ถังเช่า คือสุดยอดยาจีนจริงหรือไม่?

วันที่ 29 มีนาคม 2564  85 Views

ถังเช่า คือสุดยอดยาจีนจริงหรือไม่?

ถังเช่า เป็นหนึ่งในยาอายุวัฒนะจากจีนที่คนไทยได้ยินชื่อกันมานาน ด้วยสรรพคุณอันเลื่องลือที่เชื่อว่าสามารถเยียวยาได้ทั้งโรคเบาหวาน ต้านมะเร็ง ไปจนถึงการบำรุงไตและปอด แต่เมื่อไม่นานมานี้กลับมีประเด็นที่น่าสนใจว่ามีผู้ป่วยด้วยอาการค่าไตสูง ที่คาดว่ามาจากกินรับประทานอาหารเสริมถั่งเช่า จึงเกิดคำถามขึ้นว่า ถังเช่าเป็นยาดีจริงหรือไม่?

เรามีโอกาสได้พูดคุยกับแพทย์จีน ต้นสกุล สังข์ทอง (หมอจีน ซ่ง เซียน เนี่ยน) คลินิกอายุกรรม – ระบบทางเดินอาหาร แห่งคลินิกหัวเฉียวแพทย์แผนจีน ในประเด็นนี้ เพื่อคลายข้อสงสัยว่าสุดยอดยาอายุวัฒนะจากเมืองจีนนี้ส่งผลดีหรือร้ายต่อร่างกายเราอย่างไรบ้าง

มาทำความรู้จักกันก่อนว่า ถังเช่า คืออะไร?
ถังเช่าคือ หนอน เมื่อเข้าสู่ช่วงจำศีลใต้ดินในฤดูหนาว อากาศมีอุณหภูมิที่เย็นจัดจึงทำให้หนอนเหล่านั้นตายเหลือแต่ร่าง ซึ่งภายในร่างนั้นพบว่าอุดมไปด้วยแบคทีเรียและพืชพันธุ์ต่าง ๆ ที่เจริญเติบโตเป็นต้นไม้หรือดอกไม้ขึ้นมา แพทย์แผนจีนจึงนำส่วนร่างนั้นมาใช้เป็นยารักษาโรค

ถังเช่า จึงเป็นสมุนไพรที่ใช้ในแพทย์แผนจีนมานานแล้ว แต่ก่อนที่จะได้รับความนิยมนั้นมีราคาถูกมาก ตามร้านยาแผนจีนในประเทศจีนมักจะนำถังเช่ามาผสมกับตัวยาอื่น ๆ เพื่อรักษาผู้ป่วย แต่เมื่องานวิจัยในประเทศจีนพบว่า ในถังเช่าที่เจริญเติบโตตามธรรมชาตินั้นช่วยรักษาอาการหอบหืดได้ดี สามารถเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ และที่มากไปกว่านั้นยังสามารถปรับมารักษาโรคไตได้ด้วย เลยทำให้คนพูดถึงถังเช่ามากขึ้น

ถังเช่า ยาจีนที่กลายเป็นอาหารเสริม
หลังจากที่ถังเช่าเริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมมากขึ้นเลยทำให้ราคาสูงตามไปด้วย จากหลักพันก็พุ่งไปถึงหลักล้าน ในปัจจุบันจึงมีการคิดค้นวิธีการผลิตถังเช่ารูปแบบใหม่เพื่อตอบสนองต่อตลาดที่โตขึ้น โดยเลียนแบบถังเช่าแท้ออกมาแล้วปลูกในโรงเรือนวิทยาศาสตร์ จากนั้นบรรจุเป็นอาหารเสริมในรูปแบบยาเม็ดหรือแคปซูล

ด้วยเหตุนี้เองถังเช่าที่เกิดจากห้องวิทยาศาสตร์จึงอาจจะผสมวิตามินและสารอาหารอื่น ๆ เข้าไปด้วยในลักษณะของอาหารเสริม เรียกได้ว่าเป็นถังเช่าอีกรูปแบบหนึ่งที่แตกต่างจากถังเช่าที่เกิดจากธรรมชาติโดยสิ้นเชิง แม้ว่าบางคนจะรับประทานไปแล้วจะรู้สึกดีในช่วงแรก ๆ นั่นก็เป็นเพราะได้รับวิตามินที่ผสมอยู่เข้าไปนั่นเอง แต่ในระยะยาวสารอาหารเหล่านั้นก็สามารถส่งผลต่อตับและไตของผู้บริโภคได้เช่นกัน

ควรอยู่ภายใต้ความดูแลของแพทย์
ตามศาสตร์แพทย์แผนจีนจะใช้ถังเช่ากับผู้ป่วยที่มีไตอ่อนแรง มีปัญหาเรื่องปัสสาวะ แขนขาอ่อนแรง ปวดเมื่อยเอวบ่อย ๆ หรือผมร่วงง่ายเท่านั้น เมื่อรับประทานถังเช่าเป็นอาหารเสริมโดยที่ไม่ได้อยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ ก็จะเกิดโทษและเกิดการสะสมโดยไม่จำเป็น เมื่อตรวจร่างกายแล้วเลยทำให้พบว่าค่าตับและค่าไตนั้นสูงขึ้น

ขอขอบคุณ : แพทย์จีน ต้นสกุล สังข์ทอง (หมอจีน ซ่ง เซียน เนี่ยน) คลินิกอายุกรรม – ระบบทางเดินอาหาร คลินิกหัวเฉียวแพทย์แผนจีน


Tag: ถังเช่า

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed