“น้ำผึ้ง” กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

วันที่ 8 มีนาคม 2564  210 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 247 เดือนกุมภาพันธ์ 2564

“น้ำผึ้ง” กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

★ น้ำผึ้งดิบกินได้หรือไม่? 
ของบางอย่างกินดิบๆ ไม่ได้ แต่บางอย่างก็กินได้ แถมประโยชน์มากกว่าด้วย น้ำผึ้งก็ไม่ต่างจากผักที่ให้ประโยชน์สูงสุดเมื่อกินสดๆ ไม่ผ่านการปรุงแต่ง การมองหาน้ำผึ้งที่ดีควรเข้าไปทำความรู้จักอย่างลึกซึ้งให้ถึงแหล่ง เช่น ฟาร์มของเกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้งที่มีคุณภาพและไว้ใจได้ในเรื่องความสะอาด เพราะจะดีกว่าเดินเข้าไปหยิบน้ำผึ้งจากชั้นวางของในซูเปอร์มาร์เก็ตที่เราไม่สามารถรับรู้ถึงแหล่งที่มาได้

แต่ขณะเดียวกันน้ำผึ้งดิบอาจมีการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่าคลอสทริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) ก่อให้เกิดโรคโบทูลิซึมในลำไส้และกระเพาะอาหาร เป็นสาเหตุของอาการอาหารเป็นพิษในเด็กทารกได้

“น้ำผึ้ง” กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

★ คนเป็นเบาหวานกินน้ำผึ้งได้หรือไม่? 
น้ำผึ้งเป็นอาหารรสหวานที่มีมาก่อนใคร ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลทรายหรืออ้อย ความพิเศษยิ่งกว่าที่ทำให้น้ำผึ้งอยู่เหนือกว่าสารให้ความหวานชนิดอื่นๆ นั้นคือความสามารถพิเศษในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียด้วยไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide) ทำให้น้ำผึ้งเป็นอาหารดิบชนิดเดียวบนโลกที่ไม่เน่าเสีย ต่างจากอาหารดิบอื่นๆ ที่ต้องนำไปผ่านกระบวนการถนอมอาหารเพื่อให้มีอายุที่ยืนยาวและเก็บไว้ได้นานขึ้น หลักฐานที่เห็นได้ชัดเจนนั้นย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่มีการขุดพบหลุมศพของฟาโรห์อียิปต์ โถน้ำผึ้งที่ฝังอยู่ด้วยกันผ่านกาลเวลานับ 3,000 ปีนั้นยังคงความหอมหวานเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้สัมผัส

เนื่องจากน้ำผึ้งประกอบไปด้วยน้ำตาลธรรมชาติ ได้แก่ กลูโคสและฟรักโทส จึงมีผลต่อน้ำตาลในเลือดไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ข้อดีของฟรักโทสคือร่างกายสามารถนำไปใช้ในเซลล์ได้เลยโดยไม่ต้องพึ่งอินซูลิน จึงมีความเชื่อว่าน้ำผึ้งเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน ขณะเดียวกันฟรักโทสสามารถเผาผลาญได้เฉพาะในตับ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อระดับไขมันในตับได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับน้ำตาลทรายแล้วน้ำผึ้งยังส่งผลกระทบต่อร่างกายน้อยกว่าอยู่ดี แถมยังได้ประโยชน์จากสารต้านอนุมูลอิสระแบบเต็มๆ แต่สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานควรบริโภคน้ำผึ้งในปริมาณที่พอเหมาะ และเลือกกินน้ำผึ้งจากธรรมชาติแท้เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีการเพิ่มน้ำตาลทรายเข้ามา

“น้ำผึ้ง” กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

★ กินน้ำผึ้งอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด 
การกินน้ำผึ้งที่ดีที่สุดคือ หาวิธีการกินในแบบที่ตัวเองชอบ แม้ว่าจริง ๆ แล้วการกินน้ำผึ้งทุกเช้าวันละ 1 ช้อนโต๊ะ จะทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าได้ก็ตาม แต่น้ำผึ้งบางชนิดก็มีรสขมคล้ายกับยา เช่น น้ำผึ้งมานูก้าหรือน้ำผึ้งป่า ซึ่งจะเป็นรสชาติที่ค่อนข้างกินยากเลยทีเดียว ลองเปลี่ยนวิธีเป็นการรับประทานน้ำผึ้งควบคู่ในมื้ออาหารไปเลย เช่น ใส่ในชา กาแฟ หรืออาหารจานโปรด ก็เป็นตัวช่วยง่าย ๆ ที่ทำให้เราได้กินน้ำผึ้งทุกวัน


Tag: Cover story, น้ำผึ้ง

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed