ออกตามล่าหาเมนูที่ทำจาก “ฟักทอง”

วันที่ 26 ตุลาคม 2561

 2,034 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 219 เดือนตุลาคม 2561

ในที่สุดวันชวนขนลุกประจำปีอย่างวันฮัลโลวีนก็เวียนมาถึงอีกครั้ง เราขอเพิ่มดีกรีความสนุกในเดือนนี้ด้วยการออกตามล่าหาเมนูที่ทำจาก “ฟักทอง” ที่เห็นปุ๊บก็ชวนให้นึกถึงวันฮัลโลวีนขึ้นมาทันทีนอกจากจะอร่อยแล้วฟักทองยังมีประโยชน์เต็มเปี่ยม เพราะมีทั้งเบตาแคโรทีน วิตามินเอสูง มีไฟเบอร์สูง และข้อดีอื่นๆ อีกเพียบ พลาดไม่ได้แล้วจริงไหม

★ The Fox & The Moon Cafe 

ซุปบาร์คาเฟ่ของพิธีกรสาวเก่ง แพร-พิมพ์ลดา ที่ต่อยอดจากการทำซุปโฮมเมดแสนอร่อย Moon Taste ออกขายตามงานแฟร์ต่างๆ จนหลายคนติดใจมาแล้ว เมนูของที่ร้านจึงเป็นการขยายความซุปจากที่เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยธรรมดาให้กลายเป็นเมนูหลักของร้านโดยใช้วัตถุดิบท้องถิ่น

The Fox & The Moon Cafe

นอกจากซุปซิกเนเจอร์ The Moon Soup ซุปหมึกดำแทนท้องฟ้ายามค่ำคืน ใส่เนื้อปูและมีไข่แดงเป็นตัวแทนของพระจันทร์ (ให้เราได้ตักพระจันทร์เข้าปาก) รสชาติทั้งเข้มข้นและหอมแล้ว ยังมีซุปกุ้ง ซุปเห็ดแชมปิญอง ฯลฯ แต่เมนูขวัญใจเรายังเป็น Roasted Pumpkin Soup ซุปฟักทองที่หอมอร่อยมากๆ คุณแพรใช้ฟักทองจากทางใต้ เพราะเนื้อหวานและเหนียว พอนำมาเคี่ยวเป็นซุปแล้วจะทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่ข้นขึ้น เคล็ดลับคือการดึงความหวานของฟักทองออกมาให้มากที่สุดโดยนำไปย่างก่อน 1 รอบ ซุปฟักทองของที่ร้านจึงได้ความหวานจากรสชาติของฟักทองแท้ๆ โดยไม่ต้องใส่น้ำตาล เสิร์ฟคู่กับขนมปังอบกรอบ หยิบไปจุ่มในซุปแล้วส่งต่อเข้าปาก แป๊บเดียวก็เกลี้ยงชามแล้ว

The Fox & The Moon Cafe

ซุปฟักทอง

พิกัด : Warehouse 30 ซอยเจริญกรุง 30 ถนนเจริญกรุง เขตบางรัก กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 10.00-20.00 น.
โทร. 08-4020-3007

●●●●●●●●●●

★ Nitrotap x Meloliz 

ไม่ใช่แค่ผลไม้รสเปรี้ยวสดชื่นจะไปได้ดีกับกาแฟเท่านั้น นาทีนี้ต้องหลีกทางให้กาแฟฟักทองจากร้าน Nitrotap ที่ฮอตสุดๆ แก้วนี้เกิดจากที่คุณโอ 1 ในเจ้าของร้านกินฟักทองเชื่อมฝีมือคุณแม่ตั้งแต่เด็ก จึงอยากลองทำกาแฟจากของโปรดดูบ้าง กลายมาเป็น Moonlight Latte กาแฟสีสวย 3 เลเยอร์ ด้านล่างเป็นซอสฟักทองที่นำเนื้อฟักทองไปนึ่งก่อนแล้วกวนเป็นซอส ส่วนตรงกลางเป็นนมสดให้ความมัน ชั้นบนสุดคือกาแฟ Nitro Cold Brew (อะราบิกาจากอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่) แล้วท็อปด้วยฟักทองอบกรอบและฟักทองเชื่อมทำเอง

Nitrotap x Meloliz

Nitrotap x Meloliz

วิธีจิบให้ฟินที่สุดแนะนำให้ใช้หลอดดูดซอสฟักทองด้านล่างก่อน จากนั้นค่อยๆ คนกาแฟกับซอสให้เข้ากันอีกครั้ง เราชอบความนุ่มและหอมที่เข้ากันได้ดีอย่างน่าแปลกใจ ยิ่งตามด้วยฟักทองเชื่อมชิ้นเล็กสักชิ้น ยกนิ้วให้เลย นอกจากนี้ที่ร้านยังมี Premium Matcha Latte มัตฉะอย่างดีจากญี่ปุ่นสุดเข้มข้น Citrus ที่ได้ความสดชื่นจากน้ำส้ม ฯลฯ ย้ำอีกนิดว่าเครื่องดื่มทุกแก้วไม่ใช้นมข้นหวาน ไม่มีไขมันทรานส์ และน้ำตาลน้อยอีกด้วย สายเฮลท์ตี้วางใจได้เลย

Nitrotap x Meloliz

พิกัด : 1215 ถนนพระราม 9 (เลยร้านพระราม 9 ไก่ย่างไปเล็กน้อย) แขวงหัวหมาก กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 10.00-17.30 น. (หยุดวันศุกร์)
โทร. 06-2525-4662

●●●●●●●●●●

★ ขนมไทยใบตอง อ. เคี้ยง 

มาต่อกันที่เมนูฟักทองจากร้านขนมไทยใบตอง อ. เคี้ยงที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2503 ขายขนมเผือก ขนมตาล ขนมกล้วย ขนมใส่ไส้ และพลาดไม่ได้คือขนมฟักทอง เนื้อนุ่มแน่น ที่ได้อาจารย์เคี้ยง เจ้าของร้านและลูกชายมาช่วยกันดูแลสูตรดั้งเดิมของครอบครัวไม่ให้สูญหายไป

ขนมไทยใบตอง อ. เคี้ยง

อาจารย์เคี้ยงเล่าถึงเคล็ดไม่ลับของการทำขนมฟักทองให้ฟังว่า เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสที่ดีต้องใช้แป้งถึง 3 ชนิด ได้แก่ แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งข้าวเหนียว ผสมกับน้ำตาลมะพร้าว หัวและหางกะทิ มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย และขาดไม่ได้คือฟักทองพันธุ์เกษตรเนื้อนุ่มเหนียวหวานมันที่นำไปนึ่งให้สุกก่อนแล้วค่อยมาผสมจนทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก

ขนมไทยใบตอง อ. เคี้ยง

ขนมไทยใบตอง อ. เคี้ยง

ขนมฟักทองของที่นี่รสชาติหวานหอมกำลังดี แถมมีเนื้อฟักทองชิ้นให้เคี้ยวเพลินๆ ถ้าใครอยากลองชิมแนะนำว่าควรมาช่วงเช้าเพราะขนมขายหมดเร็วมาก ทางที่ดีโทรจองก่อนสักหน่อยจะได้กินแบบหนำใจกันไปเลย

ขนมไทยใบตอง อ. เคี้ยง

พิกัด : 103/9 กำแพงเพชร 6 ซอย 5 แยก 1 แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 09.00-15.00 น.
โทร. 0-2573-6530, 08-6601-2083

●●●●●●●●●●

★ Organic Supply 

สำหรับคนรักสุขภาพคงรู้จักร้าน Organic Supply กันอย่างดี เพราะนอกจากเป็นสถานที่รวบรวมผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกและแบรนด์เพื่อสุขภาพให้เราซื้อได้สะดวกครบจบในที่เดียวแล้ว ยังคัดสรรเครื่องดื่มและเบเกอรี่โฮมเมดเพื่อสุขภาพอบใหม่ๆ กินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายมาให้เลือกลองหลากหลายเมนูทีเดียว

Organic Supply

Organic Supply

เมนูฟักทองที่เราเทใจให้คือ Pumpkin Chia Cotton Cheesecake ชีสเค้กกลูเตนฟรีสีเหลืองสวยจากฟักทอง เนื้อสัมผัสนุ่มเบา มีส่วนผสมของเมล็ดเจียและเมล็ดฟักทอง ได้กลิ่นหอมๆ ของซินนามอน เมนูนี้ส่วนใหญ่ทำเฉพาะวันศุกร์-อาทิตย์ แต่ถ้าเป็น Whole Wheat Pumpkin Black Sesame Bread จะมีทุกวัน ขนมปังออร์แกนิกและมังสวิรัติที่ไม่มีนม เนย และไข่เป็นส่วนผสม เปลือกขนมปังกรอบ เนื้อสัมผัสข้างในนุ่มฟู (จริงๆ) มีเนื้อฟักทองจิ๋วและงาดำสอดแทรกอยู่ทุกอณู ใครจะสั่งกลับไปแช่ตู้เย็นแล้วค่อยเวฟกินวันหลังก็ยังอร่อยอยู่

Organic Supply

Organic Supply

พิกัด : 148 ถนนนาคนิวาส แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 10.00-20.00 น.
โทร. 0-2101-6410

●●●●●●●●●●

★ Sprouted Seeds by Kabmooh 

ปิดท้ายกันที่ร้านขนมเพื่อสุขภาพบนโลกออนไลน์ ที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์ส่วนผสมคุณภาพ เน้นใช้วัตถุดิบออร์แกนิกจากเกษตรกรไทยเป็นหลัก ที่สำคัญคือแคลอรีน้อย กินได้ไม่เสียสุขภาพ คุณแคบหมูเจ้าของแบรนด์คิดสูตรขึ้นมาเหมือนทำกินเองที่บ้าน แล้วส่งต่อขนมคลีนไปยังร้านสุขภาพต่างๆ กว่า 40 แห่งในตอนนี้ (ดูสถานที่ได้ใน IG : Sprouted_seeds)

Sprouted Seeds by Kabmooh

พายฟักทองของคุณแคบหมูสัมผัสได้ถึงเนื้อฟักทองอย่างแท้จริง รสชาติกลมกล่อมไม่เหมือนกำลังกินขนมคลีนอยู่ Vegan Pumpkin Pie ของที่นี่ไม่มีส่วนผสมของนม เนย และไข่ ได้ความกรุบกรอบจากถั่วและธัญพืชที่มีประโยชน์ เช่น เมล็ดแฟลกซ์ เมล็ดเจีย มะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์ ข้าวกล้องงอก และข้าวโอ๊ต ฯลฯ เมื่อผสมผสานกับเนื้อฟักทองกวนรสมันๆ หวานๆ ที่เนื้อนุ่มข้นนิดหน่อยแล้วเรียกว่าเข้ากันลงตัว

Sprouted Seeds by Kabmooh

ไฮไลต์ของเมนูนี้นอกจากซูเปอร์ฟู้ดนานาชนิดที่อัดแน่นอยู่ในกระปุกขนาดกะทัดรัดแล้ว คุณแคบหมูยังพยายามไม่ปรุงรสชาติหรือปรุงรสให้น้อยที่สุดด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติอย่างหญ้าหวาน สายคลีนคนไหนที่ชอบพายฟักทอง Sprouted Seeds เป็นแบรนด์ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

IG : Sprouted_seeds
โทร. 09-5949-7246    


Tag: , On the sidewalk, ฟักทอง, รวมร้านอร่อย,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed