8 ประโยชน์ของลูกเกด องุ่นแห้งนี้ดีต่อร่างกาย

วันที่ 8 กันยายน 2564  274 Views

8 ประโยชน์ของลูกเกด องุ่นแห้งนี้ดีต่อร่างกาย

ลูกเกด (Raisin) ที่เรามักเห็นในขนมอบ หรือของหวานต่างๆ นี้คือ องุ่นแห้ง ที่ผ่านความร้อน ให้สัมผัสหนึบหนับ มีรสหวาน นอกจากกินอร่อยแล้วลูกเกดคุณภาพยังเต็มไปด้วยประโยชน์ดีๆ แก่ร่างกาย อาทิ บำรุงผิว ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ เป็นต้น

1. ช่วยย่อยอาหาร
ลูกเกดเต็มไปด้วยไฟเบอร์มหาศาลที่ช่วยรบรรเทาอาการท้องผูก และเป็นยาระบายอ่อนๆ ตามธรรมชาติ การบริโภคลูกเกดทุกวันจึงช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ

2. มีสารต้านอนุมูลอิสระ
เช่นเดียวกับองุ่น ลูกเกดเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ลดการอักเสบ ช่วยบำรุงสมอง แถมยังป้องกันคุณจากโรคร้ายอย่าง อัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อม อีกด้วย

3. ป้องกันโรคโลหิตจาง
ในลูกเกดนั้นเต็มไปด้วยธาตุเหล็ก ทองแดงและวิตามิน ที่มีคุณสมบัติสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และนำออกซิเจนไปสู่อวัยวะต่างๆ ทำให้ลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคโลหิตจางได้

4. ป้องกันโรคมะเร็ง
ลูกเกดยังเป็นแหล่งที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระ (โพลีฟีนอล) ที่ช่วยสร้างความเสียหายให้กับปฏิกิริยาออกซิเดชันและอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงในมะเร็งหลายชนิด

5. บำรุงสายตา
ลูกเกดมีโพลีฟีนอลซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยปกป้องเซลล์ในดวงตาจากการทำลายของอนุมูลอิสระ เช่น จอประสาทตาเสื่อม นอกจากนั้นยังเต็มไปด้วยวิตามินเอ เบต้าแคโรทีน และเอ-แคโรทีนอยด์ ที่ช่วยบำรุงสายตาให้แข็งแรงอีกด้วย

6. เสริมภูมิคุ้มกัน
ลูกเกดมีแคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง โพลีฟีนอล ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อ ต้านการอักเสบ เชื้อแบคทีเรีย และยังป้องกันความเสียหายของเซลล์เม็ดเลือดขาว อันมีหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรคในร่างกาย

7. ดูแลสุขภาพผิว
สารต้านอนุมูลอิสระในลูกเกด มีคุณสมบัติช่วยรักษาเซลล์ผิวให้อ่อนเยาว์ นอกจากนั้นยังมีสารอาหารที่มีคุณค่า เช่น วิตามินซี ซีลีเนียม และสังกะสี ที่ช่วยเสริมผิวให้แข็งแรง เปล่งปลั่ง

8. ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
การศึกษาใน Postgraduate MedicineTrusted Source ระบุว่า การรับประทานลูกเกดเป็นประจำอาจช่วยลดปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น อัตราความดันโลหิต เนื่องจากลูกเกดมรโพแทสเซียมสูง ซึ่งช่วยให้หลอดเลือดผ่อนคลาย

ที่มา :


Tag: ลูกเกด

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed