ระวังให้ดี! รวม 3 เรื่องที่ต้องเช็กให้ดีก่อนขอกู้เงินด่วนที่มีดอกเบี้ยถูก

วันที่ 23 ธันวาคม 2564  260 Views

ในยุคที่พิษเศรษฐกิจเล่นงานจนทำให้สภาพคล่องทางการเงินต้องติดขัด คนจำนวนไม่น้อยอาจมองหาทางเลือกในการดูแลปัญหาทางการเงินอย่างการใช้บริการกู้เงินด่วนที่มีดอกเบี้ยถูกเพื่อแบ่งเบาภาระทางการเงิน แต่อย่างไรก็ดี ท่ามกลางยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้ แน่นอนว่ามิจฉาชีพก็ยังคงแฝงตัวเข้ามาในรูปแบบต่าง ๆ ไม่เว้นแม้แต่ในบริการกู้เงินด่วนที่มีดอกเบี้ยถูก ซึ่งหากใครกำลังวางแผนที่จะกู้เงินด่วนจากแหล่งปล่อยกู้ใด ๆ ก่อนที่จะตัดสินใจเซ็นเอกสาร หรือยอมรับเงื่อนไขการกู้เงินใด วันนี้เราอยากขอชวนทุกคนไปรู้จักกับ 3 ข้อควรระวังที่ต้องเช็กให้ดีก่อนตัดสินใจกู้เงินด่วนที่ไหนก็ตามเพื่อช่วยให้ทุกคนได้มีเงินก้อนมาใช้จ่ายได้อย่างปลอดภัย ไม่เสี่ยงเจอเงินกู้นอกระบบโดยไม่รู้ตัว แล้วการกู้เงินด่วนที่มีดอกเบี้ยถูกต้องระวังเรื่องใดบ้าง มาพิจารณาไปพร้อมกันได้เลย!

ระวังให้ดี! รวม 3 เรื่องที่ต้องเช็กให้ดีก่อนขอกู้เงินด่วนที่มีดอกเบี้ยถูก

เช็กความน่าเชื่อถือของแหล่งปล่อยกู้ก่อน
เคยไหม? อยู่ ๆ ก็มี SMS แปลก ๆ มาชวนกู้เงินด่วนที่มีดอกเบี้ยถูก แถมยังมีเงื่อนไขการกู้ที่แสนง่าย แต่ไม่ว่าจะดูง่ายและได้เงินไวมากแค่ไหน ก่อนที่จะตัดสินใจส่งเอกสารสำคัญอย่างสำเนาบัตรประชาชน ตลอดจนการยินยอมให้เข้าถึงข้อมูลสำคัญในโทรศัพท์มือถือ เราอยากขอให้ทุกคนเช็กถึงความน่าเชื่อถือของแหล่งปล่อยกู้เงินนั้น ๆ ก่อนว่า มีตัวตนจริงหรือไม่ ได้รับการรับรองและมีรายชื่ออยู่ในธนาคารแห่งประเทศไทยจริงไหม

ซึ่งหากพบเจอแหล่งกู้เงินด่วนที่มีดอกเบี้ยถูกแต่ดันไม่มีรายชื่อในธนาคารแห่งประเทศไทย แถมยังมีความเคลื่อนไหวที่แปลก ดูเร่งเร้าผิดปกติ หรืออาจเข้าขั้นข่มขู่ในบางที ก็ขอให้หนีห่าง และตัดช่องทางการติดต่อ หรือหากหลวมตัวดำเนินการใด ๆ ไปแล้วก็ขอให้ไปติดต่อขอความช่วยเหลือจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติทันที ไม่แน่ว่าแหล่งกู้เงินดังกล่าวอาจเป็นแหล่งกู้เงินเถื่อน หรืออาจเป็นมิจฉาชีพก็เป็นได้

ดูเงื่อนไขการกู้ให้ดีก่อนตัดสินใจเซ็นเอกสาร
แต่หากตรวจสอบความน่าเชื่อถือของแหล่งกู้เงินด่วนที่มีดอกเบี้ยถูกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งขั้นตอนที่ต้องพิจารณาให้ดีก็คือการตรวจสอบเงื่อนไขการกู้เงิน ตลอดจนเงื่อนไขอื่น ๆ ในสัญญา เช่น ต้องมีคนค้ำประกันหรือไม่ ต้องการการเข้าถึงข้อมูลแบบใด ผู้กู้อย่างเรา ๆ จำเป็นต้องโอนเงินค่าทำการใด ๆ ก่อนได้รับเงินก้อนหรือไม่ รวมถึงภายในสัญญามีการบังคับจ่ายเงินในลักษณะใดที่น่าสงสัยหรือไม่ ซึ่งหากพบเจอสัญญากู้ที่มีการบังคับโอนเงินในหลายจุด หรือมีการบังคับให้ใส่คนค้ำประกันโดยที่ไม่จำเป็นก็ขอให้งด หรือหลีกเลี่ยงที่จะติดต่อกับแหล่งกู้เงินนี้อีก เพราะไม่แน่ว่าอาจเป็นมิจฉาชีพที่หลอกให้เราโอนเงินโดยที่สุดท้ายเราไม่ได้เงินก้อนมาใช้ก็เป็นได้

พิจารณาเงื่อนไขการชำระค่างวดก่อนตกลงทำการใด ๆ
หากพิจารณารายละเอียดของสัญญาเงินกู้ทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว เรื่องสุดท้ายที่ต้องเช็กให้ละเอียดก่อนทำการตกลงกู้เงินด่วนที่มีดอกเบี้ยถูกก็คือการตรวจสอบเงื่อนไขการชำระค่างวดในแต่ละเดือนนั่นเอง โดยทั่วไปแล้ว สัญญาเงินกู้ทุกฉบับนั้นจะมีเงื่อนไขการชำระเงินที่ชัดเจน และตรวจสอบได้ แต่อย่างไรก็ดี หากพบเจอสัญญาเงินกู้ที่มาพร้อมกับเงื่อนไขการชำระเงินที่น้อยผิดปกติ หรือมีค่าบริการต่าง ๆ แอบซ่อน ตลอดจนมีเงื่อนไขการทวงเงินที่ผิดแปลก และดูเข้าข่ายการข่มขู่ก็ขออย่าได้เซ็นยินยอมใด ๆ เพราะอาจเป็นมิจฉาชีพที่เข้ามาลวงให้กู้เงิน และกลายเป็นหนี้โดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมนำทั้ง 3 ปัจจัยนี้ไปพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจกู้เงินด่วนที่มีดอกเบี้ยถูกด้วยนะ


Tag: เงินกู้

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed