“แกงส้ม-ธนทัต ชัยอรรถ” กับก้าวใหม่ในโลกแห่งกาแฟ

วันที่ 22 เมษายน 2564  69 Views

เริ่มต้นจาก “ความชอบ” ในรสชาติ ความหอม และบรรยากาศแสนผ่อนคลายของคาเฟ่ จนเมื่อได้เข้ามาสัมผัส เรียนรู้ และเข้าใจอย่างลึกซึ้ง ตอนนี้ “แกงส้ม-ธนทัต ชัยอรรถ” นักร้องและนักแสดงหนุ่มมากความสามารถกลายเป็นเจ้าของร้านกาแฟแบบ Specialty Coffee ที่กำลังเติบโตเป็นแบรนด์กาแฟคุณภาพดีที่มีโรงคั่วเป็นของตัวเองในชื่อ “KORELAB”  

แกงส้ม-ธนทัต ชัยอรรถ

“ต้องบอกว่าทั้งผมและเพื่อนที่เป็นหุ้นส่วนเริ่มแรกเราไม่ได้เข้ามาในโลกของกาแฟเต็มตัวขนาดนี้ แต่พอได้เรียนรู้ลึกซึ้งมากขึ้น รู้ตัวอีกทีเราก็ไปเรียนคั่วกาแฟ ขึ้นดอยไปคุยกับเกษตรกรในไร่กาแฟที่จังหวัดเชียงราย นอกจากนี้เรายังอยากสนับสนุนเกษตรกรไทย เพราะจริงๆ คนปลูกกาแฟในบ้านเรามีเยอะมาก แต่ถ้าเขาได้ความรู้และเพิ่มความใส่ใจในการปลูกอีกนิดจะขายในราคาที่ดีกว่านี้หลายเท่า แล้วเราก็จะได้มีกาแฟที่ดีมาทำธุรกิจต่อไป เรียกว่าได้ประโยชน์กับทุกฝ่ายไปพร้อมกัน ”KORELAB”

ไม่เพียงการปลุกปั้นร้านกาแฟจนประสบความสำเร็จเท่านั้น แต่เป้าหมายของนักร้องที่หลงใหลเสน่ห์ของกาแฟอย่างจังคนนี้คือการสร้างแบรนด์กาแฟระดับคุณภาพที่ไม่ว่าใครก็ดื่มได้ทุกวัน

แกงส้ม-ธนทัต ชัยอรรถ

“เรากำลังจะขยับจากคาเฟ่ไปเป็นโรสเตอร์ที่คั่วกาแฟเอง ตอนนี้เราเริ่มจากแบบคั่วอ่อนเป็นหลัก นอกจากนี้ที่ร้านจะเน้นคัดเลือกบาริสตาที่มีความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนกับลูกค้าได้ เพื่อเป็นการสร้างคอมมูนิตีของคนรักกาแฟไปในตัว ที่สำคัญเป้าหมายของเราคือทำให้ทุกคนดื่มกาแฟ Specialty Coffee คุณภาพดีได้ทุกวัน และเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความเข้าใจให้คนทั่วไปว่าทำไมกาแฟที่ดี สะอาด และดีต่อสุขภาพจึงมีราคาแพงกว่า แต่ส่วนตัวอยากให้กาแฟของเราไม่แพงเกินไป เข้าถึงง่าย มีหลายสาขา และดื่มได้แบบไม่ต้องรอโอกาสพิเศษ

“สำหรับผมรากของกาแฟคือวิทยาศาสตร์ ส่วนการทำคาเฟ่คือการนำศิลปะมาผสมผสาน เช่น การดริปกาแฟซึ่งคนดริปคืออาร์ตทิสต์ 10 คนก็ดริปออกมา 10 แบบ แต่ผมอยากเพิ่มคำว่า “แฟชั่น” ลงไปด้วย ให้ความเท่ของร้านเป็นความประทับใจแรกที่ช่วยดึงดูดคนทั่วไป แล้วเราค่อยๆ พาเขาเข้ามาในโลกแห่งวิทยาศาสตร์และศิลปะของกาแฟอีกที เพราะฉะนั้นการตกแต่งดีไซน์ต่างๆ ของทั้ง 2 สาขา (จังหวัดพระนครศรีอยุธยาและเลียบทางด่วนรามอินทรา) จึงมีความสำคัญไม่แพ้กัน”

แกงส้ม-ธนทัต ชัยอรรถ

เห็นเป็นกูรูกาแฟ (คนใหม่) แบบนี้ แต่กาแฟแก้วโปรดของหนุ่มแกงส้มไม่ใช่กาแฟดริปหรือกาแฟสกัดเย็นที่ซับซ้อน แต่กลับเป็นกาแฟนมนุ่มนวลอย่าง “ลาเต้” ที่นอกจากจะอร่อยโดนใจยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาก้าวเข้ามาในโลกของกาแฟอย่างเต็มตัวอีกด้วย

“ศาสตร์ที่ผมชอบที่สุดในโลกของกาแฟคือลาเต้อาร์ต ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ผมเริ่มชอบกาแฟ เพราะรู้สึกผ่อนคลายและท้าทายไปพร้อมกัน การทำลาเต้อาร์ตมีองค์ประกอบเยอะกว่าที่คิด แค่ทำลวดลายรูปหัวใจ 1 ดวงก็ยากแล้ว สตีมนมผิดก็ใช้เทไม่ได้นะ คือมันซับซ้อนแต่สนุก ปกติผมมีหน้าที่ชิมกาแฟนม จริงๆ ดริปก็ชิมบ้าง แต่เราจะคิดถึงลูกค้าที่ดื่มกาแฟนมซึ่งก็เป็นเมนูที่สำคัญไม่แพ้กัน

“สำหรับร้านโปรดของผมคือ Babyccino ซอยเอกมัย 12 ที่นี่ใช้เมล็ดกาแฟที่คั่วจากประเทศออสเตรเลีย รสชาติกลมกล่อมแบบทุกคนกินได้ อาหารก็อร่อย อีกร้านคือ Karo Coffee Roasters ซอยปรีดีพนมยงค์ 26 เป็นร้านสเปเชียลตี้คอฟฟี่ที่เบลนด์ลาเต้อร่อยมาก และยังเป็นแรงบันดาลใจที่ดีของคนในวงการกาแฟอย่างเราที่อยากเป็นแบรนด์กาแฟที่ยืนอยู่ตรงกลางและเชื่อมโลก 2 ฝั่งระหว่างคนรักกาแฟและคนที่อาจจะยังไม่เข้าใจ (ยิ้ม)”

แกงส้ม-ธนทัต ชัยอรรถ

ระหว่างจิบกาแฟรสเลิศของหนุ่มหล่อคนนี้อย่าลืมติดตามชมซีรีส์เสือ ชะนี เก้ง ทางช่อง ONE31 และรอคอยเพลงดีๆ จากอัลบัมเต็มของแกงส้มในเร็วๆ นี้กันได้เลย

เอื้อเฟื้อสถานที่ : ร้าน KORELAB ถนนประดิษฐ์มนูธรรม โทร. 09-5887-9866
อ่านรีวิวเพิ่มเติม : “KORELAB” ร้านกาแฟจากใจ “แกงส้ม - ธนทัต” กับสาขาใหม่ในย่านรามอินทรา


Tag: Interview, แกงส้ม ธนทัต ชัยอรรถ

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

ฟินองเซีย


สูตรอาหาร

Most Viewed