนผสมของชีสยืดๆ ที่ชาวเกาหลีแทบจะนำไปสั่งในอาหารเกือบทุกชนิด ตามด้วยซอสและผงปรุงรสที่ให้เลือกโรยสร้างความสนุก

เคล็ดลับความอร่อยของฮอตดอกฉบับเกาหลีอย่างแรกก็อยู่ที่การนำไส้กรอกมาเสียบในไม้สลับกับชีสมอซซาเรลลาที่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมยาวๆ แล้วจึงค่อยพันด้วยแป้งโดที่มีส่วนผสมของแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวเจ้า ยีสต์ น้ำ เกลือ และน้ำตาล บางครั้งอาจเพิ่มรสชาติและรสสัมผัสด้วยการใส่ชีสเชดดาร์ แป้งต๊อก ไปจนถึงหมึกปลาหมึกให้ได้แป้งสีดำ

จากการนำชีสมาสลับพร้อมกับไส้กรอก ทำให้คอร์นดอกมีชีสยืดๆ ออกมาหลังจากกัดเนื้อขนมปังลงไปแล้ว แล้วจึงค่อยได้ลิ้มรสไส้กรอกที่ซ่อนอยู่ข้างใน แต่ความอร่อยยังไม่หมดแค่นั้น เพราะอย่าลืมซอสรสชาติต่างๆ ที่มีมาให้จนเราเลือกไม่ถูกอีกด้วย

“Corn Dog” ฮอตดอกสุดอร่อยสไตล์เกาหลี

“Kogo” A New Version of Corn Dog ฮอตดอกมันฝรั่ง

ถ้าใครคิดว่าคอร์นดอกฉบับเกาหลีน่าอร่อยพอแล้วล่ะก็ เราขอบอกว่าคุณคิดผิด เพราะยังมีไอเทมความอร่อยที่เรียกกันว่า “โคโก” (Kogo) อีกด้วย

โคโกที่ว่าที่แท้ก็คือ “คัมจา ฮัดโดคึ” (감자 핫도그) หรือฮอตดอกมันฝรั่ง (Potato Dog) ซึ่งก็คือฮัดโดคึในเวอร์ชันอัปเกรดด้วยการเปลี่ยนแป้งโดที่หุ้มไส้กรอกและชีสไว้ให้กลายเป็นเฟรนช์ฟรายส์ของชอบของคนทั่วโลกนั่นเอง ทำให้ต้นตำรับอย่างชาวอเมริกันตื่นเต้นกับการรวมตัวครั้งนี้อยู่ไม่น้อย เพราะจะมีอะไรที่เข้าคู่กับซอสมะเขือเทศได้ดีไปกว่าเฟรนช์ฟรายส์และไส้กรอกอีกล่ะ

ส่วนที่มาของชื่อโคโกนั้นไม่ได้เพี้ยนมาจากภาษาเกาหลีแต่อย่างใด หากแต่มาจากชื่อยี่ห้อของคอร์นดอกแช่แข็งสัญชาติแคนาเดียนอย่าง “โพโก” (Pogo) ก่อนจะใช้ตัว K ที่แสดงถึงความเป็นเกาหลีจนออกมาเป็นโคโกอย่างที่เห็น แต่ถ้าใครยังสงสัยว่าถ้าอย่างนั้น “ฮอตดอก” จริงๆ ชาวเกาหลีจะเรียกว่าอะไร  เราก็ขอตอบให้หายข้องใจว่า “ฮอตดอก” ก็คือ “ฮอตดอก”

พูดง่ายๆ ก็คืออาหารที่มีขนมปังและไส้กรอกชาวเกาหลีจะเรียกเหมารวมว่า “ฮอตดอก” ทั้งหมด แต่คอร์นดอกจะเป็นฮอตดอกที่ชาวเกาหลีนิยมรับประทานกันมากที่สุดและคิดถึงเป็นอย่างแรกนั่นเอง

แหล่งข้อมูล


Tag: , Nice To Know, อาหารเกาหลี, ฮอตดอก,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed