เสิร์ฟผักจากฟาร์มกับ 5 ร้านที่มีฟาร์มผักเป็นของตัวเอง

วันที่ 17 มกราคม 2561

 12,316 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 210 เดือนมกราคม 2561

ประเดิมเดือนแรกของปี 2018 ที่ G&C พาเกาะเทรนด์การกินอาหารสุขภาพหลากหลายแนวไปแล้ว เรา 2 สาวมาพร้อมทางเลือกสำหรับเพื่อนๆ ที่อาจไม่ใช่สายเฮลท์ตี้จ๋า แต่อยากมีผักสดๆ กรอบๆ เคียงมาในทุกจาน กับ 5 ร้านที่มีฟาร์มผักเป็นของตัวเอง ให้เราได้เพลินกับเมนูอร่อยไปพร้อมกับสีเขียวของแปลงผักภายในร้าน แถมใครสนใจอยากซื้อหาเป็นของขวัญ (แบบสุขภาพดี) ช่วงต้นปี ทั้ง 5 ร้านนี้ก็รับจัดกระเช้าผักอีกด้วย

★ Home Fresh Hydrofarm 
ร้านอาหารในซอยรามคำแหง 167 ที่เราหลงรักตั้งแต่เห็น ตัวร้านตกแต่งสไตล์อิงลิชคันทรี ติดกระจกใสรอบร้านให้มองเห็นสวนผักไฮโดรโปนิกส์ขนาดใหญ่ภายนอก คุณแป๊ปเจ้าของร้านเล่าว่าตั้งใจให้ร้านนี้เป็นเหมือนครัวในบ้าน ปลูกผักเอง ให้ลูกค้าได้กินผักสดกรอบได้อย่างสบายใจ ทั้งกรีนโอ๊ก เรดโอ๊ก ฯลฯ (แปลงผักที่นี่กว้างมากและสวยจนใครมาเยือนก็ต้องแวะถ่ายรูปเช็กอิน) นอกจากนี้เนื้อไก่ หมู ไข่ไก่ ยังเลือกใช้แบบไร้สารพิษ ปรุงทุกจานด้วยน้ำมันมะกอกอีกด้วย

Home Fresh Hydrofarm

Home Fresh Hydrofarm

กิมมิกสุดเก๋ของที่นี่คือมีผักสลัดใส่แก้ววางไว้ทุกโต๊ะแทนดอกไม้ (แอบถามได้ความว่าล้างสะอาดเรียบร้อย เด็ดกินได้เลย) เมนูเด่นของที่ร้านยกให้ Organic Quinoa Tuna สีสวยน่ากินจากข้าวโพด ผักสลัด ทูน่า มะเขือเทศเชอร์รี ควินัวจากเปรู มะกอก น้ำสลัดบัลซามิกและซีซาร์สลัดโฮมเมด แต่ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่สลัดเท่านั้น จานอื่นก็ดีงาม แนะนำเมนูโปรด Panfried Snow Fish with Tamarind Sauce & Rocket ปลาหิมะชิ้นโตราดซอสมะขามรสเปรี้ยวหวาน เพิ่มรสเผ็ดด้วยพริกแห้งและความกรอบจากกระเทียมทอด กินคู่ผักร็อกเก็ตเข้ากันมาก และสำหรับคนรักสเต๊กห้ามพลาด Premium Pork Chop อร่อยมาก กริลล์มาพอดี หอมและนุ่มมาก เนื้อหมูยังมีความชุ่มฉ่ำไม่แห้ง เสิร์ฟพร้อมซอสสูตรพิเศษ บราวน์ซอสสไตล์อิตาเลียนผสมน้ำจิ้มแจ่ว และซอสเม็กซิกันบาร์บีคิว

Organic Quinoa Tuna

Panfried Snow Fish with Tamarind Sauce & Rocket

Premium Pork Chop

พิกัดความอร่อย : รามคำแหง 167 ถนนรามคำแหง เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ,
เปิดบริการ : 10.00-21.00 น.
โทร : 08-1844-8801, 0-2971-2445
 

★ สวนผักน้ำ 
เรียกว่าเป็นร้านแรกๆ ที่นำเทรนด์การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ในร้านเมื่อ 19 ปีก่อน แรกเริ่มเดิมทีคุณตุ้ยและคุณแก๊บตั้งใจเปิดร้านเล็กๆ สำหรับขายผักสลัดส่งตรงจากฟาร์มใหญ่ส่วนตัวจากอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และขายน้ำสลัดโฮมเมดแบบเทคโฮมเพียงอย่างเดียว เปิดแค่วันละไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ตัวร้านจึงตกแต่งเรียบง่าย มีโต๊ะเพียงไม่กี่ตัว แถมไม่มีห้องแอร์เหมือนร้านอื่น แต่ทนเสียงเรียกร้องไม่ไหวจึงต้องมีเมนูให้นั่งกินที่ร้านด้วย

สวนผักน้ำ

สวนผักน้ำ

ทุกเมนูของที่ร้านจะเสิร์ฟพร้อมสลัด ขนมปังกระเทียม หอยลาย ผักสลัด ขนมปังกระเทียมร้านนี้เป็นแบบนิ่ม ทาเนยและกระเทียมสับ โรยงาที่ขอบ อบแล้วหอมกรุ่น วิธีกินให้อร่อยคือใช้มือบิขนมปัง ทาเดรสซิงหอยลายแล้วส่งต่อเข้าปาก แกล้มด้วยผักสลัดกรอบๆ ตามไป ต่อด้วยเส้นดำแซลมอน แซลมอนใช้วิธีจี่แล้วนำไปอบ กินคู่สปาเกตตีเส้นดำลวก ซึ่งรับตรงจากเชฟชาวสวิสที่รู้จักกันมานานพร้อมสลัดผัก ส่วนใครชอบกินข้าวแนะนำข้าวเห็ดหอมกระเทียม เมนูมังสวิรัติ เห็ดหอมตุ๋นกับเครื่องเทศจนงวดคลุกกับข้าวกล้องฮางงอกจากสกลนคร เปลือกข้าวจะหนา มีวิตามินสูง เคี้ยวแล้วได้ความกรุบนิดๆ เสิร์ฟพร้อมสลัดผักและอิตาเลียนเดรสซิง

ขนมปังกระเทียม หอยลาย ผักสลัด

เส้นดำแซลมอน

ข้าวเห็ดหอมกระเทียม

ตบท้ายด้วยน้ำปั่นเพื่อสุขภาพ Mint C สูตรที่คุณตุ้ยปั่นดื่มเองมาตั้งแต่สมัยยังหนุ่ม ใส่ผักสลัด แอปเปิล และใบสะระแหน่ กลิ่นหอมและสดชื่น แถมสียังสวยด้วย

 Mint C

พิกัดความอร่อย : 17/136 ถนนสุคนธสวัสดิ์ แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 10.00-14.00 น.
โทร : 08-1816-6741, 0-2907-9989
 

★ Joy Table 
คาเฟ่เล็กๆ น่ารักของคุณจอยที่อยู่ในฟาร์มต้นผักแมวน้ำ ฟาร์มผักไฮโดรโปนิกส์ขนาดย่อมที่ปลูกผักสลัดสีสวยเรียงรายเต็มพื้นที่ คุณจอยเล่าว่าร้านเกิดขึ้นตามแรงบันดาลใจที่ได้จากหนังเรื่อง Little Forest ซึ่งนอกจากบรรยากาศแบบคาเฟ่ญี่ปุ่นดูอบอุ่นชวนนั่งแล้ว ยังมีอาหารจากผักสลัดที่คิดขึ้นเอง รวมถึงสินค้าสุขภาพก็มีวางจำหน่ายในร้านให้เราเลือกชอปได้ด้วย

Joy Table

Joy Table

ทุกคนสามารถซื้อผักสลัด 5-6 ชนิดจากแปลงผักกลับไปกินที่บ้านได้ หรือเลือกลองชิมเมนูปรุงน้อยเน้นรสชาติวัตถุดิบจากที่นี่ได้เลย อย่างสลัดเต้าหู้ย่าง เราชอบมากเพราะผักสลัดหวานกรอบ เข้ากันกับเต้าหู้ย่างหอมๆ ที่ปรุงรสด้วยผงปาปริการสเผ็ดนิดหน่อย ราดน้ำผึ้งและน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นรสเปรี้ยวเค็มแล้วอร่อยลงตัว หรือสลัดแซลมอนรมควัน แซลมอนรมควันนำเข้าจากญี่ปุ่นกินคู่กับไข่ออนเซ็นนุ่มๆ ถ้าอยากอิ่มท้องขึ้นอีกนิดเราแนะนำข้าวกุ้งกระเทียม กุ้งสดหวานเนื้อแน่นผัดกับเนยและกระเทียม ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และน้ำผึ้ง เสิร์ฟพร้อมผักสลัดและข้าวกล้องหอมกรุ่น ส่วนกรีนดีท็อกซ์ที่มีผักกรีนโอ๊กเป็นพระเอก ได้กลิ่นหอมสดชื่นจากแตงกวาญี่ปุ่นกับมะนาวมาดื่มด้วย ก็ยิ่งทำให้มื้อนี้มีความสุขตามแบบฉบับ “คนรักผักไฮโดรฯ” มากกว่าเดิม

สลัดเต้าหู้ย่าง

สลัดแซลมอนรมควัน

ข้าวกุ้งกระเทียม

กรีนดีท็อกซ์

พิกัดความอร่อย : 56 ซอยลาดพร้าว 64 แยก 6 แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 09.00-20.00 น. (เปิดเฉพาะวันพฤหัสบดี-อาทิตย์)
โทร : 08-7838-2201 
 

★ My Home 
หากเราพูดถึงร้าน My Home ใครที่เป็นสายสุขภาพรุ่นแรกๆ เมื่อ 12 ปีที่แล้ว (ยุคผักไฮโดรโปนิกส์กำลังเฟื่องฟู) คงคุ้นหูกันดี ถึงแม้ที่นี่จะเริ่มอยู่ตัวในแบบพอเพียงตามที่พี่วีระชัยพอใจ แต่เรารู้สึกว่าอาหารก็ยังคงคุณภาพและความอร่อยไว้ ควรบอกต่อให้คนรักสุขภาพรุ่นใหม่ไปลองกัน

My Home

My Home

บรรยากาศของร้าน My Home เป็นไปอย่างเรียบง่าย พี่วีระชัยแบ่งพื้นที่บ้านส่วนหนึ่งมาทำร้านและฟาร์มผักไฮโดรโปนิกส์ 5 ชนิด จุดเด่นของเมนูที่นี่คือเราจะได้กินผักสลัดในทุกๆ จาน หรือที่พี่วีเรียกว่า “ผักกอ” ซึ่ง 1 กอประกอบไปด้วยผักสลัดและธัญพืชครบ 5 สี แถมมีน้ำสลัดครีมและน้ำสลัดญี่ปุ่นแบบโฮมเมดวางไว้ให้ทุกโต๊ะด้วย น่ารักมากๆ

My Home

จานแรกเราขอเทใจให้กับต้มจืดบัตเตอร์เฮด ใช้บัตเตอร์เฮดหวานกรอบอายุ 30-35 วันมาต้มกับหมูสับและเต้าหู้ขาวสดชนิดแข็งที่สั่งใหม่ทุกเช้า ต่อด้วยยำสมุนไพรไข่เจียวกรอบ เมนูประจำบ้านที่ทอดไข่เจียวให้ฟูกรอบ แล้วกินคู่กับน้ำจิ้ม 3 รสที่ทำจากกะปิ น้ำตาลมะพร้าว และสมุนไพรหลายชนิด หอมถั่วลิสงคั่วเคี้ยวกรุบกรอบ และข้าวผัดปลาสลิด ทีเด็ดอยู่ที่ปลาสลิดทอดกรอบกลิ่นหอมชวนหิว เข้ากันกับข้าวผัดร่วนๆ และผักสลัดสุดๆ ไปเลย

ต้มจืดบัตเตอร์เฮด

ยำสมุนไพรไข่เจียวกรอบ

ข้าวผัดปลาสลิด

พิกัดความอร่อย : 34 ซอยโกสุม 23 แขวงดอนเมือง เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 09.00-19.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
โทร : 0-2981-0200
 

★ Farm Times at 46 
อีกหนึ่งร้านอาหารที่มีฟาร์มผักไฮโดรโปนิกส์ซ่อนอยู่ ไฮไลต์ของที่นี่นอกจากการนำเมล็ดผักสลัดจากต่างประเทศมาเพาะเพื่อให้ได้รสชาติและมาตรฐานที่ดีแล้ว ผักของฟาร์มไทมส์ยังได้รับการดูแลอย่างดีจากพี่กุลภพ (เจ้าของร้าน) เพื่อให้ผักสลัดทั้ง 6 ชนิดไม่ขม พร้อมควบคุมปริมาณปุ๋ยในแบบที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีเมนูมากมายทั้งอาหารไทยและฝรั่ง รวมถึงเครื่องดื่มสุขภาพที่นำผักและผลไม้สดมาสกัดเย็นให้เราเลือกลองกันทุกวัน

Farm Times at 46

Farm Times at 46

ใครที่ชอบเดินเก็บผักทางร้านก็มีอุปกรณ์ให้พร้อมสรรพ หรืออยากนั่งกินอาหารท่ามกลางสวนผักก็เหมาะมากทีเดียว พลาดไม่ได้เลยคือสลัดผักรวม ผักสลัดหวานกรอบ 6 ชนิดและมะเขือเทศผลเล็กรสเปรี้ยวอมหวาน เสิร์ฟพร้อมน้ำสลัดโฮมเมดที่เลือกได้เอง มีซีซาร์ งาญี่ปุ่น ซีฟู้ดวาซาบิ ดิลทาร์ทาร์ และเทาซันไอส์แลนด์ ต่อด้วยสเต๊กเนื้อแองกัส เนื้อวัวนำเข้าจากออสเตรเลียเนื้อนุ่มฉ่ำ ราดน้ำเกรวีหอมกรุ่น และพอร์กชอปสเต๊ก มัดใจเราด้วยเนื้อหมูปลอดสารย่างสุกแบบพอดี ราดเกรวีหมู เสิร์ฟพร้อมมันบดรสนวล แล้วอย่าลืมปิดท้ายด้วยน้ำมีนกรีน มีส่วนผสมของแอปเปิลเขียว เซเลรี แตงกวา เลมอน และคะน้าฮ่องกงที่ปลูกในร้าน รับรองว่าดื่มง่ายเหมาะกับจบมื้ออาหารแบบสมบูรณ์ที่สุด

สลัดผักรวม

ด้วยสเต๊กเนื้อแองกัส

พอร์กชอปสเต๊ก

พิกัดความอร่อย : 4-199 ซอยลาดปลาเค้า 39 (ตอม่อที่ 46) แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 11.00-21.00 น.
โทร : 09-5843-0749


Tag: , On the sidewalk, รวมร้านอร่อย, อาหารเพื่อสุขภาพ,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed