ร้อนนักต้องพักร้อนด้วยไอศกรีมเย็นฉ่ำชื่นใจสักถ้วยที่ “ทิพย์รส” ร้านไอศกรีมระดับตำนานแห่งย่านเตาปูนที่เปิดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2513 แม้ตอนนี้จะส่งไม้ต่อมาถึงรุ่นทายาทแต่ยังคงบรรยากาศแบบคลาสสิกย้อนยุคเอาไว้ได้เป็นอย่างดี           นอกจาก “ทิพย์รส” จะโดดเด่นที่ไอศกรีมทำเองแล้ว ยังเพิ่มความน่าสนใจให้แต่ละเมนูด้วยการนำไอศกรีมมาจัดเสิร์ฟกับขนมไทยอย่างสวยงามน่ากิน รวมถึงตั้งชื่อได้ติดหู เริ่มด้วยทิพย์รสไข่แข็ง ๒๕๖๓ นำเมนูตำนานของร้านมาตีความใหม่ ไอศกรีมกะทิรวมมิตรเคลือบด้วยไข่แข็ง เสิร์ฟพร้อมซุปข้าวโพดเบิร์นไฟ ตามด้วย เค้กกล้วยหอมโบราณ ไอศกรีมวานิลลาชิปเสิร์ฟพร้อมเค้กกล้วยหอมเนื้อหนึบผสมกล้วยตาก เติมความหวานด้วยซอสกล้วยปิ้ง         เมนูที่น่ากินไม่แพ้กันคือถังทอง ไอศกรีม 3 รสชาติ รวมมิตร งาดำ เผือก มาพร้อมขนมถังแตกชิ้นโต ประดับด้วยดอกอัญชัน และ ทุเรียนสยาม เมนูเพื่อคนรักทุเรียนโดยเฉพาะ ไอศกรีมทุเรียนหมอนทองเนื้อแน่นหนึบ ได้รสทุเรียนชัดเจน เคียงคู่ด้วยข้าวเหนียวหน้าทุเรียนและซอสทุเรียน           หากยังไม่จุใจ แนะนำ กระยาคูมรกต ไอศกรีมกะทิรวมมิตร เผือก แมงลัก งาดำ กินกับข้าวกระยาคู ขนมไทยโบราณสีสวยรสละมุน ส่วนใครยังติดใจไอศกรีมแบบดั้งเดิมอย่าพลาดเจลลีแดงวันวาน ไอศกรีมสตรอว์เบอร์รีกับเจลลีรสสละน่ารักน่ากิน             ใครติดใจอยากซื้อกลับไปฝากคนทางบ้าน ที่ร้านก็มีแบบถ้วยเล็กๆ หลากรสชาติให้เลือกกันได้เลย คนรักไอศกรีมอย่าพลาดเชียว

Azabu Sabo ร้านไอศกรีมเจลาโตโฮมเมด ที่โดดเด่นด้วยการเลือกใช้ส่วนผสมนมฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น สีและกลิ่นได้จากวัตถุดิบธรรมชาติ อาทิ สีเขียวในไอศกรีมชาเขียว ที่ได้จากผงมัทฉะคุณภาพจากเมืองชิซุโอกะซึ่งเป็นแหล่งผลิตชาชั้นดีที่สุดแห่งหนึ่งในดินแดนอาทิตย์อุทัย ส่วนไอศกรีมรสผลไม้ ทางอาซาบุ ซาโบะ ก็ใช้สีและกลิ่นจากเนื้อผลไม้แท้ๆ เช่นกัน     สิ่งที่สวีตเลิฟเวอร์จะเมินเฉยไปไม่ได้เลยนั้นคือ “ไอศกรีมเจลาโต” ที่ทางร้านคิดค้นสูตรลับเฉพาะทำให้ไอศกรีมมีความเหนียวหนึบ ละลายช้า ตั้งยอดอยู่บนโคนกรุบกรอบที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่น สูตร Sugar Free (เก๋ๆ) เพื่อรองรับน้ำหนักไอศกรีมได้โดยเฉพาะอีกด้วย สาวกของหวานคนไหนไหนอยากลิ้มลองไอศกรีมเจลาโต ที่มีให้เลือกกว่า 40 รสชาติ ก็ตรงดิ่งมาที่ Azabu Sabo ณ ชั้น G ของห้างสยามพารากอนได้เลย คุณสามารถ Take-Away ก็ได้ หรือจะนั่งกินชิวๆ ก็ดี       ประเดิมที่เมนูซิกเนเจอร์ของร้าน Gelato Double Cone ที่คุณสามารถเลือกละเอียดไอศกรีมเจลาโตได้ถึง 2 รส ครั้งนี้เราเลือก รสนมฮอกไกโด หอมมัน และรสมัทฉะที่ทำมาจากชาเขียวสายพันธุ์พิเศษ จากเมืองไซตามะ รสเข้มข้น หวานพอดี     Soft Cream Mix Flavor ไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟเนื้อนุ่มที่เราคุ้นเคย รสนมฮอกไกโด หอมหวาน ซิกเนเจอร์ประจำร้าน ผสานไปกับรสชาเขียว หอมกรุ่น     สุดท้ายเป็นเมนูที่เหมาะกับยุคปัจจุบัน นั่นก็คือ Hokkaido Snow Drink บิงซูแช่แข็งในรูปแบบซื้อกลับบ้าน มีทั้งหมด 2 รส ได้แก่ Hokkaido Milk หวานพอเหมาะ และ Matcha ชาเขียวคุณภาพหอมฟุ้ง วิธีกินก็ง่ายนิดเดียว เพียงวางไว้นอกช่องฟรีซสัก 20 -25 นาที หลังจากนั้นใช้ช้อนขูด แค่นี้คุณก็สามารถอร่อยไปกับน้ำแข็งใสสไตล์เกาหลีได้แล้ว    

Karmakamet Conveyance ร้านอาหาร Fine Dining ในซอยสุขุมวิท 49 ที่สัมผัสได้ถึงความหรูหราและความสบายเพียงแค่ย่างก้าวเข้ามาภายใน พื้นไม้สีน้ำตาลเข้มเข้ากันดีกับผนังสีขาวสะอาดตา มีผนังอิฐปูนเปลือยล้อมรอบห้องสีขาวเอาไว้ ให้ความรู้สึกถึงความเป็นสตรีทเท่ๆ ร่วมไปกับผนังบล็อกแก้วใสที่ช่วยนำแสงจากธรรมชาติเข้ามาสู่ภายในทำให้ร้านดูกว้างขวาง ปลอดโปร่งไม่แออัดแม้จะสามารถจุลูกค้าได้เพียง 24 ที่นั่ง       เรื่องการตกแต่งบนโต๊ะอาหารก็โดดเด่น น่าสนใจจนเรียกว่าได้เป็นอีกหนึ่งกิมมิก อุปกรณ์ต่างๆ ที่ไม่ว่าจะเป็นมีดไม่คม ช้อนที่เป็นรูตรงกลาง หรือส้อมที่หักไปบางส่วน นั้นถูกสั่งทำขึ้นมาพิเศษ (ไม่ได้ใช้กินจริง) เพื่อสะท้อนถึงแนวคิดที่ว่า “ความไม่สมบูรณ์แบบ แต่ก็มีดีและสวยงามไม่แพ้กัน”     ซึ่งแน่นอนว่า ร้านอาหารสุดอาร์ตแห่งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากขาดผู้ก่อตั้งอย่าง คุณเอท ณัทธร รักษ์ชนะ ผู้เป็นเจ้าของ Karmakamet แบรนด์เครื่องหอมในดวงใจของใครหลายคน และ เชฟส้ม จุฑามาศ เทียนแท้ เชฟหญิงที่มากประสบการณ์ ทั้งสองร่วมกันครีเอทมื้ออาหารค่ำ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความไร้ขอบเขต  โดยใช้วัตถุดิบของไทย จีน อินเดีย นำมาผสมกันในแบบของ Karmakamet Conveyance หรือที่ฟังแล้วเข้าใจง่ายๆ ก็คือสไตล์ Modern Asian Cuisine นั่นเอง     จนเกิดเป็น “Appreciation” อาหาร 10 คอร์ส ที่เปรียบเสมือนการฟังดนตรีเพราะๆ ที่ปราศจากคนร้อง หรือภาพวาดในพิพิธภัณฑ์ ที่อาร์ตเลิฟเวอร์สามารถชื่นชมและอยู่ในห้วงอารมณ์ของตัวเอง แม้ว่าจะไม่รู้เรื่องราวของอาหารแต่ละจานที่เสิร์ฟ (มีเฉลยตอนท้าย) แต่นั่นก็ทำให้เราเพลิดเพลินในการกินไม่น้อยไปกว่าเดิมเลย เพราะงั้นก็ Allow Things To Happen The Way They Are. ปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามแนวทางของตัวเองเถอะ     เริ่มด้วย Pradu Village เมนูแรกที่เราแสนจะประทับใจ ซูชิปลาค็อดรมควัน เนื้อหวานสด ให้สัมผัสนุ่มนวล หอมกลิ่นสโมคเบาๆ เคล้าไปกับข้าวที่ผสมผสานสมุนไพรและเครื่องเทศต่างๆ รสเผ็ดร้อน อร่อยจนอยากกินอีกคำ     ต่อด้วย Kopai River ขนมปังไส้สับปะรด ของหวานวันเด็กในความทรงจำของใครหลายๆ คน แต่ชิ้นนี้พิเศษมากกว่าที่เคยลิ้มลอง ขนมปังกรุบกรอบ ประกบไส้สับปะรดรสเปรี้ยวหวาน ผสานไปกับเครื่องเทศรสเค็ม ที่แซมไปด้วยความเผ็ดเล็กๆ ของพริกไทย     Gangtok น้ำซุปต้มกระดูกหมู เคี่ยวกับเครื่องตุ๋นยาจีนนานาชนิด จนได้รสชาติที่กลมกล่อม ราดลงบนกระเพาะปลาชิ้นพอดีคำ Keawkaika กุยช่ายทอดที่เราคุ้นเคย กลิ่นหอมฟุ้งชวนหิว แป้งบางๆ กรอบนอกนุ่มใน อัดแน่นไปด้วยผัก เข้ากันดีแล้วพริกน้ำส้มรสเปรี้ยวเผ็ด       Home สลัดผักกรุบกรอบ สดใหม่ นานาพันธุ์ และใช้คลอโรฟิลล์ สารสกัดจากพืชแทนน้ำสลัดทั่วไป ถูกใจสายเฮลท์ตีแน่นอน     อิ่มเอมไปกับ Truck Stop หรือที่แปลว่า “จุดพักรถบรรทุก” ข้าวหมกบริยานี หอมกลิ่นเฮิร์บ ราดด้วยเครื่องแกงต่างๆ รสเผ็ด ตัดรสด้วยพริกน้ำส้มรสเปรี้ยว ยังมีไข่ตุ๋นเนื้อนุ่ม ปลาทอด และกระเจี๊ยบทอดเอาไว้กินด้วยกัน     Noodles เส้นหมี่โฮมเมดเหนียวนุ่ม อยู่ในน้ำซุปสไตล์แกงใต้รสจัดจ้าน เข้มข้นถึงใจ กินคู่ไปกับไข่ดาว และส้มโอรสเปรี้ยวอมหวาน America ชีสเบอร์เกอร์แบบแยกส่วน ภายในจานประกอบไปด้วย ไก่ทอดเนื้อแน่น กรอบนอกฉ่ำใน ไม่อมน้ำมัน ขนมปังชีสครีมมี ขนมปังกรอบ และมันฝรั่งทอด     เติมความสดชื่นกันด้วย Refreshment โยเกิร์ตคุณภาพ เกล็ดหิมะ รสหอมมัน จิบกี่คราก็ชื่นใจ ปิดท้ายด้วยของหวานอย่าง Appreciation ไอศกรีมทำเองรสน้ำผึ้งและดอกเกลือ ตักกินพร้อมกับขนมปังบริยอชเนื้อนุ่ม สังขยาใบเตยหอมหวาน ถั่วต่างๆ และนมสด    

จะให้เรียก The Kitchen by Monika ว่าเป็นร้านอาหารอย่างจริงจังก็คงพูดได้ไม่เต็มปาก เพราะบรรยากาศข้างในเหมือนเป็นการเปิดบ้านให้แขกได้เข้ามาปาร์ตี้รับประทานอาหารเสียมากกว่า ตัวร้านเลยมีแค่โต๊ะขนาดใหญ่ 1 โต๊ะที่รองรับคนได้ 6-12 คน แถมยังไม่มีป้ายหน้าร้าน ที่นี่จึงเป็นเสมือน Hidden Place ในย่านเอกมัยอย่างแท้จริง       เพียงแค่ก้าวไปด้านในก็จะต้องตกตะลึงไปกับคอลเลกชันภาพวาดที่แขวนอยู่บนฝนผนังนับสิบ รวมถึงบรรดาของสะสมและของตกแต่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้เหมือนอยู่บ้านเพื่อนจริง ๆ แต่เป็นบ้านที่มาพร้อมเมนูอาหารเมดิเตอร์เรเนียนจานใหญ่มาเสิร์ฟให้กินถึงโต๊ะ       เริ่มต้นเมนูแรกด้วย Smoke Paprika Butter King Prawn with Fattoush Salad กุ้งตัวใหญ่ทอดด้วยกระทะแห้ง คลุกเคล้าด้วยพริกปาปริก้ารมควันผสมผสานกับเนย กัดแล้วได้เนื้อกุ้งที่กรอบ หวานฉ่ำ จานนี้เป็นอาหารท้องถิ่นของชาวอิตาเลียนตอนใต้ เสิร์ฟมาพร้อมกับสลัดสไตล์เลบานอน ราดด้วยน้ำสลัดที่ทำจากน้ำทับทิมและน้ำส้ม รสชาติหวานอมเปรี้ยวสดชื่น โรยหน้าด้วยเม็ดทับทิม กินพร้อมกันแล้วช่างเข้ากันได้ดี     จานต่อมาคือ Ricotta Meatball with Harissa Sauce มีตบอลจานนี้เลือกใช้เนื้อหมูส่วนหัวไหล่ และใช้กรรมวิธีการทำตามแบบฉบับอาหารอิตาเลียน แต่สร้างสรรค์ใหม่โดยใช้ซอสพริกสไตล์โมร็อกกันราดจนชุ่มฉ่ำ โรยด้วยชีสพาเมซาน ได้รสชาติที่กลมกล่อมแถมด้วยกลิ่นเครื่องเทศหอม ๆ เพิ่มอรรถรสระหว่างเคี้ยว     จานสุดท้ายคือ Jumbo Crab with Spaghetti พาสต้าเส้นสปาเกตตีที่เลือกใช้เนื้อกรรเชียงปูล้วน ๆ ผสมผสานอยู่ในน้ำซอสที่ได้ความหวานอมเปรี้ยวจากมะเขือเทศเชอร์รี่นำเข้า เมื่อกินแล้วจะได้รสชาติเผ็ดนิด ๆ จากพริกแห้งที่เสริมเข้าไป โรยหน้าด้วยพาร์สลีย์ใบแบนเพื่อเพิ่มกลิ่นให้หอมรัญจวน เป็นการปิดท้ายมื้ออาหารได้อย่างเต็มอิ่มและสมบูรณ์แบบ     อยากลิ้มลองก็ต้องจองที่นั่งล่วงหน้าก่อนเท่านั้นนะ

แม้อาหารเม็กซิกันจะไม่ได้มีเยอะจนหาได้ทุกมุมถนน แต่ในกรุงเทพฯ ก็มีร้านอาหารแนวนี้อยู่ไม่น้อย หนึ่งในนั้นคือ The Missing Burro ร้านอาการเม็กซิกันสไตล์กันเอง ตั้งอยู่บนลานหญ้าและในตู้คอนเทนเนอร์หลากสี หลบหลีกความวุ่นวายอยู่ด้านในสุดของซอยทองหล่อ 7       อิทซ์โก เป็นเจ้าของร้านอารมณ์ดี เขาร่วมมือกับน้องชายสร้างร้านอาหารเม็กซิกันที่กินเข้าไปแล้วจะทำให้คิดถึงบ้านเกิด เขาบอกว่าอาหารเม็กซิกันมีหลากหลายมาก หากได้ไปเยือนในแต่ละท้องที่ก็จะได้เห็นอาหารท้องถิ่นที่แตกต่างกันออกไป (คล้าย ๆ เมืองไทยกับบ้านเรา) ส่วนใหญ่จะขายแยกประเภทอย่างชัดเจน ร้านทาโก้ก็จะขายแต่ทาโก้เท่านั้น “เหมือนกับร้านผัดไทยที่ขายแค่ผัดไทย” แต่ที่ The Missing Burro ก็จะเป็นการรวบรวมเมนูเด็ด ๆ เหล่านั้นเอาไว้ด้วยกันให้คนกรุงเทพได้ลิ้มลองรสชาติที่แท้จริงของอาหารเม็กซิกัน       ฉะนั้น วัตถุดิบที่ร้านใช้จะพยายามหาให้ได้เหมือนของดั้งเดิมมากที่สุด ในระหว่างที่รออาหารจานหลัก ก็มี กัวคาโมเลกับคอร์นชิปส์ เสิร์ฟเป็นของว่างให้กินเล่น ๆ พร้อมกับเมนูเครื่องดื่มจากรัม Black Tears รัมรสหวานปนขมสไตล์คิวบามาให้ลิ้มลอง แก้วแรกคือ  One Man's Trash รสหวานอมเปรี้ยวจากน้ำส้มและซีตรัส อีกแก้วคือ Cosmos & Cauldrons ที่ได้เหล่าเชอร์รี่ เวอร์มุธ บิทเทอร์ออเรนจ์ และโทนิคเกรปฟรุ๊ต ที่ให้ความสดชื่นได้ไม่แพ้กัน เหมาะสำหรับดื่มเบา ๆ ก่อนเริ่มมื้ออาหาร       เริ่มเมนูหลักจานแรกกันที่ Gringas เป็นทาโก้ชนิดหนึ่งที่สอดไส้ด้วยเนื้อและชีส เวลากินจะได้สัมผัสยืด ๆ หนึบ ๆ จากชีสและแป้งตอร์ติญ่าไปพร้อม ๆ กับรสชาติสุดเข้มข้นของเนื้อกับเครื่องเทศแสนจะเข้ากัน เมนูนี้มาพร้อมกับซัลซ่า และเป็นหนึ่งในไม่กี่เมนูเม็กซิกันที่เสิร์ฟพร้อมกับซาวครีม     Panuchos de cochinita เป็นอาหารท้องถิ่นของคาบสมุทรยูกาตัน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเม็กซิโก เป็นส่วนผสมที่แสนลงตัวระหว่างหมูตุ๋นกับ Achiote เครื่องเทศท้องถิ่นแถบละตินอเมริกา น้ำส้มรสเปรี้ยว และพริกเม็กซิกัน กรรมวิธีสุดพิเศษนั้นต้องนำไปห่อใบตองแล้วตุ๋นเป็นเวลา 5 ชั่วโมงเต็ม จนได้เนื้อนุ่มละเอียด เสิร์ฟพร้อมถั่ว Refried หอมแดงดอง และพริก จานนี้จึงมีรสเผ็ด แต่ถ้ายังเผ็ดไม่พอสำหรับลิ้นคนไทย ก็มีสโมคกี้ชิลลี่ซัลซ่าให้จิ้มเพิ่มดีกรีความเผ็ดได้     จานสุดท้ายคือ Tacos de Camarones เป็นทาโก้อีกเช่นกัน แต่ว่าร้านดีไซน์ออกมาให้จัดจ้านเข้าปากคนไทยมากขึ้น  ด้วยการนำกุ้ง เบคอน พริกหวาน และหัวหอมมาปรุงรสร่วมกับซัลซ่าสูตรพิเศษของร้าน จนได้ไส้ทาโก้ที่ครบรสและได้สัมผัสกรอบ ๆ จากผักสด และเนื้อกุ้งนุ่ม ๆ มื้ออาหารเม็กซิกันจะขาดเครื่องดื่มนี้ไปไม่ได้ “แซงเกรีย” ไวน์แดงผสมน้ำผลไม้ ที่พบเห็นได้ในวัฒนธรรมการกินของสเปน ซึ่งเม็กซิโกก็เคยเป็นหนึ่งในประเทศอาณานิคมมาก่อนจึงไม่แปลกที่จะมีเครื่องดื่มนี้อยู่บนโต๊ะอาหาร จุดเด่นคือดื่มง่าย รสชาติไม่เข้มมาก ช่วยเสริมรสชาติอาหารได้ดี       อีกเมนูค็อกเทลที่น่าสนใจคือ มาร์การิต้า ว่ากันว่าค็อกเทลชนิดนี้ถือกำเนิดขึ้นในบาร์ท้องถิ่นในเม็กซิโก เครื่องดื่มแก้วนี้เลยกลายเป็นอีกหนึ่งต้นตำรับที่เหมาะกับมื้ออาหารสไตล์เม็กซิกันขนานแท้แบบนี้ หรือถ้าไม่อยู่ในอารมณ์อยากดื่มแอลกอฮอล์ ลองสั่ง Horchata แบบม็อกเทลมาลองก็ดีไม่แพ้กัน เพราะเป็นเครื่องดื่มท้องถิ่นที่ทำจากข้าว เพิ่มกลิ่นหอมด้วยอบเชย แก้วนี้เลยมีรสหอมหวานดื่มง่ายสุดๆ       มาที่ร้านนี้แล้วเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในเม็กซิโกจริง ๆ เพราะมีทั้งอาหารและเครื่องดื่มต้นตำรับที่ชาวเม็กซิโกตัวจริงเสียงจริงแนะนำ

IGNIV Bangkok ร้านไฟน์ไดนิ่งแชริ่งคอนเซ็ปต์ (Sharing) ของเชฟชื่อดัง เชฟแอนเดรียส คามินาดา มาเปิดที่โรงแรมเดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพ ให้ชาวไทยได้สัมผัสประสบการณ์ระดับโลกกันแล้ว       เชฟแอนเดรียส ผู้ก่อตั้งร้านอาหารเครืออิกนีฟ ถือเป็นซุปเปอร์สตาร์แห่งวงการอาหารสวิสฯ เพราะเป็นเชฟที่อายุน้อยแต่คว้ารางวัลมิชลินสตาร์รวมกันแล้วถึง 7 ดวง โดยได้ 3 ดาวจาก Schloss Schauenstein ร้านที่ตั้งอยู่ในปราสาทเก่าแก่ในเมืองฟัวสเตอเนา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์     IGNIV ในภาษาโรมานซ์ (Romansh) หนึ่งในภาษาหลักของประเทศสวิตเซอร์แลนด์แปลว่า “รังนก” อิกนีฟ แบงคอกถือเป็นร้านแห่งแรกที่เปิดนอกบ้านเกิดของเชฟแอนเดรียสอีกด้วย แม้ว่าตอนนี้เชฟแอนเดรียสจะยังมาเมืองไทยไม่ได้ แต่ได้ส่งเชฟมือขวาอย่างเชฟเดวิด และมือซ้ายอย่างเชฟอาเน่มาควบคุมความอร่อย เสิร์ฟอาหารดมเดิร์นยูโรเปี้ยนทั้งหมด 5 คอร์ส รวมแล้ว 20 จาน ให้เราได้แบ่งปันกับเพื่อนร่วมโต๊ะ เมื่อจบคอร์สสุดท้ายแล้วยังมีมุมขนมที่มีขนมหวานชิ้นเล็กหลากหลายให้เราเลือกกลับบ้านได้อีกด้วย     เมนูที่สร้างความประทับใจให้เรามีหลายเมนู เริ่มจากคอร์ส Snacks กับเมนู Banana Shrimp Tartelette ทาร์ตชิ้นเล็กไส้กุ้ง ท๊อปด้วยโฟมสีขาวเนื้อนุ่มเบา Papaya Roll มะละกอดิบม้วนเป็นคำ รสคล้ายส้มตำไทยเผ็ดนิดๆ กรอบและสดชื่น Almond Liver Red Beet อัลมอนด์เคลือบด้วยฟัวกราสรสเข้มข้นนุ่มเนียน ผิวนอกเป็นสีแดงกำมะยีสวย เหมาะกับเครื่องดื่มแชมเปญ         ส่วนจาน Starters อย่าง Beef Tartare ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เนื้อสับปรุงรสนุ่มนวลเนียนเสิร์ฟกับแครกเกอร์มันฝรั่ง ที่เชฟคั้นน้ำจากมันฝรั่งแล้วช้อนเอาฟิล์มที่อยู่บนผิวหน้ามาทอดจนเหลืองกรอบ Lettuce Kimchi เมนูแปลกใหม่ที่ใช้ผักกาดคอสสดกรอบปรุงรสชาติเหมือนกิมจิได้รสเปรี้ยวเค็ม ราดมายองเนสที่มีกลิ่นรมควัน Seabass Radish Dill ปลากะพงเซบิเช่ วางแรดิชสไลด์บาง และผักชีลาว สวยงามและสดชื่น         จานหลักเรายกนิ้วให้กับ Pork BBQ Plum คอหมูนุ่มๆ กับซอสลูกพรุนบดรสหวาน กินกับ Cauliflower Truffle Glaze ที่นำดอกกะหล่ำไปทอดกรอบ ราดด้วยทรัฟเฟิลเกลซและบราวน์บัตเตอร์กลิ่นหอมชวนกิน ด้วยคอนเซ็ปต์แชริ่งทำให้เราได้กินอย่างหลากหลาย ยังคอร์สนี้ยังมีเนื้อ Short Rib Onion Salsa Verde ให้สายเนื้ออย่างเราได้ฟินกับเนื้อนุ่มๆ ย่างมาแบบหอมๆ กับซอสสีเขียวสวยหอมกลิ่นสมุนไพรอีกด้วย       จบด้วย Desserts ที่มีทั้ง Oats Buckwheat ที่เสิร์ฟมาในเปลือกไข่สมกับชื่อร้าน มีทั้งข้าวโอ๊ต แอปเปิ้ลและบัควีตอยู่ข้างใน ท๊อปด้วยโฟมนุ่ม Chocolate Soufflé ช็อกโกแลตซูเฟล่ เนื้อนุ่มเบาฟู รสช็อกโกแลตเข้มข้น ขม นิดๆ       อย่าลืมเผื่อท้องมาที่มุมขนม Candy Store ที่มีทั้ง Chocolate, Fruit Jellies, Chocolate Nuts, Macarons, Madeleines, Canelés และ Pan Forte ชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่เชฟให้เลือกแบบไม่อั้น กลับไปอิ่มอร่อยต่อที่บ้านอีกด้วย     อาหารหน้าตาสวย รสชาติดี เป็นอีกประสบการณ์ที่ควรไปเยือนรังนกแห่งนี้

Samsara Bar (แซมซาร่า) ร้านแฮงก์เอาท์ที่ไม่หรูหราห้าดาว แต่ว้าวอย่าบอกใคร แถมสนุกตั้งแต่ทางเข้าที่อาจจะดูลึกลับ แต่รับรองว่าไม่หลง ตัวร้านเป็นบ้านไม้เก่า ลุคเดิมๆ ไม่ได้เติมแต่ง แต่เชื่อไหมว่ากลายเป็นจุดเช็คอินระดับอินเตอร์ไปแล้ว เพราะมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ตบเท้าเข้ากระชับพื้นที่กันอย่างคึกคัก ใครมาก่อนได้(วิวดี)ก่อน นั่งนานแค่ไหนก็ไม่เบื่อ ยิ่งใกล้ช่วงทไวไลท์ที่แสงสีส้มจับขอบฟ้า สั่งไวน์หรือค็อกเทลมาชนแก้วกันกรุ๊งกริ๊ง โรแมนติกมาก!           ส่วนเมนูของร้านเน้นกินง่ายไซส์มินิ และฟิงเกอร์ฟู้ดเคี้ยวเล่นกรุบกริบ อาทิ รากบัวทอด ซิกเนเจอร์ที่แรกเห็นอยากบอกว่าธรรมดามาก แต่พอส่งเข้าปากได้สัมผัสความกรุบกรอบ รสชาติเค็มๆ มันๆ ก็ต้องรีบเปลี่ยนความคิดและยกให้เป็นเมนูคู่โต๊ะที่ลองเพียงครั้งแรกแล้วต้องสั่งซ้ำอีกหลายครั้ง       หมึกทอดกรอบ อีกเมนูขายดีที่เห็นแล้วก็เฉยๆ แต่ลองแล้วชอบมาก ความพิเศษของหมึกชุบแป้งทอดจานนี้อยู่ที่ความกรอบบางของแป้ง ทอดไม่อมน้ำมัน เคี้ยวหนึบๆ กินเปล่าๆ ก็เข้าที หรือจะแตะมายองเนสเพิ่มความครีมมี่ก็เข้าท่า อย่าลืมบีบมะนาวช่วยตัดรสและเสริมดีกรีความว้าวอีกเท่าตัว       ยำผักบุ้งกุ้งกรอบ ผักบุ้งชุบแป้งทอดเสิร์ฟแยกกับน้ำยำ น้ำขลุกขลิกรสเข้มข้น ใส่หมูสับกับกุ้งสดลวกพอสุก  กินเป็นเมนูกับแกล้มก็ได้ หรือจะกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้ใจ จากนั้นขาดไม่ได้กับเครื่องดื่มสุดชิลนานาชนิด เลือกสั่งมาจิบเพลินๆ ได้ทั้งคืน       ดินเนอร์ครั้งต่อไปปักหมุด “แซมซาร่า” ไว้ในใจได้เลย

ยกให้เป็นคาเฟ่น้องใหม่มาแรงแห่งเอกมัยในเวลานี้ สำหรับ Babyccino” ที่พร้อมเสิร์ฟอาหารโฮมเมดสไตล์ All Day Breakfast ให้เราเริ่มต้นเช้าวันใหม่แบบอิ่มอร่อยและสุขใจในบรรยากาศโปร่งสบายด้วยการตกแต่งแบบเรือนกระจกรับแสงแดดอุ่นๆ รอบร้านที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้และธรรมชาติแสนร่มรื่น     ทุกเมนูเด่นของที่นี่อาจดูธรรมดา แต่บอกเลยว่า (อร่อย) พิเศษไม่เหมือนใครในแบบ Simple But Unique รวมทั้งการบริการที่ใส่ใจและเป็นกันเองยิ่งทำให้ Babyccino กลายเป็นบ้านหลังที่สองของหลายๆ คนไปแล้ว       จานเด่นต้องลองมีทั้ง K-Bomb Fried Chicken ขนมปังบริยอชโฮมเมดสอดไส้อกไก่ทอดราดซอสสไปซีมายองเนสและชีส Pasta Aglio E Olio พาสต้าเส้นสดผัดพริกแห้งและเบคอน รสจัดจ้านถึงใจ และ Lemon Chicken with Quinoa Rice สะโพกไก่หมักเครื่องเทศอบจนหนังกรอบกำลังดี เสิร์ฟพร้อมข้าวจัสมิน บราวน์ ไรซ์ผสมควินัวและสลัดผัก         ส่วนสายสุขภาพต้องลอง Miso Glazed Cauliflower & Kale กะหล่ำดอกเกลซกับมิโสะ มาพร้อมผักเคล มะเขือเทศเชอร์รีและควินัว เพิ่มรสชาติด้วยพาสลีย์เดรสซิง     ใครอยากมานั่งละเลียดเครื่องดื่มเบาๆ เราแนะนำซิกเนเจอร์อย่าง Babyccino เอสเพรสโซช็อตใส่นมสูตรพิเศษหอมสมุนไพร ทั้งอบเชย โรสแมรี และกระวาน (ก่อนดื่มแนะนำให้คนให้เข้ากันจะยิ่งอร่อย) และ Floral Soda รสเปรี้ยวหวานสดชื่น หอมกุหลาบและลาเวนเดอร์ กินคู่กับ Carrot Cake เนื้อเค้กสอดแทรกวอลนัท ท็อปด้วยครีมชีสหอมมัน หรือ Salted Caramel Banana Cake เค้กกล้วยหอมเนื้อแน่นราดครีมซอลต์คาราเมล โรยถั่วเคลือบคาราเมลกรุบกรอบ ยิ่งอร่อยเป็นสองเท่าเลยทีเดียว        

“บ้าน” สถานที่อบอุ่น เซฟโซนที่คุณอยู่แล้วรู้สึกสบายใจ ต่อด้วย ๑000 เลขที่มีมูลค่ามากที่สุดในธนบัตรของบ้านเรา ส่งเสริมความเป็นสิริมงคล “ไม้” ต้นไม้เขียวชอุ่มให้ความร่มรื่น ปิดท้ายด้วย “Cafe & Farm” ซึ่งบ่งบอกถึงคาแร็คเตอร์ของที่แห่งนี้ รวมเป็น “บ้าน ๑,๐๐๐ ไม้ Cafe & Farm” คาเฟ่ให้ฟิลโคซี่ที่ตั้งอยู่ในย่านสามโคก จ.ปทุมธานี พื้นที่สีเขียวกว่า 3 ไร่ ที่เต็มไปด้วยแมกไม้นานาชนิดซึ่งพิเศษเปิดเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์เท่านั้น     เนื่องจากวันจันทร์ – ศุกร์ สถานที่แห่งนี้คือบ้านและที่ทำงานของคุณโก้ พชรพล ทรงศรี อดีตครูสอนวิชาเกษตรที่ปัจจุบันเป็นนักจัดสวนมืออาชีพที่พร้อมน้อมนำ “เศรษฐกิจพอเพียง” ปรัชญาของรัชกาลที่ 9 มาใช้ในการบริหารร้านอย่างเต็มตัว โดยจะแบ่งแอเรียเป็น 4 ส่วน อย่างแรกเลยคือ ขุดบ่อเก็บน้ำ 30%  ปลูกข้าว 30% พืชผักต่างๆ  30% ที่อยู่อาศัย (สำหรับคุณโก้นั้นคือ บ้าน ออฟฟิต) และสุดท้ายคือโรงเลี้ยงสัตว์กับคาเฟ่ 10%       บวกกับสิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ “การให้” ซึ่งเป็นคติประจำใจที่คุณโก้นั้นยึดถือและปฏิบัติมาตลอด โดยใครที่อยากมาเยือนบ้าน ๑,๐๐๐ ไม้ ก็สามารถมาได้เลยโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายขั้นต่ำ คุณสามารถพาลูกๆ มาเรียนรู้และทำกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจ อาทิ ดำนา ทำไข่เค็ม พายเรือ ชมสัตว์ต่างๆ ปลูกผัก ปั้นดินเผาจิ๋ว ระบายสี เพนท์ผ้ามัดย้อม เป็นต้น ใครท้องร้องก็แวะหม่ำอาหารโฮมคุ้ก ขนมโฮมเมด ฝีมือคนในชุมชนที่รสชาติไม่ธรรมดา อย่าง       ข้าวหมูอบ กระดูกอ่อนกรึบกรับ อบจนเนื้อนุ่ม กินง่าย รสเค็มละมุนปนหวานเล็กๆ ราดน้ำจิ้ม ที่ทำมาจากน้ำส้มสายชูและพริก รสเปรี้ยวและเผ็ดพอดีกัน อิ่มอร่อยได้ในจานเดียว     มาถึงเมนูเฮลท์ตีกันบ้างกับ สลัดทูน่า ก็รสชาติดี ผักสด กร๊อบกรอบ ปลูกเองจากสวนนานาพันธุ์ ทั้งผักสลัด แครอต ข้าวโพด กระหล่ำปลีม่วง เป็นต้น มีทูน่าเนื้อแน่น เพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย ราดน้ำสลัดครีมรสกลมกล่อม     สายหวานเตรียมสั่ง ขนมปังสังขยา ขนมปังโฮมเมดเนื้อฟูๆ นุ่มนิ่มที่เราเลิฟ กินคู่กับสังขยาใบเตยหอมกรุ่น รสหวานพอดี     จิบกับ คาปูชิโน่ รสเข้มข้น ดื่มไม่ยาก ไม่ใช่คอกาแฟก็จิบได้ ชานม ชาไทยคุณภาพ หอมฟุ้ง รสเข้ม ผสานไปกับนมข้น และนมสด รวมกันเป็นรสที่หวานพอเหมาะ       และ สตรอว์เบอร์รีโซดามะนาว รสเปรี้ยว เพิ่มความสดชื่ดอีกขั้นด้วยน้ำโซดา ซาบซ่า     กระซิบ อีกหน่อยที่นี่จะมีเวิร์คชอปสำหรับผู้ใหญ่ด้วยนะ

ภาพจำเดิม ๆ ของอาหารไทยจะเปลี่ยนไปทันทีหากได้มาเยือน รอยัล โอชา (Royal Osha) ร้านอาหารไทยไฟน์ ไดนิ่งแห่งใหม่ บนถนนวิทยุ หัวมุมซอยร่วมฤดี ใจกลางกรุงเทพมหานคร ซึ่งได้รับการแนะนำจากมิชลินไกด์ กรุงเทพฯ ในปี 2019 และ 2020 ติดต่อกัน และในคราวนี้ก็ถือโอกาสพิเศษเปิดตัว Executive Chef คนใหม่ “เชฟวิชิต มุกุระ” ดีกรีมิชลิน 1 ดาว ที่จะมารังสรรค์เมนูอาหารไทยรูปแบบใหม่จากแรงบันดาลใจที่ได้จากการเดินทางรอบโลกมาเป็นเวลานานกว่า 40 ปี พร้อมทั้งเปิดโซนใหม่คือ โซนกลาส เฮ้าส์ ไว้สำหรับให้บริการในรูปแบบ Chef’s Table อีกด้วย     การออกแบบตกแต่งภายในร้านก็เข้ากับแนวคิดของอาหารได้เป็นอย่างดี ด้วยสไตล์ไทยวิจิตรโมเดิร์น เน้นโทนสีเข้มตัดกับสีทองจากทองคำแท้บริสุทธิ์ ได้กลิ่นอายพระราชวังสมัยโบราณ บนชั้นลอยจะเห็นภาพจิตรกรรมฝาผนังบอกเล่าเรื่องราวรามเกียรติ์ และสิ่งที่โดดเด่นที่สุดนั้นเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากโคมแชนเดอร์เลียร์รูปชฎาขนาดใหญ่สีทองอร่าม     “ครอบครัวเราชอบสรรหาของกินและเดินทางไปทั่วโลก เพื่อไปชิมอาหารจากร้านอาหารชื่อดัง รวมถึงร้านที่ได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ ทำให้มีโอกาสได้เข้าร้านอาหารที่เป็นไฟน์ ไดนิ่งบ่อยครั้ง  ซึ่งร้านประเภทนี้ทำให้เราได้สัมผัสกับวัฒนธรรมของชาตินั้น ๆ ไปพร้อมกัน จึงอยากนำพาอาหารไทย  ซึ่งเป็นอาหารที่มีเสน่ห์ รสชาติดี มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไปสู่จุดนั้นบ้าง” คุณจูน-ศุภาพิชญ์ พิทยานุกุล เจ้าของร้านรอยัล โอชา เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการก่อตั้งร้านอาหารไทยแห่งนี้     รอยัล โอชาจึงเป็นร้านอาหารไทยแห่งแรกที่เป็นลักชัวรี่ ไทย ไฟน์ ไดนิ่ง นอกจากจะได้เชฟวิชิต มุกุระ ผู้มีความตั้งใจเดียวกันมาเสริมความละเมียดละไมและความพิถีพิถันในการรังสรรค์อาหารไทยไฟน์ ไดนิ่ง ให้เป็นรูปธรรมแล้ว ยังมีคุณพุธ-เกวลิน พิทยานุกุล น้องสาวของคุณจูน ผู้มีใจรักในด้านการทำอาหาร เรียนจบการโรงแรมจากสวิสเซอร์แลนด์และจบการทำอาหารจากอังกฤษมาร่วมมือด้วย ซึ่งเธอเผยถึงแนวคิดของเมนูอาหารทั้งหมดว่าเป็น  Classic Thai Elegance Reinvented สื่อถึงความสง่างามของอาหารไทยรสชาติดั้งเดิม คงไว้ทั้งรูป รส และกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ แต่เสิร์ฟใหม่ในสไตล์โมเดิร์น รวมทั้งสรรหาวัตถุดิบจากหลากหลายจังหวัดทั่วประเทศไทย จึงมีเมนูที่หมุนเวียนไปตามฤดูกาลและเต็มไปด้วยเอกลักษณ์ท้องถิ่น     ด้าน เชฟวิชิต มุกุระ เชฟดีกรี มิชลิน 1 ดาว ในฐานะ Executive Chef ร้าน รอยัล โอชา เผยว่า “ผมรู้สึกยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ ร้านรอยัล โอชา ในการนำพาอาหารไทยไปสู่อีกระดับนึง นับเป็นความท้าทายอย่างมาก เพราะอยากให้คนทั่วโลกมองว่าอาหารไทยไม่ใช่เพียงสตรีทฟู้ด แต่เป็นอาหารที่มีความลึกซึ้ง แฝงไปด้วยวัฒนธรรม โดยเมนู Chef’s Table ของร้านสร้างสรรค์ขึ้นจากประสบการณ์การทำงานกว่า 40 ปี ของผม ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ เป็นการนำของดีของเมืองไทย มาผสานกับวัตถุดิบชั้นเลิศจากทั่วโลก ซึ่งแน่นอนว่า อาหารแต่ละจานจะครบรสแบบอาหารไทยดั้งเดิม และคุ้มค่ากับราคาอย่างแน่นอน”     ประเดิมเมนู Chef’s Table จานแรกด้วย หอยสังข์พล่า (ญี่ปุ่น) ก๋วยเตี๋ยวห่อผักสลัด (Japanese Conch shell with fresh herbs salad in rice noodle roll) เพื่อเรียกน้ำย่อย จานนี้เชฟวิชิตได้แรงบันดาลใจจากการได้เดินทางไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น โดยนำหอยสังข์มาปรุงรสแบบไทย ๆ ด้วยพริกยำ เมื่อรับประทานจะได้สัมผัสกรุบ ๆ ของเนื้อหอยเคล้ารสชาติเค็มเปรี้ยวหอมกลิ่นสมุนไพรไทยอย่าง หอมแดง และตะไคร้     เนื้อปูทาราบะกับชะครามทอด กับใบชะพลูไทย (Deep fried Taraba crab meat with seabrite and piper leaves) มีหน้าตาคล้ายเทมปุระ แต่รสชาติไทยมาก ๆ จากการนำใบชะครามของดีสมุทรสาครมายำเคล้ากับแป้งทอดกรอบ ส่วนเนื้อปูห่อด้วยใบชะพลูเอามาทอดสไตล์เทมปุระ     สำหรับใครที่ชอบปอเปี๊ยะห้ามพลาดเมนู ปอเปี๊ยะตับห่านปิรามิดกับซอสพริก (Triangular Foie Gras spring roll with chilli sauce) ปอเปี๊ยะแบบไทย ๆ แต่ถูกรังสรรค์ในรูปแบบ ซาโมซ่า ของว่างยอดนิยมจากอินเดีย ปากีสถาน เนปาล และบังกลาเทศ ปรุงโดยการนำตับห่านมาเซียร์ ใส่วุ้นเส้น แล้วห่อด้วยแป้งปอเปี๊ยะ ทานคู่กับซอสพริก     เข้าสู่จานหลักกับเมนู หอยเชลล์ทอดกับไข่ตุ๋นน้ำจิ้ม (Pan fry scallop with steamed egg and spicy chilli lime sauce mixed salad) เมนูที่เชฟวิชิตได้ไอเดียมาจากการไปทำงานที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดดเด่นด้วยการผสานความนุ่มละมุนของเนื้อไข่ตุ๋น เคล้ากับกลิ่นหอมและความสดของหอยเชลล์ เพิ่มความจัดจ้านด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรพิเศษ ที่ให้รสชาติเผ็ดและเปรี้ยวผิดกับรูปลักษณ์ใสแจ๋ว     ถัดมาเป็นเมนูต้มโคล้งที่ฉีกรูปแบบเดิมไปอย่างสิ้นเชิง เพราะดีไซน์เป็น ต้มโคล้งปลากรอบกับทูน่า (Clear smoked dried fish soup with seared yellowfin tuna and green pea) จานนี้ได้แรงบันดาลใจจากน้ำซุปกระดูกหมูราเมนของญี่ปุ่น โดยนำเครื่องต้มโคล้งมาบดกับเนื้อปลา ปรุงรสแล้วเคี่ยวในน้ำสต็อกปลานานกว่า 6 ชั่วโมง ก่อนจะกรองจนได้น้ำซุปใสรสชาติหอมของเครื่องต้มโคล้ง ทานคู่กับไชเท้าตุ๋น วิธีการกินนั้นต้องลองชิมน้ำซุปก่อนเพื่อสัมผัสรสชาติที่แท้จริง จากนั้นค่อยบีบมะนาวและใส่ปลาป่นลงไปแล้วจะได้อีกหนึ่งรสชาติที่แตกต่างและให้รสชาติแบบไทยอย่างน่าประทับใจ     อีกหนึ่งเมนูที่ร้านอาหารไทยขาดไม่ได้ นั่นคือ เมนูแกง โดยเชฟได้รังสรรค์ แกงกะหรี่ล็อบสเตอร์ทอดกับข้าวทอด แหนมเห็ด (Fried Lobster with yellow curry and deep fried rice, mushroom salad) โดยได้แรงบรรดาลใจจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ด้วยแกงกะหรี่รสจัดจ้าน เค็ม เปรี้ยว หวาน หอมเครื่องเทศแบบไทย ทานคู่กับ ล็อบสเตอร์ วัตถุดิบล้ำค่าแห่งท้องทะเล เคียงด้วย อาจาด ข้าวทอด แหนมเห็ด มันเทศ เพิ่มความสนุกในรสสัมผัสด้วย เกี๊ยวกุ้งแกงกะหรี่ และ ข้าวหอมมะลิแดง จาก บุรีรัมย์     สำหรับเมนูของหวานของร้านนั้นนำเสนอได้อย่างน่าสนใจ ทำให้เมนู ดอกจอกใบเตยกับหวานเย็นข้าวหมากกับสาเก (Sweet fermented rice sorbet with crispy coconut and rice flour shell) เกิดเป็นความลงตัวของรสชาติเค็มๆ หวานๆ ของขนมดอกจอก ทานคู่กับหวานเย็นข้าวหมาก ราดด้วยสาเกยูสุ รองด้วยฝอยทอง และข้าวหมากที่นำไปแนบบนกระทะจนกรอบ เสิร์ฟมาในจานเดียวกับ สังขยาน้ำตาลไหม้กับเครื่องเคียง (Steamed coconut egg custard with condiments) สังขยาเนื้อเนียนหวานกำลังดี เคล้ากลิ่นหอมของน้ำตาลไหม้ เรียกว่าเป็นการเปิดประสบการณ์แห่งรสชาติอาหารไทย ในสไตล์ ไฟน์ ไดนิ่งที่น่าประทับใจจนต้องกลับมาเยือนอีกสักครั้ง     สำหรับใครที่อยากได้ประสบการณ์ Chef’s Table โดยเชฟวิชิต มุกุระ ต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้า 1 สัปดาห์

ใครอยากลองชิมอาหารเลบานีสแบบดั้งเดิม ห้ามพลาด Nadimos ร้านเรียบหรูในซอยสุขุมวิท 24 ที่เจ้าของร้านชาวเลบานีสบอกกับเราว่าอยากส่งต่อวัฒนธรรมการกินจากบ้านเกิดให้คนไทยได้รู้จักมากขึ้นผ่านจานอาหาร ซึ่งหัวใจหลักอยู่ที่การได้อิ่มท้องแบบสุขภาพดี         มาถึงที่ร้าน อยากให้เริ่มต้นด้วย Lebanese Coffee กาแฟร้อนแบบเลบานีสเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า เสิร์ฟในถ้วยขนาดเล็กที่จิบแล้วพอดีริมฝีปากเพื่อรับรสเข้มและกลิ่นหอมของกาแฟได้อย่างเต็มที่ ตามด้วย Nadimos Hummus เครื่องจิ้มแบบเลบานีสที่มีพระเอกหลักเป็นถั่วชิกพีบดเนื้อเนียนปรุงรสด้วยน้ำมันงาเพิ่มความหอม ได้รสเปรี้ยวเล็กน้อยจากเลมอน ท้อปด้วยถั่วชิกพีเม็ดอวบให้เคี้ยวกันเพลินๆ จับคู่กับพิตาเบรดแล้วเข้ากันมาก (แต่หากอยากเพิ่มเนื้อสัตว์ แนะนำฮัมมุสเนื้อแกะสุดแสนจะเข้ากัน)       ต่อด้วยเมนูพิเศษ Fasolia with Tahini Sauce ถั่วขาวรสชาติเข้มข้นจากซอสทาฮินี่ ปรุงรสด้วยน้ำมันมะกอกและเลมอน ได้รสสดชื่นจากมะเขือเทศสดและหอมแดงซอยที่ต้องคลุกเคล้าให้ทั่วก่อนกิน หรือจะลอง Fasolia with Tomato Sauce ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศรสกลมกล่อม กินง่ายไม่เปรี้ยวเกินไป จะกินกับพิตาเบรดหรือข้าวแบบเลบานีสเม็ดเรียวก็เข้ากันทั้ง 2 แบบ       อีกจานห้ามพลาด Mujadara จานนี้ทำจากข้าวคลุกเคล้ากับถั่วเลนทิลต้ม โรยด้านบนด้วยหอมเจียวกรุบกรอบที่มีรสหวานเล็กน้อย ตามด้วย Falafel เชฟใช้ถั่วฟาวาและถั่วชิกพีบดเข้าด้วยกันปั้นเป็นก้อนกลมแล้วนำไปทอด เนื้อสัมผัสแน่นแต่นุ่ม ได้กลิ่นหอมของเครื่องเทศอวลอยู่ในปาก       จานหลักแนะนำ Mixed Grill รวมเมนูย่างที่มีทั้งเนื้อแกะและเนื้อไก่ที่หมักได้อย่างเข้มข้น เคียงด้วยผักย่าง วิธีกินฉีกแป้งเป็นคำเล็กๆ ห่อเนื้อแล้วกินกับซอสกระเทียมบดที่เข้ากันอย่างดี หากยังไม่อิ่มลอง Cheese and Sujuk Safiha ซาฟิฮาหรือแป้งขนมปังแบบเลบานอนออนท้อปด้วยชีสและไส้กรอกอบร้อนจากเตา ให้อารมณ์พิซซ่า แค่ชิ้นเดียวก็อยู่ท้องแล้ว    

แวะเวียนมาจังหวัดปทุมธานีแล้วทำทีผ่าน “คำเสน่ห์” ไปเฉยๆ ไม่ได้ ร้านอาหารไทยสูตรคุณแม่ของ คุณโจ วิรัช เปรมจิตต์ ที่เน้นเสิร์ฟรสชาติจัดจ้าน และอาหารตะวันตกที่อร่อยไม่น้อยหน้าร้านไหน ผสานไปกับบรรยากาศสไตล์อินดัสเทรียล ลอฟท์ โครงเหล็กกระจกใสถูกติดรอบผนัง มีพื้นและเคาน์เตอร์บาร์ปูนเปือย ที่ถูกเบรกด้วยต้นไม้กระถางน้อยใหญ่ที่มองแล้วสบายตา         ออกไปโซนเอ้าท์ดอร์ด้านหลังนอกจากมีที่นั่งในสวนสวยสุดร่มรื่นในยามกลางวัน แต่พอตกเย็นนั้นคำเสน่ห์จะกลับกลายเป็นร้านนั่งชิลที่เต็มไปด้วยฟิลโรแมนติก มีมุมถ่ายรูปมากมายให้สายโซเชียลได้แชะภาพกันแบบรัวๆ ทั้งเปลญวนริมน้ำเก๋ไก๋ ชมวิวสวยๆ จากธรรมชาติรอบนอก และเชยชมความงดงามยามพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าสู่ผืนแม่น้ำเจ้าพระยาได้อย่างถนัดตา       จานแรกลองชิม ซี่โครงหมูอบคำเสน่ห์ ซี่โครงหมูชิ้นโตๆ หมักกับซอสสไปซี่สูตรพิเศษของทางร้าน รสเค็มกลมกล่ม เผ็ดกำลังดี ยิ่งเปล่าๆ ก็เพลิน หรือจะจิ้มรสมะเขือเทศก็เสริมชาติซี่โครงให้โดดเด่นไปอีกแบบ เสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งทอด และผักย่าง อาทิ หัวหอม พริกหวาน มะเขือเทศ และหน่อไม้ฝรั่ง     หันมาลิ้มลองอาหารไทยกันบ้างกับ ปูนิ่มทอดกระเทียม ปูนิ่มกินง่ายที่เรารัก เนื้อกรอบนอกนุ่มใน หอมกลิ่นกระเทียมพริกไทย ราดซอสพริกรสเปรี้ยว หรือซีฟู้ดรสจัดจ้านก็แสนจะเข้ากัน     หันไปซดน้ำซุปร้อนๆ จากเมนู ต้มยำปลาคัง ปลาคังเนื้อสดเด้ง อยู่ในน้ำต้มยำน้ำใสรสเปรี้ยวแซ่บสะใจ เสิร์ฟมาในหม้อไฟร้อนๆ กินกับข้าวสวยสักจานสุดอิ่มเอม     อย่าลืมสั่ง มะนาวอัญชันโซดา เครื่องดื่มสีม่วง นี้มีรสเปรี้ยวสดชื่นจากน้ำมะนาวสด ปนน้ำอัญชันที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ บวกกับความซาบซ่าจากน้ำโซดา ที่จิบกี่คราก็สดชื่น และ เสาวรสปั่น เสาวรสคุณภาพที่ถูกคัดสรรมาอย่างดี ผสานไซรัป และน้ำผึ้ง รวมกันเป็นรสเปรี้ยวอมหวาน จิบแล้วชื่นใจดี       บอกแล้วไงว่าใครไม่แวะร้านนี้ถือว่าพลาด

ย่านเอกมัยมีร้านอาหารหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย แต่มีหนึ่งในร้านที่อยู่คู่กับถนนเส้นนี้มาเกือบสิบปี และเป็นขวัญใจของคนละแวกนี้ ต้องยกให้กับ Bourbon Street ทั้งผนังร้านอิฐเปลือยสีแดงและบาร์ไม้ยาว ที่ให้บรรยากาศราวกับถอดแบบมาจากร้านอาหารอเมริกันในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดสักเรื่อง คุณดักลาส บี แฮริสัน เล่าให้เราฟังว่า เขาเปิดร้านอาหาร Bourbon Street วันแรกเมื่อ 34 ปีก่อน ในย่านพร้อมพงษ์ จากนั้นจึงย้ายมาที่เอกมัยจนถึงปัจจุบัน       ชื่อของร้านนั้นมาจากถนนสายเก่าแก่แห่งหนึ่งในนิวออร์ลีนส์ รัฐหลุยเซียนา ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นถนนสายบันเทิง ทั้งสองข้างทางเต็มไปด้วยร้านอาหาร บาร์ และเสียงบทเพลงแจ๊สเคล้าคลอตลอดตลอดทั้งคืน     Tex-Mex เป็นคำเรียกอาหารท้องถิ่นในรัฐเท็กซัส ทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา ย่อมาจาก Texas-Mexican อาหารท้องถิ่นทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา ล้วนได้รับอิทธิพลมาจากอาหารเม็กซิกัน ส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้ในอาหารแต่ละจานก็คือ “ถั่ว” เมนูอาหารหลาย ๆ อย่างที่ขายในร้านจึงได้แรงบันดาลใจมาจากความทรงจำในวันเก่ากับรสชาติอาหารฝีมือแม่       เริ่มต้นด้วย Red Beans & Rice ทำจากถั่วแดงนำมาต้มกับเครื่องเทศเม็กซิกัน พริกหยวก หัวหอม และขึ้นฉ่าย ซึ่งไฮไลต์ของจานนี้อยู่ที่ไส้กรอก Andouille ไส้กรอกหมูโฮมเมดสูตรลับเฉพาะของร้านนี้ จุดเด่นอยู่ที่เนื้อสัมผัสแน่น กรอบนอกนุ่มในจนยากจะหยุดกินได้ แถมยังมีขนมปังข้าวโพด หนึ่งในอาหารที่ชาวอเมริกันพื้นเมืองมักจะนำมากินกับทุกสิ่งทุกอย่างเสิร์ฟมาคู่กันให้ได้รสชาติต้นตำรับแท้ๆ     Enchilada & Taco Plate เป็นอีกเมนูที่ได้อิทธิพลมาจากอาหารเม็กซิกันอย่างชัดเจน ด้วยแผ่นแป้งตอร์ติยาไส้เนื้อสัตว์ ราดด้วยซอสรสเผ็ดชุ่มฉ่ำ เสิร์ฟคู่มากับทาโก้สอดไส้เนื้อ ข้าวผัดเม็กซิกัน และที่ขาดไม่ได้คือ Refried Beans ซึ่งทำจากถั่วปินโตต้มแล้วนำมาบด จัดเป็นอีกเมนูถั่วที่อยู่คู่กับจานอาหารเม็กซิกันแทบทุกจาน     ปิดท้ายด้วย Mexican Chili Con Carne with Beans ที่ทำจากถั่วแดง ดูภายนอกอาจจะมีหน้าตาคล้ายๆ กับเมนูแรก แต่จริงๆ แล้วแตกต่างด้วยรสชาติของมะเขือเทศ พริก และเนื้อสันในตุ๋นจนเปื่อยยุ่ย ทำให้ได้กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ นิยมทานกับซาวครีมและเชดด้าชีสเพื่อเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น  

หากอยากมีโมเมนต์พิเศษเพื่อเก็บเป็นความทรงจำ การล่องเรือชมพระอาทิตย์ตกไปตามลำน้ำเจ้าพระยาที่มีบ้านเรือนขนาบสองฝั่ง ประดับดวงไฟที่สะท้อนสายน้ำระยิบระยับ คงเป็นทริปที่หลายคนแอบลิสต์ไว้ในใจ เราจึงอยากชวนคุณและคนพิเศษมาเก็บช่วงเวลาดีๆ นี้บนเรือ Supatra Boat โดยเฉพาะไฮไลต์“พระบรมมหาราชวัง” สถานที่สำคัญซึ่งเราเชื่อว่าหลายคนจะไม่พลาดบันทึกภาพความงดงามอย่างแน่นอน     ระหว่างทางในเรือยังมีบริการค็อกเทล เสิร์ฟคานาเป้สไตล์ไทยจากห้องอาหาร Supatra River House เราเลือกเมนูที่ชอบได้ 3 เมนูทั้งคาวและหวาน อาทิ ไก่ห่อใบเตย เมี่ยงกุ้งเสวย เปาะเปี๊ยะไส้ผัก และขนมไทย รวมถึงซอฟต์ดริงก์ที่จิบแล้วเข้ากับบรรยากาศที่สุด อีกทั้งยังมั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัยเพราะกลุ่มสุภัทราให้บริการแบบมืออาชีพมานานกว่า 100 ปี ตั้งแต่กรุงเทพฯ ยังใช้เรือแจวข้ามฟากจนพัฒนามาเป็นเรือด่วนเจ้าพระยาและขยายสู่ธุรกิจท่องเที่ยวและการบริการมากมายในปัจจุบัน       หลังจากได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศตลอด 1-1.30 ชั่วโมง แต่ยังอยากต่อมื้อค่ำแนะนำที่ Supatra River Houseร้านอาหารไทยที่เอาใจเหล่านักชิมด้วยเมนูสูตรลับให้เลือกสั่งมาเอนจอยได้ไม่ซ้ำ ก่อนร่ำลาคืนพิเศษด้วยเครื่องดื่มรสเลิศพร้อมชมวิวสุดโรแมนติกในมุมที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดมุมหนึ่งของแม่น้ำเจ้าพระยาที่ทำเอาหลายคนนั่งเพลินจนไม่อยากลุกกลับบ้านมาแล้ว     สนนราคาสำหรับผู้ใหญ่ 2,350 บาท ส่วนเด็กอายุ 4-12 ปีราคาเพียง 1,100 บาทเท่านั้น ราคานี้รวมล่องเรือ คานาเป้ และซอฟต์ดริงก์ รวมถึงประกันภัยให้ลูกค้าทุกคน ส่วนเรือที่ใช้ขึ้นอยู่กับจำนวนของลูกค้า ได้แก่ Water Limousine ไม่เกิน 10 ท่าน เรือสุภาพรรณ 20 ท่าน และเรือสุภัทรา 30 ท่านขึ้นไป นอกจากให้บริการแบบส่วนตัว หากต้องการจัดเลี้ยงหรือปาร์ตี้กรุ๊ปใหญ่สามารถสอบถามบริการเพิ่มเติมตามลายแทงด้านล่างนี้ได้เลย    

หากพูดถึงขนมไต้หวัน เชื่อว่าทุกคนคงพอจะนึกภาพออกว่าหน้าตาและรสชาติจะประมาณไหน และแน่นอนถ้าเป็นแบรนด์จากไต้หวันแท้ต้องมีวัตถุดิบอย่างธัญพืชจำพวก ถั่ว งา หรือแม้แต่เฉาก๊วยกับเต้าฮวย ซึ่งแบรนด์ ‘Meet Fresh’ ก็นำเสนอสิ่งเหล่านี้พร้อมความน่าสนใจอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ที่โด่งดังจากไต้หวันที่คนไต้หวันและใครไปเที่ยวก็อยากลิ้มลอง จนตอนนี้ขยายสาขาไปทั่วโลกกว่า 800 สาขาแล้ว     ส่วนเสน่ห์ที่มีมากกว่าแบรนด์ขนมเจ้าอื่นๆ คงเป็นสไตล์ของหวานที่เหมือนบ้านส่วนตัว ทำสดใหม่และไม่ใส่สารกันบูด แถมยังเป็นธุรกิจที่เติบโตจากรูปแบบดั้งเดิมในยุคแรกๆ จากสองพี่น้องตระกูล Fu แห่งเมืองไทจง (Taichung) ประเทศไต้หวัน จนพัฒนากลายเป็นร้านขนมหวานยอดนิยมระดับ 6 ดาว และเป็นแบรนด์ขนมไต้หวันต้นตำรับ   แต่ละเมนูมีอะไรบ้าง ? Icy Grass Jelly Signature (139.-) ทางร้านแนะนำว่านี่คือเมนูซิกเนเจอร์ที่มาแล้วต้องสั่ง ความโดดเด่นของเฉาก๊วยที่นุ่มให้ความรู้สึกเหมือนกินเยลลี่ มาจากกรรมวิธีตุ๋นกว่า 8 ชั่วโมง ที่สำคัญใบเฉาก๊วยยังมาจากแหล่งผลิตอย่างดีส่งตรงจากไต้หวัน ยิ่งเวลากินราดนมลงไปยิ่งเพิ่มอรรถรสในทุกคํา     Taro Ball #4 (139.-) สดชื่นสุดๆ ต้องยกให้เมนูนี้ ใครที่ชอบกินน้ำแข็งไสใส่เครื่องแน่นๆ ต้องลอง โดยเฉพาะเผือกที่คัดมาพิเศษ จึงหอมอร่อย ไม่เละ กินคู่กับถั่วแดง ไข่มุก และทาโร่บอลหนึบหนับยิ่งเคี้ยวเพลิน     Q mocha & Egg Pudding Combo (99.-) เป็นเมนูสแน็กที่มีทั้งพุดดิ้งท๊อปไข่มุก ตัวพุดดิ้งหอมน้ำตาลละมุนลิ้น พอกินพร้อมไข่มุกแล้วเข้ากันได้อย่างลงตัว ตัวคิวโมจิมีทั้งแบบออริจินอลราดคาราเมลและบราวชูการ์     Tofu Pudding (119.-) เมนูเสิร์ฟร้อนก็มีนะ อย่างเต้าฮวยสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่ผลิตจากถั่วเหลืองปลูกด้วยวิธีธรรมชาติไม่ผ่านการตัดต่อทางพันธุกรรม (Non-GMO) ไม่มีสารเคมีปนเปื้อน     สุดท้ายเป็นชาไข่มุก เราสั่ง Fluffy Winter Melon Tea with Mini Taro Balls (99.-) รสชาติหวานหอม ตัวทาโรบอลยังคงเป็นซิกเนเจอร์ที่กินเข้ากับหลายเมนู     นอกจากการใส่ใจรายละเอียดในเรื่องวัตถุดิบแล้ว ทางร้านยังส่งพนักงานไปเทรนงานก่อนจะเปิดร้านด้วย เพื่อคงกรรมวิธีในการทำที่ถูกต้องและทำให้ได้รสชาติแบบตามต้นตำรับแท้ๆ

ย้อนเวลาไปรุ่นแม่กับร้านอาหารยุค 50s “V8 Diner Bangkok” พร้อมด้วยเหล่าอาหารแบบฉบับอเมริกันแท้ ที่จะทำให้คุณเหมือนย้อนวัยเข้าไปอยู่ในช่วงเวลาที่หลายคนคิดถึงและหลายคนอาจไม่เคยสัมผัส     รูปแบบของร้านเป็นแบบดูเพล็กซ์ 2 ชั้นสไตล์ American Diner มีความย้อนยุคด้วยโปสเตอร์โฆษณายุค 50s สีสันฉูดฉาดที่ผนังทั่วทั้งร้าน โดดเด่นด้วยเคาน์เตอร์บาร์และโซฟาสีแดงสลับขาวสไตล์อเมริกัน พื้นที่ส่วนอื่นตกแต่งด้วยของคลาสสิก รวมไปถึงหลอดไฟนีออนที่ดัดเป็นชื่อร้าน พร้อมส่องแสงโดดเด่นในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งหากใครมาช่วงค่ำจะได้บรรยากาศแบบ American Club & Restaurant เลยล่ะ         อาหารของที่นี่จะเป็นสไตล์อเมริกันแท้ เริ่มต้นด้วย Chili Cheese Fries” เฟรนซ์ฟรายทอดกรอบ ราดด้วยชีสและซาวครีมหอมมัน เสิร์ฟพร้อมดิปซอส sour cream, salsa และ spicy habanero sauce รสชาติเข้มข้น       ต่อด้วยเมนูจานหลักยอดนิยมอย่าง Spaghetti Meatball” สปาเก็ตตี้โฮมเมด รสชาติจัดจ้าน เข้ากันกับมีทบอลชิ้นโต ชุ่มฉ่ำกำลังดี       มาที่เมนูพระเอกของร้านอย่าง The V8 Burger” จัมโบ้เบอร์เกอร์เนื้อ ประกอบด้วยเชสดาร์ชีส แตงกวาดอง มะเขือเทศ หัวหอม ผักกาดหอม และซอส V8 สูตรพิเศษของร้าน กินคู่กับเฟรนซ์ฟราย แม้จะเป็นเมนูเบสิกแต่แนะนำว่าไม่ควรพลาดเลยจริงๆ     มาร้านสไตล์อเมริกันทั้งทีไม่สั่งเมนูมิลค์เชคคงไม่ได้ เราแนะนำ Caramel Milkshakes” มิลค์เชครสหวานสดชื่น หอมกลิ่นคาราเมล กินพร้อมกับวิปปิ้งครีมหวานมัน ปิดท้ายมื้ออาหารสไตล์อเมริกันยุคคลาสสิกได้อย่างลงตัว     

“Indus” ต้อนรับนักกินด้วยอาหารอินเดียสูตรดั้งเดิมที่ได้แรงบันดาลใจจากวิถีชีวิตของผู้คนริมฝั่งแม่น้ำอินดัสซึ่งไหลผ่านตอนเหนือของอินเดียและหลายประเทศ หยิบมานำเสนอสไตล์โมเดิร์นทั้งการตกแต่งจานอาหารและบรรยากาศสบายๆ ให้ความรู้สึกเฟรนด์ลี่ แตกต่างจากร้านอินเดียแบบดั้งเดิมที่เคยสัมผัส และใครที่แอบกังวลเรื่องกลิ่นเครื่องเทศอาจต้องแปลกใจ เพราะร้านนี้มีเพียงความหอมกรุ่นที่กระตุ้นความหิวเท่านั้น         ระหว่างรอจานหลักทางร้านจะเสิร์ฟของว่าง ปาปาดัมกับซอส 3 รสชาติและหอมแดงให้เคี้ยวเล่นเพลินๆ     จานต่อมาแนะนำ Papdi Chaat เมนูเรียกน้ำย่อย ข้าวเกรียบทอดกรอบทำจากแป้งถั่วชิ้นพอดีคำ โรยด้วยถั่วชิกพี มันฝรั่ง โยเกิร์ต ชูรสด้วยซอสสะระแหน่และซอสมะขาม     ต่อด้วย Raan ขาแกะสูตรอินดัสหมักกับเครื่องเทศ 6 ชนิดนานถึง 24 ชั่วโมง และสโลว์คุกอีก 7 ชั่วโมง จากนั้นย่างในเตาทันดูร์เพิ่มกลิ่นหอมจากเตาดิน ยกให้เป็นเมนูคู่โต๊ะที่ควรสั่งมาลิ้มรสอย่างยิ่ง     ของย่างก็มีให้สั่งอย่างหลากหลาย แต่ถ้ายังลังเลใจแนะนำ Mixed Grill รวมมิตรเตาทันดูร์ นำทัพโดยไก่นุ่มหมักโยเกิร์ตย่าง ปลากระพงย่าง กุ้งกุลาย่าง และเคบับเนื้อแพะสับเสียบไม้ย่าง ทุกชิ้นหอมกลิ่นเครื่องปรุงรส เนื้อนุ่มไม่แห้งกระด้าง แม้วางไว้สักพักก็ยังนุ่มฉ่ำเหมือนเพิ่งเสิร์ฟใหม่ๆ     Butter Chicken ไก่รมควันเคี่ยวในน้ำเกรวี มะเขือเทศ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ราดเนยและครีมเพิ่มความหอมมัน กินคู่ Garlic Nan กรอบนอกนุ่มในหอมกลิ่นกระเทียม ถ้าไม่จุใจอยากให้ลอง Family Nan แผ่นใหญ่ไซส์ยักษ์ที่ฉีกกินได้จุใจทั้งครอบครัว         ส่วนชีสเลิฟเวอร์แนะนำ Palak Paneer ผักโขมสับใส่ครีม ผัดกับคอตเตจชีสหั่นสี่เหลี่ยมชิ้นโตเต็มคำ เป็นเมนูที่กินได้เต็มที่เพราะแคลอรี่ต่ำมาก     ปิดท้ายล้างปากด้วย Gulab Jamun Flambé ขนมหวานทำจากแป้งผสมนม ปั้นเป็นลูกกลมแล้วทอดในเนย ก่อนเสิร์ฟสมทบด้วยน้ำเชื่อมหอมหวาน ควรสั่งมากินคู่ Masala Tea ชานมร้อนสไตล์อินเดียที่เติมความหวานได้ตามชอบ     จิบเพลินๆ ฟีลกู้ดเหมือนนั่งอยู่ริมแม่น้ำอินดัส!

  Tuk Tuk คำสั้นๆ ที่สื่อถึงความเป็นเอเชียถูกนำมาตั้งเป็นชื่อร้าน รวมทั้งตกแต่งบรรยากาศให้อบอวลด้วยกลิ่นอายบนท้องถนนอันเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของประเทศอินเดีย ไม่ว่าจะเป็นสตรีทอาร์ทสีจัดจ้านที่เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา หรืออาหารการกินที่สะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนได้อย่างน่าสนใจและชวนหิวทีเดียว           ทางร้านนำจานเด็ดสไตล์สตรีทฟู้ดมาปรุงอย่างพิถีพิถัน เน้นวัตถุดิบสดใหม่และเครื่องเทศต้นตำรับเพื่อคงเอกลักษณ์ของอาหารอินเดียไว้ แต่ใช้วิธีปรับระดับให้เข้ากับลิ้นคนไทยมากขึ้นจนเราลืมกลิ่นและรสชาติที่ค้างคาใจไปเลย         อุ่นเครื่องเบาๆ กับ Okra Fries กระเจี๊ยบชุบแป้งที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศสีแดงช่วยเพิ่มสีสันชวนน้ำลายสอ ทอดกรอบๆ เสิร์ฟพร้อมมายองเนสและน้ำพริกเผาไทย เป็นเมนูกินเล่นเพลินๆ เหมือนเฟรนฟรายส์       Chicken Lollipops ปีกไก่บนที่รูดเนื้อขึ้นคล้ายโลลิป๊อบ คลุกเคล้ากับเครื่องเทศ ทอดในน้ำมันร้อนๆ จนเนื้อนุ่มหนังกรอบ หยิบกินได้แบบพอดีคำ รสชาติเผ็ดซ่านติดปลายลิ้น เสิร์ฟให้กินกับมินท์ชัตนีย์และน้ำจิ้มไก่       ขยับมาจานหลักจากเตาทันดูรี Chicken Tikka ไก่ย่างสไตล์อินเดีย หมักเครื่องเทศจนซึมซาบเข้าเนื้อ และย่างจนหอมกรุ่นได้ที่ เสิร์ฟให้กินคู่มินต์ชัตนีย์ ควรบีบมะนาวนิดหน่อยจะชูรสชาติความอร่อยยิ่งขึ้น       หรือจะเปลี่ยนจากไก่เป็นปลากระพงย่างหอมๆ ก็เข้าทีกับ Tawa Seabass เมนูเพื่อสุขภาพประจำร้าน เสิร์ฟกับซอสสับปะรด รสหวานอมเปรี้ยวเจือรสเผ็ดนิดๆ เพิ่มความสดชื่นและช่วยลดกลิ่นเครื่องเทศลงด้วย       มาร้านอาหารอินเดียทั้งทีเมนูต้องมีคือ Garlic Naan แป้งนานกรอบนุ่มหอมกลิ่นกระเทียม ทางร้านมีแกงให้เลือกสั่งมากินคู่หลายอย่าง อาทิ Coastal Prawn Curry แกงกุ้งกะทิ เครื่องแกงเข้มข้นหอมมันกุ้ง       หรือถ้าชอบความเนียนนุ่มละมุนลิ้นสั่ง Butter Chicken ที่ครบครันความหอมมันจากเนยนม       บางท่านที่ยังไม่คุ้นชินกับอาหารอินเดีย ที่นี่ก็มีทางเลือกไว้ให้อิ่มท้องแบบไม่น้อยหน้ากัน อาทิ Old School Pad Thai ไทยสตรีทฟู้ดรสชาติกลมกล่อมจากซอสสูตรลับฉบับตุ๊กตุ๊ก ลองแล้วจะติดใจ       ปิดท้ายด้วยขนมหวานล้างปาก Nutella Naan เปลี่ยนแป้งนานในเมนูของคาวมาเป็นของหวานราดนูเทลลา เคี้ยวหนึบหอมหวานคล้ายโรตีที่คุ้นเคย       และ Grilled Pineapple สับปะรดย่างเนย สับปะรดพันธุ์หอมสุวรรณ หวานฉ่ำอมรสเปรี้ยวเล็กน้อย หั่นเป็นชิ้นตามยาวเสียบไม้ย่าง เคลือบด้วยเนยหอมๆ กินคู่ไอศกรีมกะทิเนื้อเนียนหอมมันจากกะทิคั้นสด       ส่วนเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ Rani’s Kiss สลับสีสวยถึง 3 เลเยอร์ ชั้นล่างเป็นน้ำส้มสดผสมน้ำมะนาว ใส่ใบมินต์อินฟิวส์เพิ่มกลิ่นรส โรยน้ำแข็งและโซดา ตรงกลางเป็นแบล็กเคอแรนท์ไซรัปปราศจากน้ำตาล 100% ก่อนปิดจ๊อบด้วยโซดา     ยกให้เป็นเครื่องดื่มเปรี้ยวซ่าที่สั่งมาปิดท้ายมื้อได้สุดเปอร์เฟ็กต์

ความทรงจำระหว่างการท่องเที่ยวทั่วโลกของเจ้าของร้านถูกนำมาถ่ายทอดสู่อาหารเช้าเรียบง่ายสไตล์สแกนดิเนเวีย ประเภทแซนวิช พาสต้า สลัด สปาเก็ตตี ที่เสิร์ฟให้กินได้ทั้งวัน รวมถึงเครื่องดื่มรสชาติดีที่มีให้เลือกมาก ที่นี่ยังเป็นร้านแรกๆ ที่ริเริ่มนำคาร์ฟคอฟฟี่เข้ามาสร้างสีสันจนกลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ของกลุ่มคนรักกาแฟในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาและยังต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน       เมนูเน้นปรุงจากวัตถุดิบออร์แกนิกในท้องถิ่นผสมผสานกับวัตถุดิบนำเข้าบางชนิดเพื่อคงกลิ่นและรสอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของอาหารสไตล์สแกนดิเนเวียไว้  แม้จะชูเมนูสไตล์ยุโรปเป็นหลักแต่เสริมทัพอาหารไทยที่ปรุงรสชาติได้อย่างน่าทึ่งเช่นเดียวกัน     เริ่มที่เมนูสุดคลาสสิก Benedict with Bacon or Smoked Salmon อิงลิชมัฟฟินโฮมเมด ท็อปด้วยเบคอนหรือแซลมอนรมควัน โพ้ชเอ้กนุ่มเนียนลิ้น อะโวคาโด และซอสฮอลแลนด์เดสรสกลมกล่อม เสิร์ฟ 2 ชิ้นให้กินได้อิ่มท้องกำลังดี     Nordic รวมทีเด็ดสไตล์นอร์ดิกไว้ในเซ็ตเดียว ได้แก่ แซลมอนรมควัน ลูกชิ้นสไตล์สวีเดน กุ้งในมายองเนส สลัดผัก และโทสต์     อีกหนึ่งเมนูขายดียกให้ Egg Fettuccine เส้นเฟตตูชินีในซอสสุดครีมมี่ เบคอน และพริกไทยดำ โรยชีสนมแกะเพิ่มรสเค็มมัน     ส่วนอาหารไทยห้ามพลาด ข้าวซอยกุ้ง เด่นทั้งน้ำซุปรสกลมกล่อมที่ใส่มาให้แบบขลุกขลิกและกุ้งสดเนื้อกรอบเด้ง กินแกล้มหัวหอมซอยและผักกาดดองช่วยตัดเลี่ยน  หากอยากเพิ่มรสเปรี้ยวจะบีบมะนาวอีกหน่อยก็ได้     อีกจานคือ ยำเนื้อ เลือกใช้เนื้อคุณภาพจากออสเตรเลียคลุกเคล้ากับน้ำยำรสเด็ด หอมกลิ่นมะนาวสด และปรุงรสเผ็ดเล็กน้อย เป็นเมนูที่คนไทยยกนิ้วให้ ในขณะที่คนต่างชาติก็กินได้สบายปาก     ส่วนเครื่องดื่มแนะนำ Lychee Cold Brew Tonic กาแฟเอสเปรสโซผสมกับโทนิค ได้ความหวานซ่อนเปรี้ยวจากลิ้นจี่ ดื่มแล้วสดชื่นกระปรี้กระเปร่า รับมือกับอากาศร้อนได้สบาย     หรือจะลอง Orange Sprinkle กาแฟเอสเปรสโซ ผสมกับน้ำส้มคั้นและน้ำมะนาว ก็ได้ความสดใสไปอีกแบบ     แต่ถ้ายังลังเลก็มี Cappuccino กาแฟรสละมุนสูตรคุ้นเคย ที่สั่งมาดื่มเมื่อไหร่ก็ฟิน!  

ถ้าพูดถึงอาหารเม็กซิกัน เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่นึกถึงร้านนี้ “La Monita Taqueria” ต้นตำรับอาหารเม็กซิกันที่หลายคนหลงรัก ซึ่งตอนนี้มีด้วยกันทั้งหมด 3 สาขาคือที่ตึกมหาทุนพลาซ่า สยามพารากอน และเอ็มควอเทียร์ชั้น 7 โดยวันนี้เราจะพามาลิ้มลองความอร่อยกับสาขาแรกของร้านที่เปิดให้บริการมา 10 ปีแล้ว!     เมื่อเข้ามาในร้าน เราสัมผัสได้ถึงความสนุกสนานจากกำแพงสีสันจัดจ้าน พร้อมมุมรับประทานอาหารหลายโซนไม่ว่าจะเป็น โซนอินดอร์ โซนบาร์ และโซนยอดนิยมอย่าง Patio ที่มีความโปร่งโล่งสบายตารับแสงธรรมชาติ เหมาะสำหรับชมท้องฟ้าและบรรยากาศยามค่ำคืน         เราเริ่มที่เมนูยอดนิยมของคนรักอาหารเม็กซิกันอย่าง “Regular Nacho” แป้งตอร์ติญาชิพส์ราดด้วยชีสหอมๆ และซัลซ่าสดเพิ่มความสดชื่น เป็นเมนูออร์เดิร์ฟขายดีที่ห้ามพลาด       ตามด้วย “Tostada Ensalada (Tostada Salad)” สลัดอกไก่เม็กซิกันราดน้ำสลัดสูตรพิเศษของลาโมนิต้า และซัลซ่าสด เป็นเมนูที่ทานแล้วสดชื่น       จากนั้นต่อกันที่เมนู “Quesadillas” เกซาดิยา (แป้งตอร์ติญาห่อชีสปิ้ง) ใส่ถั่วปินโต ซัลซ่าสด กัวกาโมเล ซาวครีม และเนื้อสัตว์ตามชอบ รสชาติเข้มข้นตามฉบับอาหารเม็กซิกัน       มากันที่เมนูพระเอกของร้านอย่าง Tacos กันบ้าง ประเดิมที่จานแรก “Maxi-Tacos กุ้ง” แป้งข้าวโพดนิ่มใส่เนื้อกุ้ง โรยหน้าด้วยหอมใหญ่ และผักชีสับ เสิร์ฟพร้อมมะนาว เวลากินบีบมะนาวลงไปเพิ่มความสดชื่น ยิ่งทำให้จานนี้กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น และ "Cali-Tacos เนื้อริบอายสเต๊ก" แป้งสาลีนิ่ม พร้อมด้วยซัลซ่าสด กัวกาโมเลและซาวครีม เนื้อริบอายนุ่มๆ เข้าคู่กับซอสด้านในได้เป็นอย่างดี       ต่อกันที่ “LA Fish-Tacos” แป้งข้าวโพดนิ่ม พร้อมด้วยเนื้อปลา โรยด้วยซัลซ่าสด และกัวกาโมเล เป็นเมนูแบบ non daily ที่ปิดท้ายมื้ออร่อยได้อย่างสมบูรณ์