เดินเล่น กินขนม ชมบ้านเก่าที่ “ชุมชนขนมแปลก” จันทบุรี

วันที่ 15 มีนาคม 2562  20,691 Views

มาเยือนจันทบุรีคราวนี้ฉันมาที่ชุมชนริมคลองหนองบัว ชุมชนเล็กๆ 400 กว่าครัวเรือนที่อาศัยอยู่ใกล้กับแม่น้ำจันทบุรี ที่นี่มีบ้านเรือนเก่าแก่อายุนับร้อยปีสร้างขึ้นเมื่อสมัยรัชกาลที่ 5 ให้เราเดินเล่นเยี่ยมชม อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอื่นๆ อีก เช่น การล่องเรือชมเหยี่ยวหรือมาเดินเที่ยว “ชุมชนขนมแปลก” ที่เป็นเครื่องบันทึกประวัติความเป็นมาของผู้คนในชุมชนแห่งนี้

“ชุมชนขนมแปลก” จันทบุรี

อันที่จริงคำว่า “ขนมแปลก” ของชุมชมริมคลองหนองบัวเป็นขนมโบราณที่วัตถุดิบอาจจะไม่หวือหวาเท่าไร แต่หากเป็นเรื่องเล่าสนุกๆ และภาษาที่ชาวบ้านเรียกขนมแต่ละชนิดฟังแล้วจั๊กจี้หัวใจ ซึ่งตรงกับไอเดียแรกเริ่มของชุมชนซึ่งอยากให้ทุกคนที่มาจำได้ติดหูนั่นเอง

ทุกๆ วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ราวๆ ตี 4 ถึง 7 โมงเช้าเราจะพบกับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าทยอยกันมาขายของ และด้วยทำเลที่ตั้งของชุมชนหนองบัวที่อาจเรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมทรัพย์ในดินสินในทะเลนี่เอง ตลาดแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยผักนานาชนิด กุ้ง หอย และปลาที่ได้จากการทำประมงพื้นบ้านเช่น ปลากด ปลาใบขนุน ปลากระทะ ปลาฝ้าย และปลาควยถอก (อย่าเพิ่งคิดว่าผู้เขียนตั้งใจเขียนทะลึ่งนะคุณผู้อ่าน (ฮา!)) เพราะลักษณะของปลาคล้ายกับอวัยวะเพศชาย ชาวบ้านเลยเรียกง่ายๆ กันแบบนี้ ในบางอำเภอก็เรียกว่าปลาแดง หรือปลาเขือแดง (ปลาบู่เขือ) นิยมนำไปตากแดดแล้วเสียบไม้ปิ้งขายให้เราลองชิมกันในราคาย่อมเยา

“ชุมชนขนมแปลก” จันทบุรี

นอกจากนี้ยังมีของดีขึ้นชื่ออย่าง “ไม้กวาดดอกอ้อ” สินค้าโอทอปที่อยู่คู่กับชุมชนหนองบัวมานานกว่า 10 ปี เป็นงานหัตถกรรมที่ทำด้วยมือทีละด้าม โดยนำไม้กวาดดอกอ้อมาร้อยไว้กับเส้นหวายแท้ซึ่งต้องอาศัยความประณีตและความชำนาญเพื่อให้ออกมาสวยงามและใช้งานได้คงทน จากปากคนใช้งานจริงบอกว่าสามารถใช้ได้นานหลายปีเลยทีเดียว

“ชุมชนขนมแปลก” จันทบุรี

ส่วนใครที่รักการทำอาหารห้ามพลาด “น้ำตาลอ้อย” (ชาวบ้านเรียกน้ำอ้อย) เด็ดขาดเชียว น้ำอ้อยที่นี่แค่เดินไปอยู่ใกล้ๆ ก็ได้กลิ่นหอมโชยมาแตะจมูกแล้ว ปัจจุบันที่นี่มีโรงหีบอ้อยอยู่ 2 โรงหีบ คอยผลิตน้ำอ้อยให้คนในชุมชนไว้กินและขายกันตลอดทั้งปี ซึ่งนอกจากเอามาทำขนมแล้ว อาหารพื้นถิ่นบางเมนู เช่น หมึกต้มน้ำอ้อย แกงหมูใบชะมวงก็ยังใช้น้ำตาลอ้อยด้วย เราว่านี่คือของดีคู่ครัวของคนหนองบัวที่ใครไปถึงถิ่นแล้วน่าจะลองซื้อติดมือกลับมาด้วย (เราซื้อมาใส่กาแฟก็หอมหวานอร่อยดี)

“ชุมชนขนมแปลก” จันทบุรี

“ชุมชนขนมแปลก” จันทบุรี

ที่นี่ยังมีน้ำปลาแท้ชื่อ “บ้านทำน้ำปลายุพดี” กลิ่นหอมรสชาติเข้มข้น ใช้ปลาหัวอ่อนหมักกับเกลือนาน 5-6 เดือน “กุ้งแห้ง” ก็ขายดี กุ้งนาจากท่าเรือริมคลองหนองบัวที่เปลือกแข็งกว่ากุ้งขาว เมื่อนำมาตากแดดให้แห้งแล้วจะมีเนื้อสัมผัสที่กรอบด้วย

“ชุมชนขนมแปลก” จันทบุรี

“ชุมชนขนมแปลก” จันทบุรี

“ชุมชนขนมแปลก” จันทบุรี

พอ 10 โมงเช้าที่นี่จะเปลี่ยนจากตลาดเช้ากลายมาเป็นร้านรวงต่างๆ มีการออกร้านขายอาหารทั้งคาวและหวานซึ่งเป็นสูตรตกทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เรียกว่าเป็นสูตรประจำบ้านที่ทำกินกันมาเนิ่นนาน โดยเฉพาะขนมโบราณที่มีส่วนผสมหลักๆ จากแป้ง มะพร้าว กะทิ ถั่ว งา และพระเอกที่ขาดไม่ได้ก็คือน้ำตาลอ้อยนั่นเอง

อ่านต่อ


Tag : travel, จันทบุรี

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed