วชิรพยาบาลจับมือเอกชนรับบริจาคเลือดในโรงแรมกลางกรุง จัดกระบวนการป้องกันสูงสุดตามมาตรการ ป้องกันโควิด-19 ผลตอบรับเกินคาด

วันที่ 21 กรกฎาคม 2564  139 Views

วชิรพยาบาลจับมือเอกชนรับบริจาคเลือดในโรงแรมกลางกรุง จัดกระบวนการป้องกันสูงสุดตามมาตรการ ป้องกันโควิด-19 ผลตอบรับเกินคาด

เลือดขาดแคลนหนัก วชิรพยาบาลจับมือเอกชนรับบริจาคเลือดในโรงแรมกลางกรุง จัดกระบวนการป้องกันสูงสุดตามมาตรการ ป้องกันโควิด-19 ผลตอบรับเกินคาด ประชาชนมั่นใจทะยอยบริจาคทะลุเป้าในวันเดียว

ผู้บริหาร ภาครัฐและเอกชน  รศ.ดร.นพ. เมษัณฑ์ ปรมาธิกุล คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล นันทน์นัดดา สุภัคธนสมบัติ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ และณัฐธยาน์ ปางพุฒิพงศ์ คอฟฟี่บีนส์ บาย ดาว ผนึกพลังร่วมกู้วิกฤตสถานการณ์ขาดแคลนเลือด  โดยจัดกิจกรรมรับบริจาคเลือดรูปแบบใหม่สะอาด ปลอดภัยสูงสุด ณ ห้องบอลรูม โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ เมื่อเร็วๆนี้   สำหรับผู้ที่ต้องการบริจาคเลือด แต่ไม่กล้าเข้าโรงพยาบาล  ทั้งนี้มียอดผู้เข้ารับบริจาคเลือดวันเดียวถึง 200 ราย  นำไปช่วยชีวิตผู้ป่วยรอการรักษาได้กว่า 500 คน

รศ.ดร.นายแพทย์ เมษัณฑ์ ปรมาธิกุล คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล เผยผลกระทบจากสถานการณ์โควิด 19 ทำให้เลือดขาดแคลนหนักเนื่องจากประชาชนไม่กล้าไปบริจาคเลือดที่โรงพยาบาลหรือสถานรับบริจาคเลือดต่างๆ วชิรพยาบาลได้รับการประสานงานจากหน่วยงานเอกชนได้แก่โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพและบริษัทคอฟฟี่บีนส์บายดาว จำกัด ทดลองจัดรับบริจาคเลือดในโรงแรมซึ่งมีความพร้อมเนื่องจากมีห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่และมีบริเวณโดยรอบที่สามารถกระจายจุดให้บริการ ต่างๆ อาทิ จุดลงทะเบียน ซักประวัติตรวจเลือด วัดความดัน จุดพักคอย ฯลฯ และมีการให้บริการฆ่าเชื้อตลอดเวลาในทุกจุดที่ให้บริการ ที่สำคัญที่เป็น New Normal คือเริ่มจากการลงทะเบียนออนไลน์จัดสรรเวลา เพื่อลดการแออัด ทำให้ประชาชนเกิดความมั่นใจและสบายใจในการร่วมแก้วิกฤตครั้งนี้ ผลคือเพียงวันเดียว มีผู้มาบริจาคโลหิตถึง 199 คน สามารถบริจาคได้จริง 163 คนได้โลหิต 73,350 ซีซี สามารถนำไปช่วยชีวิตผู้ป่วยได้ถึงกว่า 500 คน

”ขณะนี้ สต็อคเลือดทั่วประเทศแทบทุกที่อยู่ถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤต เราจึงต้องระดมศักภาพที่มีอยู่ของภาครัฐและเอกชนเพื่อช่วยแก้ปัญหา และนับเป็นครั้งแรกของการขอรับบริจาคเลือดในโรงแรม 5 ดาว กลางเมือง  เพื่อให้ผู้บริจาคที่ไม่กล้าไปโรงพยาบาล คลายความกังวล เรื่องความปลอดภัย    อยากเชิญชวนภาคเอกชน ที่มีศักยภาพ ร่วมมือกันกับโรงพยาบาล ทำเหตุการณ์เช่นนี้ให้เกิดขึ้นอีก เพื่อช่วยกู้วิกฤตขาดเลือด  และขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธา อายุ ตั้งแต่ 17-70 ปี  มีสุขภาพดี  ร่วมหยิบยื่นความแข็งแรงที่คุณมีให้กับผู้ป่วยที่อ่อนแอ ถือเป็นกุศล และฮีโร่ตัวจริง

นางสาวนันทน์นัดดา สุภัคธนสมบัติ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า “ผู้บริหาร พนักงานของโรงแรมรู้สึกอิ่มใจกับการช่วยเหลือสังคมในครั้งนี้ แม้ว่าโรงแรมเราจะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด  แต่เรายังมีความพร้อมด้านสถานที่จัดรับบริจาค ซึ่งน่าจะช่วยเหลือสังคมในยามวิกฤตนี้ได้   เนื่องจากโรงแรมได้รับมาตรฐาน SHA และการรับรองด้านความปลอดภัยทางสุขอนามัยระดับโลกจาก Sharecare Health Security VERIFIED® with Forbes Travel Guide จึงคาดว่าความพร้อมของโรงแรม จะสร้างความมั่นใจแก่ผู้เข้ามาบริจาค และรู้สึกผ่อนคลายมากกว่าการไปโรงพยาบาล  โดยทางโรงแรมได้จัดระบบ Social Distancing  สุขอนามัย และความปลอดภัย อย่างครอบคลุม”

ด้านนางณัฐธยาน์ ปางพุฒิพงศ์เจ้าของบริษัทคอฟฟี่บีนส์บายดาว ผู้ริเริ่มการจัดงานครั้งนี้ กล่าวว่า “แม้ร้านเราจะได้รับผลกระทบ แต่ยังพอมีกำลังที่จะนำศักยภาพของร้านมาช่วยเหลือผู้คนในยามนี้ เริ่มจากการทำอาหารส่งโรงพยาบาลต่างๆ โรงพยาบาลสนาม หน่วยฉีดวัคซีน และรวบรวมทุนทรัพย์จากเพื่อนๆพี่ๆซื้ออุปกรณ์การแพทย์มอบให้โรงพยาบาลเมื่อทราบว่ามีการขาดแคลนเลือด จึงได้จัดทีมขึ้นมาดำเนินการ ทั้งๆที่กลัวโควิดมากๆ แต่พวกเราก็มุ่งมั่นที่จะร่วมแก้ปัญหา ต้องขอขอบคุณผู้ร่วมบริจาคทุกคนที่มาร่วมบุญที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้”

ด้านประชาชนที่เข้ามาบริจาค  แสดงความเห็นว่า การบริจาคเลือดคือการให้ชีวิต  ประชาชนที่ไม่มีคุณทรัพย์ก็สามารถได้เป็นผู้ให้ต่อเพื่อนมนุษย์ได้  คิดว่าหากมีการรับบริจาคเลือดรูปแบบนี้อีก   ประชาชนจะกล้าออกมาบริจาคเลือดมากขึ้น  สถานการณ์ขาดแคลนเลือดก็น่าจะคลี่คลายได้ หรือหากต้องการมาบริจาคที่วชิรพยาบาล ติดต่อได้ที่ ตึกพยาธิวิทยา ชั้น 3 ทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 8.00 - 16.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0 2244 3127 ถึง 8


Tag : วชิรพยาบาล

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed