8 ประโยชน์ของส้มโอ ผลไม้หน้าฝน รสสดชื่น

วันที่ 31 สิงหาคม 2564  12,201 Views

8 ประโยชน์ของส้มโอ ผลไม้หน้าฝน รสสดชื่น

“ส้มโอ” หนึ่งในผลไม้ตระกูลซิตรัส และยังเป็นผลไม้ที่หารับประทานได้ง่ายในช่วงฤดูฝน เต็มไปด้วยประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ มีวิตามินซีสูง ลดน้ำหนัก บำรุงกระดูก เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถนำไปทำอาหาร ของหวาน และเครื่องดื่มรสชาติดีได้อีกด้วย อันที่จริงแค่กินสดๆ ก็ฟินแล้ว

1. เป็นของแหล่งวิตามินซี
ส้มโอมีวิตามินซีในปริมาณมาก ช่วยปกป้องเซลล์ และช่วยให้สุขภาพแข็งแรง เสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย แถมยังช่วยบำรุงเรื่องความสวยความงาม ช่วยสร้างคอลลาเจนให้กับชั้นผิว ส่งผลให้ผิวพรรณของคุณกระจ่างใส และต่อต้านริ้วรอยก่อนวัยอันควร

2. อุดมไปด้วยไฟเบอร์
ในส้มโอ 1 ผลมีไฟเบอร์ 6 กรัม ซึ่งเป็นเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ ช่วยป้องกันอาการท้องผูก ทำให้คุณขับถ่ายได้ง่าย  นอกจากนั้น ใยอาหารยังทำหน้าที่เป็นแหล่งอาหารให้แก่แบคทีเรียที่ดี ช่วยทำให้ลำไส้ของคุณมีสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น ทั้งยังลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคอ้วน และโรคเบาหวาน

3. บำรุงกระดูก
ส้มโอเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุประเภทต่างๆ เช่น แคลเซียม เหล็ก ทองแดง สังกะสี แมงกานีส และโพแทสเซียม ซึ่งมีคุณสมบัติบำรุงกระดูกให้แข็งแรง และป้องกันโรคกระดูกพรุน

4. ช่วยลดน้ำหนัก
ส้มโอเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ (ส้มโอที่มีน้ำหนัก 610 กรัม ให้พลังงาน 230 แคลอรี) ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีโปรตีนและไฟเบอร์ ที่ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น

5. ต่อสู้กับการติดเชื้อ
จากการศึกษาของ The Vietnam National University พบว่า ส้มโอมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราที่ช่วยในการรักษาโรคติดเชื้อบางชนิด และยังค้นพบอีกว่า น้ำมันหอมระเหยที่ทำจากส้มโอมีประสิทธิภาพในการต่อต้านเชื้อรา

6. ช่วยให้หัวใจแข็งแรง
ส้มโอช่วยให้หัวใจของคุณแข็งแรงโดยการลดระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์อันเป็นไขมันในเลือด 2 ชนิดที่เชื่อมโยงกับภาวะความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ จากการศึกษาระบุว่า ส้มโอช่วยลดไขมันในเลือด โดยป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลในอาหารดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เต็มที่

7. ป้องกันตะคริว
ตะคริว เป็นอาการที่เกิดจากภาวะขาดน้ำ และการขาดอิเล็กโทรไลต์ (เช่น โซเดียม โพแทสเซียม และแมกนีเซียม) ซึ่งส้มโอนั้นเป็นผลไม้ที่เปี่ยมไปด้วยโพแทสเซียม

8. อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
ส้มโอเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (Naringenin และ Naringin) ซึ่งช่วยป้องกันและฟื้นฟูความเสียหายของเซลล์ที่เกิดจากอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และบำรุงหัวใจให้แข็งแรง

ที่มา :


Tag: ผลไม้, ส้มโอ

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed