"ไข่ดาว" แบบไหนที่ใช่คุณ

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2564  83 Views

หิวจัดๆ คิดอะไรไรไม่ออก แค่ตั้งเตา หยิบไข่ไก่ (หรือไข่เป็ด) ในตู้เย็นตอกลงไปในกระทะที่มีน้ำมันร้อนๆ แค่นี้ก็ได้ "ไข่ดาว" (Fried Egg) เมนูแสนเบสิกที่อยู่คู่แทบทุกมื้ออาหารของชาวไทย

แต่ก่อนจะอร่อยกับไข่ดาวสวยๆ เหยาะซีอิ๊วหรือน้ำปลาพริก พร้อมข้าวสวยร้อนๆ แน่ใจแล้วหรือว่า นี่คือไข่ดาวในแบบที่เราต้องการจริงๆ ?! เพราะอันที่จริงแล้วไข่ดาว (ที่จะถูกใจทุกคน) นั้นมีหลากหลายรูปแบบ ลองไปดูกันว่า...ไข่ดาวแบบไหนที่ใช่และโดนใจคุณ

Sunny Side Up : ไข่ดาวที่ทอดแบบ "ไม่กลับด้าน" ไข่แดงไม่สุก ไข่ขาวสุกเฉพาะด้านล่าง


 

Over Easy : ไข่ดาวที่ทอดแบบ "กลับด้าน" แต่ไข่แดง "ไม่สุก"


 

Over Medium (หรือ Over Well) : ไข่ดาวที่ทอดแบบกลับด้าน แต่ไข่แดง "เกือบสุก" คือยังมีส่วนที่เหลวหรือเยิ้มอยู่บ้าง


 

Over Hard : ไข่ดาวที่ทอดแบบกลับด้าน แต่ไข่แดง "สุก" เต็มที่ทั้งใบ ไข่ขาวค่อนข้างกรอบเกรียมนิดๆ


 

ไข่ดาวแบบไทย : เรียกว่าเป็นเอกลักษณ์ของชนชาติที่ไม่มีใครเหมือน ไข่ดาวแบบไทยที่เราคุ้นเคยกันดี ไข่ขาวต้องกรอบจนขอบเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ ไข่แดงเป็นยางมะตูม ทอดในกระทะก้นลึกหรือกระทะใบบัว ตั้งไฟแรง ทอดน้ำมันร้อนๆ ท่วมตัวไข่แบบ Deep Fried


 

ไข่ดาวแบบไทย (ยุคนี้) : สำหรับคนยุคใหม่ที่นิยมใช้กระทะเทฟลอนก้นแบบเรียบ ไข่ดาวแบบไทยๆ ขอบก็จะออกมากรอบนอกแบบเบาๆ และไข่แดงไม่สุกเช่นเดิม

และสำหรับคนไทยอย่างเราๆ เคยสงสัยไหมว่า ทำไมเราถึงเรียกไข่ทอดแบบนี้ว่า "ไข่ดาว" ? จนถึงตอนนี้เราก็ยังไม่แน่ใจในที่มาของชื่อไข่ดาวที่เรียกกันมายาวนาน แต่มีการสันนิษฐานกันว่า ด้วยลักษณะคล้ายดวงอาทิตย์หงาย (Sunny Side Up) ตามการเรียกชื่อแบบฝรั่ง ซึ่งดวงอาทิตย์ก็เป็นหนึ่งในดาวฤกษ์ของระบบสุริยะ จึงเรียกไข่ทอดรูปร่างแบบนี้ว่า “ไข่ดาว” นั่นเอง


Tag: ไข่ดาว

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed