7 ประโยชน์เกาลัด ถั่วรสอร่อย

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564  1,028 Views

7 ประโยชน์เกาลัด ถั่วรสอร่อย

“เกาลัด” พืชตระกูลถั่วรสอร่อยที่ฟู้ดดี้หลายคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นแบบต้มหรือแบบคั่วก็มีรสหวานน่าลิ้มลอง กินเปล่าๆ ก็ฟินแล้วแถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่

1. บำรุงหัวใจ
เกาลัดอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและแร่ธาตุ เช่น แมกนีเซียมและโพแทสเซียม ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ยังมีกรดแกลลิกและเอลลาจิก ซึ่งจากการศึกษาพบว่า ช่วยปกป้องหัวใจจากความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ภาวะที่อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ

2. ไฟเบอร์สูง
เกาลัดเป็นแหล่งใยอาหารที่ดีซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งทำหน้าที่เป็นพรีไบโอติก เพิ่มแบคทีเรียที่ดีต่อลำไส้ ช่วยรักษาสุขภาพลำไส้และทำให้แข็งแรง อีกทั้งเกาลัดยังปราศจากกลูเตน ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ป่วยโรคเซลิแอค (Celiac Disease)

3. เสริมระบบภูมิคุ้มกัน
เกาลัดเต็มไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น วิตามินซีในเกาลัดไม่เพียงแต่กระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งทำให้เซลล์ในร่างกายแข็งแรง

4. ควบคุมน้ำตาลในเลือด
เส้นใยในเกาลัดสามารถช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือด หลีกเลี่ยงการเพิ่มขึ้นของน้ำตาลในเลือดซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน นอกจากนี้ ยังมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ทั้งยังประกอบไปด้วยโพแทสเซียมที่ช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของน้ำภายในร่างกาย ลดผลกระทบของโซเดียม และยังทำหน้าที่เป็นตัวขยายหลอดเลือดด้วยการเพิ่มการไหลเวียนของเลือด

5. ลดน้ำหนัก
เกาลัดมีคุณสมบัติหลายอย่างที่ช่วยลดน้ำหนักได้ เช่น อุดมไปด้วยเส้ยใยที่ช่วยให้คุณอิ่มได้นานขึ้น จากการศึกษาพบว่าการบริโภคใยอาหารสูงสามารถเพิ่มการผลิตฮอร์โมนที่ช่วยลดความอยากอาหาร นอกจากนี้ เกาลัดยังมีแคลอรีต่อกรัมน้อยกว่าถั่วชนิดอื่นๆ เนื่องจากมีไขมันต่ำ

6. เพิ่มความหนาแน่นของกระดูก
แร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายอย่าง ทองแดงและแมกนีเซียมอันมีอยู่ในเกาลัดช่วย ดูดซึมธาตุเหล็กซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของกระดูก ช่วยการพัฒนาและส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน แถมยังลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุน

7. บำรุงสมอง
ในเกาลัดนั้นนอกจากจะประกอบไปด้วยวิตามินซี แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระแล้วยังมีวิตามินตระกูลบี เช่น โฟเลต ไรโบฟลาวิน ไทอามีน ซึ่งช่วยพัฒนาการทำงานของระบบประสาท เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมองและส่งเสริมสุขภาพของระบบประสาทที่ดี

ที่มา


Tag: เกาลัด

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed