4 ประโยชน์ขั้นพื้นฐานเมื่อคุณเริ่มกินอาหาร Plant-Based

วันที่ 21 ตุลาคม 2564  398 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 255 เดือนตุลาคม 2564

แนวทางการกินอาหารแบบ Plant-Based นั้นเกิดขึ้นมาเป็น “การกินเพื่อสุขภาพ” โดยเฉพาะ เมื่อบริโภคพืชผักและผลไม้ในสัดส่วนที่มากขึ้นก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพได้ในหลากหลายทางด้วยกัน

4 ประโยชน์ขั้นพื้นฐานเมื่อคุณเริ่มกินอาหาร Plant-Based

★ ควบคุมน้ำหนัก 
การกินอาหารที่อุดมด้วยสารอาหาร เส้นใยอาหาร และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ผัก ผลไม้ พืชตระกูลถั่ว และอาหารประเภทโฮลเกรนมักจะให้ความรู้สึกอิ่มท้อง แต่กลับมีแคลอรีน้อยกว่าเมื่อเทียบกับอาหารประเภทอื่น การวางพืชชนิดนี้ไว้บนจานอาหารมากขึ้นในแต่ละมื้อทำให้ควบคุมความอยากอาหารและน้ำหนักได้ง่าย

★ ให้ใยอาหารสูง 
ถั่วและพืชตระกูลถั่วมีเส้นใยอาหารมากกว่าอาหารอื่นๆ เกือบทุกชนิด เส้นใยอาหารในพืชตระกูลถั่วมีทั้งแบบละลายน้ำได้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างยิ่งในการช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และแบบไม่ละลายน้ำ ที่พองตัวในน้ำทำให้รู้สึกอิ่มและยังช่วยเรื่องการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

★ จัดการโรคเรื้อรัง 
ผลลัพธ์ที่น่าทึ่งของการกิน Plant-Based ที่เกิดขึ้นได้ในผู้ที่เป็นโรคหัวใจ เบาหวาน มะเร็ง และโรคภูมิต้านตนเองต่างๆ พบว่าสามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการลดปริมาณไขมัน น้ำตาล และธัญพืชขัดสีลง และหันมากินธัญพืชไม่ขัดสี ผลไม้ ผัก พืชตระกูลถั่ว ถั่ว และเมล็ดพืชแทน

★ บำรุงผิวพรรณ 
พืชผักและผลไม้ต่างอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องฟื้นฟูเซลล์ผิว ช่วยลดการสร้างเม็ดสี และริ้วรอยเหี่ยวย่น ในผลไม้ตระกูลเบอร์รีและผลไม้ที่ไม่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเมื่อสัมผัสกับอากาศ เช่น มะม่วง กีวี และส้ม รวมถึงผักอย่างอาร์ติโชก คะน้า พริกแดงและเขียว กะหล่ำปลีแดง บีตรูตและบรรดาโฮลเกรน ขนมปังโฮลมีล และข้าวกล้อง ล้วนให้สารต้านอนุมูลอิสระสูง


Tag: Cover story, อาหารแพลนต์เบส

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed