3 เรื่องน่ารู้ ที่นักเทรดควรทราบในการออก DW

วันที่ 23 ธันวาคม 2564  338 Views

ก่อนลงทุนในหุ้น DW เราขอแนะนำให้คุณรู้จักกับเกี่ยวกับการออกหุ้น DW ประเภทนี้ก่อนว่ามีลักษณะอย่างไร และมีสิ่งไหนที่คุณควรรู้ก่อนลงทุนบ้าง วันนี้เราเลยได้รวบรวม 3 ข้อต้องรู้ที่นักเทรดทั้งหลายไม่ควรพลาดในการลงทุนหุ้น DW เพื่อให้ได้ผลตอบแทนจากการลงทุนในรูปแบบนี้มากที่สุด จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูพร้อมกันเลย!

3 เรื่องน่ารู้ ที่นักเทรดควรทราบในการออก DW

1. รู้จักความหมายของหุ้น DW
การออกหุ้น DW หรือ Derivative Warrants คือ การออกใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ หรืออธิบายให้ง่ายขึ้น คือ การออกตราสารที่ผู้ออกให้สิทธิกับผู้ซื้อ ในการซื้อหลักทรัพย์อ้างอิงประเภทนี้ ในราคา จำนวน และระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งผู้ที่ทำการออกหุ้น DW นั้นจะเป็นบุคคลที่ 3 ที่ไม่ใช้บริษัทจดทะเบียนผู้ออกหุ้นอ้างอิง

2. รู้จักข้อดี-ข้อเสียของหุ้น DW
ข้อดีของการซื้อขายหุ้น DW นั่นก็คือ มีการใช้เงินลงทุนที่น้อย เมื่อเทียบกับการซื้อขายหลักทรัพย์ทั่วไป ทำให้ผู้ที่ลงทุนสามารถได้รับอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้น DW สูงหรือต่ำกว่าการลงทุนในหุ้นสามัญ หรือในหลักทรัพย์อ้างอิงเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ นักลงทุนยังสามารถจำกัดและประเมินผลขาดทุนสูงสุดได้ เพื่อไม่ให้ต้องขาดทุนเกินกว่าความเสี่ยงในการลงทุนที่ได้ตั้งไว้

ส่วนข้อเสียของการออกหุ้น DW นั้น ก็คืออายุที่จำกัดของหุ้น ที่อาจจะทำให้นักลงทุนที่ต้องการจะลงทุนในระยะยาว ไม่สามารถเก็งกำไรได้ เพราะเมื่อเวลาผ่านไป มูลค่าของหุ้น DW ก็จะลดลง หรือที่เรียกกันว่า Time Decay นอกจากนี้ ราคาของหุ้น DW ยังสามารถเปลี่ยนแปลงขึ้น-ลงตามหุ้นสามัญ หรือราคาหลักทรัพย์อ้างอิง ที่หากในบางครั้ง หุ้นตัวนั้นมีราคาลดลงอย่างมากและรวดเร็ว ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการลงทุนในหุ้น DW นี้ได้

3. รู้จักบริหารความเสี่ยง
เมื่อทราบข้อดีและข้อเสียของหุ้นชนิดนี้แล้ว เราขอแนะนำให้คุณลองบริหารความเสี่ยงให้ดี เพื่อเตรียมรับกับข้อกำหนดและข้อจำกัดของการออกหุ้น DW นี้ ไม่ว่าจะเป็น ความเสี่ยงด้านราคาที่ผันผวน, มูลค่าของหุ้น DW ที่อาจจะลดลงตามระยะเวลาและอายุที่จำกัด และความเสี่ยงด้านความน่าเชื่อถือของผู้ออก หรือความเสี่ยงด้านสินเชื่อ (Credit Risk) ของผู้ออกอีกด้วย

สุดท้ายนี้เราอยากฝากนักลงทุนทั้งมือใหม่และผู้ที่มีประสบการณ์ทุกท่านว่า ทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ยิ่งในช่วงที่สภาวะเศรษฐกิจทั้งในประเทศและทั่วโลกยังคงไม่แน่ไม่นอนอยู่นั้น นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลทั้งด้านสภาพตลาด และข้อมูลของบริษัทจดทะเบียนฯ นั้นๆ ให้ดี เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำกำไร และลดโอกาสในการขาดทุนอีกด้วย


Tag: หุ้น

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed