ซีซาร์สลัดไม่ได้มาจากกรุงโรม

วันที่ 29 มีนาคม 2564  105 Views

ซีซาร์สลัด

ซีซาร์สลัด น่าจะเป็น Side dish จานโปรดของใครหลายคนแน่ ๆ และด้วยชื่อของมันแล้วน่าจะมีไม่น้อยที่คิดว่าซีซาร์สลัดได้ชื่อตามจูเลียส ซีซาร์ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้นซีซาร์สลัดมาจากไหน? ที่มาของมันน่าประหลาดใจไม่น้อย โดยเฉพาะต้นกำเนิดที่ทำให้ใครหลายคนต้องสลัดความเชื่อเดิมทิ้งไปเลย

จูเลียส ซีซาร์ เป็นอะไรกับซีซาร์สลัด?
จริง ๆ แล้วไม่เกี่ยวกันแม้แต่นิดเดียว และซีซาร์สลัดก็ไม่ได้ถือกำเนิดขึ้นในโรมหรือส่วนไหนของอิตาลีด้วยเช่นกัน

แล้วใครกันเป็นผู้คิดค้น?
ซีซาร์ สลัด ได้ชื่อตาม “ซีซาร์ คาร์ดินี” ชายชาวอิตาเลียนผู้ย้านถิ่นฐานมาตั้งรถรากในเม็กซิโก เข้าเปิดร้านอาหารร้านหนึ่งอยู่ในเมืองที่มีชื่อว่าติฆัวนา

ใช่แล้ว...ซีซาร์สลัดถือกำเนิดขึ้นในประเทศเม็กซิโกนี่เอง บ้างก็เชื่อว่าซีซาร์ คาร์ดินีเป็นผู้คิดค้นสูตรสลัดนี้ขึ้นมาเอง บ้างก็อ้างว่าพนักงานคนหนึ่งในร้านเป็นคนคิดค้นแต่นายซ๊ซาร์กลับขโมยไปเป็นผลงานตัวเอง เรื่องราวต้นดำเนิดจริง ๆ ของซีซาร์สลัดจึงไม่มีใครยืนยันได้ แต่แน่นอนว่ามันถูกคิดค้นขึ้นที่เมืองติฆัวนาแน่นอน

สูตรซีซาร์สลัดนั้นแตกต่างกันไปแล้วแต่ร้านอาหารไหนจะสร้างสรรค์ แต่สูตรดั้งเดิมของคาร์ดินีนั้นมีส่วนประกอบง่าย ๆ 6 อย่าง ได้แก่ ผัก ไข่ดิบ น้ำมันมะกอก ขนมปังกรอบ พาร์เมซานชีส และซอสวูสเตอร์ (Worcestershire sauce) กินคู่กับใบผักกาดหอม ในตอนนั้นยังไม่มีใครคิดค้นน้ำสลัดซีซาร์ขึ้นมา

ปัจจุบันนี้น้ำสลัดซีซาร์เสริมปลาแองโชวีเข้ามาเป็นส่วนประกอบหลัก รวมถึงมีการเพิ่มเติมเนื้อสัตว์เข้ามาด้วยเช่น ไก่ย่าง เบคอนกรอบ ได้รสชาติที่หลากหลายและอิ่มท้องมากขึ้นด้วย


Tag: ซีซาร์สลัด

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed