เช็คพฤติกรรมสุดฮิต เสี่ยงทำกระดูกพัง

วันที่ 21 กรกฎาคม 2565  120 Views

เช็คพฤติกรรมสุดฮิต เสี่ยงทำกระดูกพัง

ด้วยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบคุ้นชินเป็นปกติ อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อ มีอาการปวดเรื้อรัง ในโอกาสครบรอบ 50 ปี โรงพยาบาลเปาโล หพลโยธิน ด้วยแนวคิด “The Expert Healthcare for A Better and Beyond” จึงขออาสาแนะนำการดูแลสุขภาพกระดูกและข้อ รวมถึงวิธีปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงของคนวัยทำงาน เพื่อลดโอกาสทำร้ายกระดูกแบบไม่รู้ตัว

โดย รศ.พิเศษ นพ.พรภวิษญ์ ศรีภิรมย์ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อเฉพาะทางข้อเข่า ข้อสะโพก กระดูกสันหลัง สถาบันกระดูกและข้อ Paolo Orthopedic Institute โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน กล่าวว่า ต้นเหตุสำคัญที่ทำร้ายกระดูกของเรา นอกจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โภชนาการที่ไม่เหมาะสม ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว รูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่ถูกต้อง ก็อาจส่งผลกระทบต่อกระดูกส่วนต่างๆ ภายในร่างกายของเราได้แบบไม่รู้ตัวอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นท่านั่งไขว่ห้าง เกิดการกดทับน้ำหนักตัวลงที่ก้นแต่ละข้างไม่เท่ากัน การนั่งหลังงอ หรือหลังค่อมเป็นเวลานานโดยไม่เปลี่ยนท่า ซึ่งควรใส่ใจการนั่งให้สะโพกชิดผนังเก้าอี้ที่เอนไปด้านหลังเล็กน้อย วางเท้าพอดีพื้น แขนขนานไปกับโต๊ะ และเปลี่ยนอิริยาบถทุก 30 นาที ต่อด้วยการยืนหลังค่อม ยืนแอ่นตัวไปข้างหน้า หรือการยืนพักขาเทน้ำหนักด้านเดียว ทั้งนี้ เพื่อความสมดุลของร่างกาย ควรยืนให้ขากว้างเท่ากับสะโพก ทิ้งน้ำหนักไปที่ขาทั้งสองข้าง นอกจากนี้ รวมไปถึงการสวมรองเท้าส้นสูง ไปจนถึงการนอน ไม่ควรนอนดูโทรศัพท์มือถือ หรืออ่านหนังสือ เพราะจะทำให้ต้องงอลำคอขึ้น  โดยท่านอนที่เหมาะสมคือ นอนหงาย หรือถ้าอยากนอนตะแคงให้หาหมอนรองด้านข้าง เพื่อรักษาแนวกระดูกให้ตรง

สุดท้ายนี้ สำหรับใครที่อยู่ในวัยเรียน หรือวัยทำงานที่มีอาการปวดคอ บ่า ไหล่ หลัง สะโพก หรือบริเวณอื่นๆ เป็นเวลานานไม่ควรนิ่งเฉย แนะนำปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง เพื่อร่วมหาวิธีการรักษาแบบตรงจุด โดยปัจจุบัน สถาบันกระดูกและข้อ Paolo Orthopedic Institute โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน มีศักยภาพความเชี่ยวชาญและประสบการณ์จากแพทย์เฉพาะทางให้การรักษา พร้อมนวัตกรรมการแพทย์เข้ามาช่วยวินิจฉัยในทุกมิติ ด้วยการรักษาผ่านกล้อง Endoscope ทำให้การผ่าตัดแม่นยำ มีประสิทธิภาพสูง ไม่เสียเวลาพักฟื้นนาน ตอบโจทย์วิถีชีวิตในยุคปัจจุบัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม Line : @paolophahol หรือโทร. 1772


Tag : การดูแลสุขภาพ

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed