ใครที่เคยคิดว่าซุปเปอร์ฟู้ดจืดชืดไร้รสชาติ คงต้องรีบเปลี่ยนความคิดเมื่อได้ลองขนมคลีนสไตล์โฮมเมดของ Oom Bake and More ร้านเบเกอรี่ที่ชูคอนเซ็ปต์ Super food Super Bakery ซึ่งคุณอุ๋มเจ้าของร้าน หยิบวัตถุดิบต่างๆ มามิกซ์แอนด์แมทช์เข้าด้วยกัน ปรับรสชาติและเนื้อสัมผัส จนเรากัดคำแรกแล้วอยากกัดซ้ำทุกเมนู       ขายดียกให้ ขนมปังโฮลวีทผลไม้ถั่วธัญพืช ที่ได้แรงบันดาลใจจากขนมปังที่ขายในร้านสะดวกซื้อในสิงคโปร์และมาเลเซีย แต่สูตรเดิมจะอุดมด้วยนม เนย จึงคิดค้นสูตรใหม่จนหลายคนติดใจ ส่วนผสมหลักๆ มีแป้งโฮลวีทและแป้งไรย์ เมล็ดแฟล็กซ์ ผลไม้แห้ง ธัญพืชรวม และแครอท ไม่ใส่นม เนย ไข่ และน้ำตาล       ต่อด้วยขนมปังไร้แป้งดีทอกซ์แครนเบอร์รี่ เหมือนศูนย์รวมธัญพืชจากทั่วโลก เป็นชิ้นที่เคี้ยวสนุกและยังได้ลุ้นไปกับเนื้อสัมผัสที่เจอว่าคืออะไร แม้ธัญพืชจะเยอะมากแต่ไม่ต้องกลัวฝืดคอเพราะได้แครนเบอรี่มาเพิ่มระดับความฉ่ำลิ้นทำให้เคี้ยวกินได้เพลินๆ หรือจะจับคู่กับเครื่องดื่มร้อนๆ สักแก้ว ก็อร่อยคล่องคอดี       ถ้าชอบบันแนะนำ บันดาร์กช็อคโกแลตธัญพืช เด่นที่ดาร์กช็อคโกแลตจากเบลเยี่ยมและธัญพืชหลากชนิด และบันไรซ์เบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ ดาร์กช็อคโกแลตวีแกน 100% และพีแคน ตัดรสขมของดาร์กช็อกโกแลตด้วยรสเปรี้ยวอมหวานของแครนเบอร์รี่ได้อย่างลงตัว         ส่วนเมนูนี้ ขนมปังถั่วควินัว 3 สี หรือ Super food, Super Nut Bread (Vegan 100%)น้องใหม่ป้ายแดงของร้าน  มีแฟลกซ์ซีด ถั่วพีแคน วอลนัท ใช้แป้งไรย์โฮลวีทนำเข้าคลุกเคล้านมอัลมอนด์ แล้วใส่ธัญพืชเข้าไปอีก 4 ชนิด บวกกับแครอทฝอยอีกหน่อย นุ่มนิ่ม กินอร่อย และอิ่มท้องนานมาก เหมาะกับคนที่ไม่ชอบรสหวาน คนที่กำลังลดน้ำตาล หรือควบคุมน้ำหนัก คนที่ชอบกินถั่วและธัญพืช         กินไม่หมด สามารถเก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้นานหลายวัน ซื้อมาตุนได้เลย    สั่งซื้อ โทร 08-1281- 5054 Line  : @oombakeandmore FB : OomBakeAndMore IG : Oombake_and_more

เยียวยาหัวใจด้วยหลากหลายเมนูขนมหวาน จากร้าน Vanilla Sugar : Bake Music Creative  ร้านเบเกอรี่โฮมเมด จากความรักในการทำขนมของ คุณปุ๊ก - สุกฤตา ครูสอนเปียโนที่มองว่าเบเกอรี่ คืองานศิลปะอีกแขนงหนึ่งในชีวิต       เนื่องจากสถานการณ์วิกฤตของโควิด-19 ทำให้ต้องหยุดอาชีพการสอนดนตรีเป็นการชั่วคราว คุณปุ๊กจึงมีโอกาสเปิดร้านขนมเป็นของตัวเอง โดยมีหลากหลายเมนูให้เลือกอร่อย อาทิ Banoffee  2 รสชาติ คือ Sea Salt Caramel ที่ได้ความหวานหอมจากกล้วยหอม และเนยคาราเมลรสเข้มข้น บวกกับความเค็มเล็กน้อย จากเกลือทะเล หอมมันกลมกล่อม อีกตัว คือ Salted Caramel & Dark Chocolate โดดเด่นด้วยตัวดาร์กช็อกโกแลตกานาชเข้มข้น ที่อยู่เหนือชั้นครัมเบิล เนื้อสัมผัสเนียนนุ่มสุดๆ         Blueberry-Strawberry Cheese&Crumble Cup ครีมชีสเนื้อเนียนละมุน กินพร้อมครัมเบิ้ลกรุบกรอบ และซอสบลูเบอร์รีหรือสตรอว์เบอร์รี รสหวานน้อย อร่อยกินเพลิน       ใครสายเลมอนห้ามพลาด Lemon Cheese Pie ชีสพายเนื้อเบาท็อปด้วยเลมอนเคิร์ด หอมเนย รสเปรี้ยวหวานกำลังดี หรือจะเลือกเป็น Lemon Poppy Seed Cake เค้กเลมอนบัตเตอร์ เนื้อแน่นนุ่ม ที่ทางร้านผสมผิวเลมอนและเมล็ดป๊อปปี้ซีดลงไปในเนื้อเค้ก         Truffle Soft Cookie ซอฟต์คุกกี้ที่ตรงกลางชุ่มฉ่ำและหอมกรุ่นไปด้วย White Truffle Cream รสชาติหวานน้อยกลมกล่อม       นอกจากนี้ยังมีคุกกี้อีกหลายรสชาติให้เลือกอร่อย อาทิ Dark Chocolate Lava , Triple Chocolate, White Chocolate Macadamia & Cranberry       ช่องทางสั่งซื้อ IG : vanilla_sugars FB: vanilla sugar Bake:Music:Creative Line: @vanillasugar Deliverry: Lineman/Robinhoon

Pdoublep.p ร้านขนมโฮมเมดออนไลน์ย่านหนองแขมของคุณปูเปรี้ยว - ปิยะนุช คำมา สวีตเลิฟเวอร์ที่อยากทำช่วงเวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เธอจึงเลือกจากความชอบใกล้ตัวนั่นก็คือ “การทำขนมหวาน” โดยเริ่มจากการลงคอร์สเบเกอรี่ออนไลน์สบายๆ จากนั้นก็ฝึกฝนด้วยตัวเอง ให้คนในครอบครัว และเพื่อนๆ ชิมจนทุกคนต่างเชียร์ให้เปิดร้าน       ใช้เวลา 4-5 เดือนจนขนมรสชาติลงตัว คุณปูเปรี้ยวเลยตัดสินใจครีเอทร้านพีดับเบิ้ลพีขึ้นมา ซึ่งคำนี้ได้มาจากชื่อเล่นและชื่อจริงของเธอนั่นเอง จุดเด่นของขนมจะเน้นทุกอย่างเป็นโฮมเมด ทั้งตัววิปครีม ซอสต่างๆ คาราเมล  นอกจากนั้นยังต้องใช้วัตถุดิบคุณภาพอย่าง แป้งไม่ขัดสี ที่นำเข้าจากประเทศ ฝรั่งเศสและดินแดนอาทิตย์อุทัย ครีมชีสไม่มีไขมันพืช เนยสดแท้สัญชาติฝรั่งเศส ช็อกโกแลตจากประเทศเบลเยี่ยม รสหวานน้อย และที่สำคัญคือ ปราศจากสารเสริมต่างๆ       ตัวแรกที่ชิมจะเป็นอะไรไม่ได้นอกจาก Pancetta Madeleines ขนมอบดั้งเดิมของชาวฝรั่งเศส เนื้อแน่นนุ่ม หอมกรุ่นกลิ่นเนยสดแท้ ผสานไปกับแพนเชตตา (Pancetta) หมูสามชั้นสไตล์อิตาเลียน รสเค็มมัน เข้ากันดี๊ดี     ตามด้วยเมนูสุดป๊อปที่เราชอบมากอย่าง Coconut Cream Cake เค้กเนื้อชิฟฟอนสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่คุณปูผสมกะทิหอมมัน และเนื้อมะพร้าวลงไปด้วย ตักกินพร้อมวิปครีมหอมกลิ่นน้ำมะพร้าวอ่อนๆ และซอสมะพร้าวรสหวานพอดี ที่ทางร้านใช้มะพร้าวสดๆ ในการทำ       Chocolate Caramel Biscoff ถูกใจสายช็อกโกแลต ฐานล่างเป็นบิสกิตป่นกรุบกรอบ ตามด้วยซอสช็อกโกแลตรสเข้มข้นที่เกิดจากการผสมผสานกันระหว่าง โกโก้คุณภาพและกาแฟ ด้านบนเป็นครีมชีสหอมมัน รสเปรี้ยวเล็กๆ และคาราเมลโฮมเมด     ยังอยู่กันที่เมนูชีสพายอย่าง Rastrawry Pie ซอสรสเปรี้ยวอมหวานสดชื่น ที่เกิดจากการผสมราสป์เบอร์รี และสตรอว์เบอร์รี ตัดรสกับครีมนุ่มๆ หอมมัน และฐานพายทำเองที่ผสมกับอัลมอนด์กรุบกรอบ ท็อปด้วยสตรอว์เบอร์รีอีกที     Banoffee ก็ขายดี เมนูดั้งเดิมของสายหวานทั้งหลาย ครัมเบิ้ลกรุบกรอบ มิกซ์ไปกับซอสช็อกโกแลตสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่ทำจากดาร์กช็อกโกแลต 70% กล้วยหอมสดราดคาราเมลเคี่ยวเอง และวิปครีมเนื้อนวลเนียน โรยหน้าด้วยผงโกโก้อีกที       ตบท้ายด้วย Coffee Cream Cake เอาใจคนรักกาแฟโดยเฉพาะ เค้กเนื้อชิฟฟอนรสกาแฟนุ่มๆ ฟูๆ สไตล์เฉพาะของทางร้าน สลับชั้นกับครีมกาแฟครีมมี หอมกลิ่นกาแฟ พร้อมเพลิดเพลินไปกับถั่วกรุบกรอบนานาชนิดเคลือบคาราเมลโฮมเมดรสหอมหวาน     บางวันร้านนี้เขามีอาหารนะ น่าหม่ำทั้งนั้นเลย

สวีตเลิฟเวอร์คนไหนอยากหม่ำขนมหวานแต่กลัวน้ำหนักตัวพุ่งปรี๊ด เราชี้เป้าร้านนี้เลย RawSweet ร้านเบเกอรี่โฮมเมดเดลิเวอรีของพิธีกรคนสวย คุณเมย - พรจรีย์ หกพี่น้อง ที่มีเวลาว่างจากงาน เพราะมรสุมวิกฤตโควิด -19 เธอจึงหันมาทำขนมอบ ด้วยความที่มีประสบการณ์ทำขนมหวานตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ทั้งขนมไทยและเบเกอรี่       เธอใช้เวลากว่า 1 ปี ฝึกฝนและพัฒนาสูตรจนคงที่แล้วจึงตัดสินใจเปิดร้าน RawSweet ขึ้นมา ที่มีคอนเซ็ปต์ขนมว่า ต้องรังสรรค์จากวัตถุดิบคุณภาพ อบสดใหม่ รสชาติหวานพอดี (ตามความหมายของชื่อร้าน) มีทั้ง บราวนี่ไร้แป้งที่ปราศจากนมเนย เค้กกล้วยหอม ชูครีม บานอฟฟี่ ทาร์ตไข่ ให้คุณเลือกอร่อยกันแบบจุใจ และในเร็วๆ นี้ทางร้านครีเอทเมนูตามฤดูกาลอีกด้วย     เริ่มกันที่เมนูขายดีอย่าง Choux Cream Vanilla ชูครีมลูกโตๆ เนื้อสัมผัสกรอบนอกนุ่มใน สอดไส้ครีมวานิลลาสไตลโฮมเมด เนื้อนวลเนียน รสหวานพอเหมาะ ครีมมี่ หอมกลิ่นวานิลลา รอยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิง       และ Choux Cream Chocolate ชูครีมโฮมเมด อบสดใหม่วันต่อวัน แป้งกรอบนอกฉ่ำใน ไปด้วยกันได้ดีกับซอสช็อกโกแลตเคี่ยวเอง รสเข้มกำลังดี ตกแต่งให้น่าหม่ำด้วยผงโกโก้คุณภาพ    

หากคุกกี้เป็นขนมอบของโปรดคุณละก็ ให้คุณจดลิสต์ “Bake.me.sis” ร้านขนมโฮมเมดออนไลน์เอาไว้เลย เจ้าของคือ คุณปอนด์ - ปิยะฉัตร์ มาบจะบก วิศกรหญิงที่มีเวลาว่างในช่วงวิกฤตโควิด -19 เธอจึงริเริ่มทำอะไรหลายอย่างจนมาเจอทางของตัวเอง นั่นก็คือ “การทำขนม” ซึ่งคุณปอนด์ฝึกฝนด้วยตัวเองจากการดูตามสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ทั้งยูทูป และเฟสบุ๊ก         เธอเริ่มแบ่งปันขนมให้กับคนรอบตัวชิม จนมีเพื่อนๆ หลายคนเชียร์ให้เปิดร้าน  คุณปอนด์จึงตัดสินใจครีเอทแบรนด์ Bake.me.sis อย่างเป็นทางการขึ้นมา ซึ่งชื่อนี้มีที่มาจากการที่เธอและน้องสาวช่วยกันอบขนมแสนอร่อยเสิร์ฟลูกค้า อันรังสรรค์มาจากวัตถุดิบคุณภาพ อาทิ เนยแท้สัญชาติฝรั่งเศส ช็อกโกแลตจากประเทศเบลเยี่ยม และที่สำคัญคือ ต้องไม่ใส่มาการีน เนยขาว และวัตถุกันเสีย       เมนูแรกที่ชิมเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก คุกกี้ไส้สับปะรด ดาวเด่นประจำร้าน อบสดใหม่ตามออร์เดอร์ รูปทรงดอกไม้น่ารักเป็นที่สุด เนื้อแป้งให้สัมผัสนุ่ม หอมกรุ่นกลิ่นเนย สอดไส้สับปะรดกวนที่ทางร้านคัดสรรมาอย่างดี       ตามด้วย คุกกี้ไส้สตรอว์เบอร์รี ในแบบฉบับโฮมเมดก็ขายดีไม่แพ้กัน แป้งนิ่มๆ ที่รังสรรค์จากเนยสัญชาติฝรั่งเศส ผสานไปกับไส้สตรอว์เบอร์รีเหนียวนุ่ม รสเปรี้ยวอมหวาน       และ คุกกี้คอร์นเฟล็ก คอร์นเฟล็กรสคาราเมลกรุบกรอบ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และลูกเกดหนึบหนับ กัดพร้อมแป้งคุกกี้เนยสดแท้ รสหวานพอเหมาะ     อร่อยแบบนี้ต้องสั่งซ้ำ

“Pora’s Taste” ร้านวุ้นโฮมเมดออนไลน์ของ คุณนุ่น – ปรวรรณ ไกรณรงค์ คุณแม่ผู้ใจดีที่หยิบจับอะไรหลายอย่างที่รัก ทั้งธุรกิจสกินแคร์ การทำอาหาร (ส่วนใหญ่เป็นสไตล์นานาชาติ) และการอบเบเกอรี่ อันเป็นงานอดิเรกที่เธอทำมาหลายปีดีดัก โดยคุณนุ่นคอยเปิดตำรา และศึกษาในโลกโซเชียลด้วยตนเองอย่างขะมักเขม้นอยู่เสมอ ซึ่งจุดเริ่มต้นของร้านเกิดจากการที่เธอรังสรรค์เค้กวุ้นดอกไม้มาเบิร์ดเดย์คุณแม่ที่รัก และแชร์รูปลงเฟสบุ๊ก     หลังจากนั้นไม่นานเพื่อนๆ ที่ผ่านมาเห็นต่างก็ชื่นชม กดไลก์ และคอมเมนต์เสียงเดียวกันว่าคุณนุ่นควรเปิดร้านขายอย่างจริงจัง เธอจึงได้ไอเดียในการสร้างแบรนด์ Pora’s Taste ขึ้นมา ส่วนที่เลือกชื่อนี้นั่นก็เพราะว่า Porawan (ปรวรรณ) เป็นชื่อจริงของคุณนุ่นนั่นเอง เมนูดาวเด่นจึงเป็น วุ้นกะทิ ที่ใช้แต่หัวกะทิสด และน้ำมะพร้าวแก่สด (เนื่องจากน้ำมะพร้าวอ่อนรสชาติไม่คงที่) จากแหล่งคุณภาพ     ด้วยความรักดอกไม้เป็นส่วนตัว คุณนุ่นจึงครีเอทวุ้นกะทิเป็นรูปทรงดอกไม้หลากชนิด นอกจากนั้นยังมีวุ้นผลไม้ อาทิ วุ้นเบอร์รี วุ้นทุเรียน วุ้นเมลอน ที่ทำมาจากน้ำผลไม้สด 100% ให้คุณได้อร่อยไปกับรสชาติของผลไม้แท้ๆ ส่วนใครที่เป็นสายสุขภาพ Pora’s Taste ก็มีวุ้นในแบบฉบับคีโต ซึ่งทางร้านจะใช้หญ้าหวานมาชูรสชาติฟินๆ ให้วุ้นอร่อยเหมือนเดิม       เมนูแนะนำแน่นอนว่าต้องเป็น เค้กวุ้นดอกไม้ วุ้นกะทิโฮมเมด กลิ่นหอมตลบอบอวลตั้งแต่เปิดกล่อง รูปทรงดอกไม้งดงามอลังการ มีทั้งกุหลาบ ชบา และพีโอนี แถมยังมีวุ้นผีเสื้อสร้างความมีชีวิตชีวา เห็นแล้วประทับใจสุดๆ ชวนหิวด้วยกลิ่นหอมๆ ของมะพร้าว เนื้อวุ้นนุ่มเด้งกำลังดี ได้รสหอมมันของหัวกะทิสดคุณภาพ ผสานไปกับน้ำมะพร้าวแก่รสหวานธรรมชาติ เรียกได้ว่าทั้งสวยงามและอร่อยในคราวเดียว       คัปวุ้นดอกไม้ วุ้นกะทิดอกไม้สไตล์โฮมเมด ที่เสิร์ฟมาในถ้วยคัปเค้กน่ารัก แลดูเหมือนสวนดอกไม้ที่กำลังเบ่งบาน เห็นแล้วใจละลาย ฟินไปกับเนื้อวุ้นให้สัมผัสเด้งดึ๋ง กินเพลินๆ บวกกับรสชาติที่ไม่หวานแหลม ผสมกับหัวกะทิครีมมี เข้ากันดี๊ดี       ใครเห็นวุ้นสวยๆ แบบนี้แล้วอยากจะเรียน ที่นี่เขาก็มีคลาสสอนนะ หลังโควิดจะกลับมาเปิดแน่นอน

ยังติดอันดับร้านขนมปังที่เรารักอยู่เสมอสำหรับ Craft Bread ร้านขนมปังโฮลวีตแสนอบอุ่นในหมู่บ้านสัมมากรของคุณตูเช่และคุณเบียร์ คู่รักนักอบขนมปังที่เราได้พบกันครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อนในฐานะผู้นำเทรนด์ขนมปังธัญพืช ณ เวลานั้น จนถึงตอนนี้ ทั้งคู่ยังทำงานคราฟต์ที่รักของตัวเองต่อไป     ช่วงนี้เราคิดถึงขนมปังของ Craft Bread มากเป็นพิเศษเลยสั่งแบบเดลิเวอรี่มาด้วย สำหรับแฟนๆ ของร้านนี้คงรู้ดีว่าขนมปังของที่ร้านเป็นโฮลวีตแบบ 100 % ไม่ใช้เนยและนมเป็นส่วนประกอบ เนื้อขนมปังแน่นแต่ไม่แข็งจนเกินไป ใช้น้ำมันมะกอกแทนเนย แล้วเติมรสหวานด้วยน้ำผึ้ง     เราอยากให้ลอง Whole Wheat Summer Loaf ขนมปังแห่งฤดูร้อนที่กินตอนไหนก็อร่อย ใส่ทั้งอัลมอนด์ พีแคน และเมล็ดทานตะวัน มีรสหวานสดชื่นจากผลไม้อบแห้งอย่างสับปะรด มะม่วง มะละกอ และแครนเบอร์รี่มาแซมด้วย รวมถึง Black Sticky Rice “Silaporn” Mini Oval Loaf ขนมปังโฮลวีตที่มีส่วนประกอบของข้าวเหนียวดำสีลาภรณ์ นอกจากจะอัดแน่นไปด้วยประโยชน์ ทุกคำยังมาพร้อมเนื้อสัมผัสสนุกๆ อีกด้วย         ปิดท้ายที่ Edamame Smoked Cheese Bun บันโฮลวีตผสมกับถั่วแระญี่ปุ่น ใส่ชีสโฮมเมดรมควัน ชิ้นขนาดกำลังดี        เชื่อแล้วว่าการได้กินขนมปังอร่อยๆ จะทำให้เราเศร้าน้อยลง    How to order : 185 ซอยเมนอี หมู่บ้านสัมมากร ถนนรามคำแหง 112 มีนบุรี กรุงเทพฯ IG : thecraftbread สั่งขนมผ่าน Line @craftbread (มีรอบส่งทุกพุธและเสาร์) ส่งผ่าน Lalamove ,Grab 4 Hours และ Same day 

    หลายครั้งที่รสชาติอาหารจานโปรดพาเราย้อนคิดถึงวันวาน “โซ้ยซิ่ม ตลาดเก่าเยาวราช” ร้านออนไลน์ในเฟซบุ๊กของร้านเก่าแก่แห่งเยาวราชที่ตอนนี้ทายาทรุ่นที่ 3 นำเมนูสุดคลาสสิกฉบับอาม่ามาส่งต่อความอร่อยในรูปแบบออนไลน์         บ้านไหนเคยเดินซื้อของแถวตลาดเก่า (ฝั่งเดียวกับสำเพ็ง) คงพอได้ยินชื่อเสียงของร้านโซ้ยซิ่มอยู่บ้าง นอกจากเรื่องอาหารทะเลสดใหม่ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลาที่ร้านอาหารดังๆ ต่างมาจับจ่ายซื้อหากันจากที่นี่แล้ว ยังมีทีเด็ดเป็น“กานาฉ่าย” ที่ไม่เพียงรับตำแหน่งเมนูสามัญประจำครอบครัวเท่านั้น แต่ยังเป็น “เมนูลับ” ที่ทำขายในร้านเฉพาะช่วงเทศกาลกินเจอีกด้วย     แม้วันนี้ ร้านโซ้ยซิ่มไม่ได้ตั้งอยู่ที่เดิมแล้ว แต่เรายังได้กินกานาฉ่ายสูตรดั้งเดิมแบบเดลิเวอรี่ที่ยังคงเสน่ห์แบบคนรุ่นเก่าเอาไว้ได้ครบ ทั้งการเลือกผัก การดองผัก รสชาติ รวมถึงยังเคี่ยวด้วยเตาถ่านนาน 7- 8 ชั่วโมง (ยิ่งเคี่ยวนานยิ่งอร่อย) ที่สำคัญคือทำรอบต่อรอบและไม่ใส่สารกันบูด “เมื่อก่อนบนโต๊ะกินข้าวที่บ้านเราจะมีกระปุกกานาฉ่ายตั้งอยู่ตลอด เพราะอาม่าชอบกินมาก หมดเมื่อไหร่ต้องเติมทันที เรียกว่าเป็นเมนูประจำบ้าน เราก็คิดว่าน่าจะต่อยอดจากตรงนี้ได้เพราะเป็นเมนูที่ทำเอง สะอาด ไม่ใส่สาร การขนส่งก็ง่าย ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกหลานคนจีน มีฟีดแบคกลับมาด้วยว่ารสชาติเหมือนที่เคยกินตอนเด็กๆ เลย เราฟังแล้วก็ชื่นใจ”           นอกจากสูตรดั้งเดิมที่ใครกินก็ติดใจแล้ว ที่ร้านยังมี กานาฉ่ายสูตรน้ำมันรำข้าว ที่ทำออกมาเพื่อตอบโจทย์คนรักสุขภาพ ส่วนรสชาติจะออกเค็มมันและมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย แช่เย็นไว้ได้หลายวัน ก่อนกินนำมาอุ่นด้วยไมโครเวฟประมาณ 10 วินาทีก็จะได้กานาฉ่ายอร่อยๆ กินได้ทั้งกับข้าวต้มและข้าวสวย กงฉ่ายยำสามรส (ยำกับน้ำมันงา ใส่ข่าลงไปเพิ่มกลิ่นหอม) ใบปอผัด ใบปอต้มเกลือ ขิงดองเต้าเจี้ยว ถั่วลิสงทอด ไชโป๊วยำ สมอดอง รวมถึงของอร่อยที่หลายคนคิดถึงอย่างฮ่อยจ๊อและแฮ่กึ๊นสูตรอาม่าที่เจ้าของร้านเเปรียบเทียบไว้อย่างน่ารักว่าเป็นสูตรที่ชวนให้นึกถึงเมนูโปรดบนโต๊ะจีนตอนที่เรายังเป็นเด็ก (กินแล้วแฮปปี้ อารมณ์เดียวกับตอนได้กินแซนด์วิชโบราณ)     บางครั้งความสุขก็มาในรูปแบบของอาหารนะว่าไหม?   How to order : สั่งผ่าน FB : โซ้ยซิ่ม ตลาดเก่าเยาวราช หรือ Shopee : โซ้ยซิ่มตลาดเก่าเยาวราช โทร 08-5225-4929,08-8979-5253 ส่งเดลิเวอรี่ทั่วประเทศ (ในกรณีที่ลูกค้าสั่งซื้อเพื่อนำกลับไปต่างประเทศ ทางร้านมีบริการแพ็คสูญญากาศให้ด้วย)

คนรักของหวานคนไหนชอบขนมอบประจำชุดน้ำชาอย่าง “คุกกี้” หรือ “สคอน” เราแนะนำให้ลองชิมจากร้าน Teatime Story ของคุณติ๊ก - ภัทรธิรา ยิ่งวัฒนา ได้เลย สวีตเลิฟเวอร์ที่รักการอบขนมมาตั้งแต่เด็กๆ และมีโอกาสได้ฝึกงานที่โรงแรมระดับมิชลิน ณ ประเทศอังกฤษ ทำให้คุณติ๊กมีพื้นฐานการทำของหวานเป็นทุนอยู่แล้ว และหลังออกจากงานประจำเธอจึงตัดสินใจเปิดร้านนี้ขึ้นมา     Teatime Story ร้านขนมโฮมเมดออนไลน์สไตล์ “Home Factory” ที่เน้นการขายส่งให้กับร้านกาแฟต่างๆ ส่วนใหญ่จะเป็นขนมประจำชุดน้ำชา (Afternoon Tea) เช่น สคอน เค้ก และ คุกกี้ นอกจากนั้นยังมีในส่วนของโรงเรียนสอนทำขนม (เฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์) อย่าง คุกกี้รอยัลไอซิง และคุกกี้ชอร์ตเบรด ด้วยความที่คุณติ๊กเรียนจบมาทางด้านครุศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยตรงเธอจึงถ่ายทอดความรู้ออกมาได้ดี     แต่เมื่อเกิดวิกฤตโควิด -19 ทำให้คุณติ๊กต้องพักจากการสอนชั่วคราว และเน้นการขายส่งออนไลน์มากยิ่งขึ้น แต่ถึงกระนั้น Teatime Story ก็ยังคงคอนเซ็ปต์เสิร์ฟขนมสไตล์อาฟเตอร์นูนทีในแบบฉบับโฮมเมด ที่รังสรรค์วัตถุดิบพรีเมียม เรียกได้ว่า 80% เป็นของนำเข้า ส่วนอีก 20% เป็นของดีในเมืองไทยที่มาจากฟาร์ม เช่นเคย     เริ่มชิมที่เมนูดาวเด่นประจำร้าน Teatime Story เซ็ตขนมซึ่งประกอบไปด้วย สคอน สูตรเฉพาะของทางร้าน เนื้อสัมผัสนุ่มฟู แน่นแต่ไม่ด้าน ละม้ายคล้ายขนมปัง รังสรรค์มาจากแป้งคุณภาพ และเนยแท้สัญชาติฝรั่งเศส มีรสชาติในตัวเอง หวานเล็กๆ เค็มหน่อยๆ กินเปล่าๆ ก็อร่อยแล้ว     แต่ถ้าจะให้ฟินต้องเข้าปากพร้อม คลอตเต็ดครีม สไตล์โฮมเมดที่คุณติ๊กใช้เวลาทำถึง 16 ชั่วโมง โดยนำครีมคุณภาพไปอบในอุณหภูมิต่ำๆ ข้ามคืน จากนั้นนำไปแช่เย็นสักระยะ จะทำให้ได้คลอตเต็ดครีมที่รสเข้มข้ม หอมมัน แถมมีรสหวานในตัว     ยังมีแยมสตรอว์เบอร์รี กวนเองรสเปรี้ยวอมหวาน และแยมตามฤดูกาล ซึ่งครั้งนี้เราโชคดีได้ แยมมะยงชิด รสหวานฉ่ำ เพราะทางร้านเขาผสมผสานมะม่วงสุกลงไปด้วย       Fruit Bites คุกกี้เนยสด ชิ้นเล็กๆ กินเพลิน เมนูขายดีตลอดกาลประจำร้าน มี 3 ไส้ให้คุณเลือกฟิน อาทิ สับปะรด เนื้อเหนียวนุ่ม รสหวานของไส้เข้ากันได้ดีกับแป้งคุกกี้ที่ทำจากเนยสัญชาติฝรั่งเศส สตรอว์เบอร์รี แป้งคุกกี้หอมๆ ไปด้วยกันได้กับสตรอว์เบอร์รีกวนเนื้อแน่น       และรสชาติสุดท้ายคือ ส้ม ตัวแป้งนอกจากหอมกลิ่นเนยแล้วยังมีกลิ่นส้มอ่อนๆ  

Premier Cheri (เพอมีเอ-เชรี) ในภาษาฝรั่งเศสแปลว่า สิ่งที่รักที่สุด ชื่อร้านชีสเค้กโฮมเมดเดลิเวอรีของคุณบิ๊ว - อริยาภรณ์ ชินพีระเสถียร ผู้ที่รักการทำอาหารและขนมหวานมาตั้งแต่เด็กๆ ทั้งฝึกฝนด้วยตัวเองและร่ำเรียนคอร์สจากเชฟดังเรื่อยมา จนได้มีโอกาสเปิดร้านของหวานเป็นของตัวเองในสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 และด้วยความที่คุณบิ๊วเป็นชีสเลิฟเวอร์ บวกกับสามีที่ชอบกินชีสพาย เมนูซิกเนเจอร์จึงหนีไม่พ้น “ชีสเค้ก” เป็นอันรู้กัน     ชีสเค้กร้านเพอมีเอ-เชรี ของคุณบิ๊วจะต้องครีเอทจากวัตถุดิบที่นำเข้าเท่านั้น ทั้งแป้ง เนย ครีมชีส วิปปิงครีม ดาร์กช็อกโกแลต และผงมัตฉะ เพื่อเน้นเรื่องกลิ่นหอมๆ เรียกได้ว่าเปิดกล่องออกมาก็มีกลิ่นหอมฟุ้งเตะจมูกชวนให้น้ำลายสอมาแต่ไกล ผสานไปกับรสชาติหวานมันเต็มพิกัด ที่ใครกินก็ต้องฟินจนร้องว้าว!     ตัวแรกที่ชิมเป็น Melted Blueberry Cheese Cake บลูเบอร์รีชีสเยิ้ม เมนูกระแสแรงของวงการขนมหวาน ที่คุณบิ๊วเรียนมาจากเชฟก้อง เจ้าของสูตรดั้งเดิม ฐานล่างเป็นครัมเบิ้ลเนยสดหอมๆ ไปด้วยกันได้ดีกับครีมชีสคุณภาพจากประเทศนิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย โยเกิร์ต ซอสบลูเบอร์รีโฮมเมดรสเปรี้ยวอมหวาน โรยด้วยบลูเบอร์รีสดอีกที       และ Melted Matcha Cheesecake ที่คนรักมัตฉะต้องเลิฟ เค้กมัตฉะชีสเยิ้มรสชาติลงตัวที่เกิดจากการรวมตัวกันของบัตเตอร์ครัมเบิ้ลนุ่มๆ หอมกลิ่นเนยสดแท้ๆ ครีมชีสมัตฉะที่ทำจากผงชาเขียวจากดินแดนอาทิตย์อุทัย รสอูมามิ  มัตฉะมิลก์ กานาซรสหวานมัน ตกแต่งด้วยผงมัตฉะให้สวยงาม       ในอนาคต Premier Cheri อาจจะมีหน้าร้านนะ สายหวานเตรียมตัวไว้เลย!

มาแรงฉุดไม่อยู่จริงๆ สำหรับกระแส “ขนมคลีน” ที่ตอนนี้ทั้งคนรักของหวาน และสายสุขภาพต่างก็หันมารับประทานขนมชนิดนี้มากขึ้น เพราะนอกจากจะหมดห่วงเรื่องน้ำหนักไปได้เปราะหนึ่ง ยังดีกับสุขภาพ (เมื่อเทียบกับขนมทั่วไป) ใครที่กำลังอยากจะลิ้มลองขนมสุขภาพกินง่าย เมมชื่อร้าน I’m a Baker Mom ของคุณออม - ณัฎฐภัทร ชวรุ่ง ไว้ได้เลย     “ไอแอม อะ เบกเกอร์ มัม” เป็นร้านขนมคลีนโฮมเมดออนไลน์ ที่เปิดมาได้กว่า 1 ปีแล้ว ตั้งอยู่ในจังหวัดขอนแก่น จุดเริ่มต้นมาจากการที่คุณออมไม่สามารถกินขนมหวานได้เนื่องจากต้องให้นมลูก เธอจึงตัดสินใจทำขนมสุขภาพกินเอง ปรับสูตรและพัฒนาเรื่อยมาจนมั่นใจในรสชาติ จึงตัดสินใจเปิดร้านแห่งนี้ขึ้นมา โดยตั้งชื่อร้านจากตัวตนที่เป็นทั้งนักอบขนมและคุณแม่     I’m a Baker Mom เสิร์ฟขนมสุขภาพรสอร่อย อาทิ ขนมปังโฮมเมด เค้กกล้วยหอม ชีสเค้กหน้าไหม้ สคอน เป็นต้น ที่ปราศจากน้ำตาล นม เนย มาการีน บางเมนูไม่ใส่แป้งสาลี ผงฟู เน้นการใช้ข้าวโอ๊ต ยีสธรรมชาติที่เลี้ยงเอง ธัญพืชต่างๆ และนมอัลมอนด์มาทดแทน     ลองไปชิม Banana Cheese Cake เค้กกล้วยหอมโฮมเมดสไตล์คลีนๆ ที่ปราศจากแป้งสาลี หรือสารให้ความหวานใดๆ รังสรรค์มาจากข้าวโอ๊ตบด กล้วยสอดแทรกด้วยครีมชีสหอมมันสัญชาติออสเตรเลีย ที่ไม่มีวิปปิงครีมเป็นส่วนประกอบ เนื้อนุ่มหนึบ เคล้าไปกับงาขี้ม่อนกรุบๆ ที่เรารัก อัลมอนด์กรุบกรอบ และช็อกโกแลตชิปรสเข้ม       ห้ามพลาดเลยกับ Banana Dark Chocolate เค้กกล้วยหอมช็อกโกแลตรสเข้มข้น โดนใจสายช็อกโกแลตแน่นอน เนื้อแน่นหนึบ ที่ทำมาจากข้าวโอ๊ตบด กล้วยหอม น้ำมันรำข้าว และดาร์กช็อกโกแลตชั้นดีจากประเทศเบลเยี่ยม ไม่มีแป้งสาลีและน้ำตาลเช่นเคย ท็อปด้วยซูเปอร์ฟู้ดอย่าง อัลมอนด์ งาขี้ม่อน และดาร์กช็อกโกแลต       สุดท้ายนี้เป็น Sourdough Shokupan Green Tea Bread ขนมปังเนื้อนุ่มนิ่มที่ทำจากยีสธรรมชาติ ปราศจากนมวัว น้ำตาล ไข่ มาการีนและสารกันบูด ผู้เป็นเบาหวานสามารถรับประทานได้ หอมกลิ่นชาเขียว ที่เข้ากันดีกับถั่วอะซูกิกวนเอง  

คลั่งไคล้เบเกอรี่ขนมอบกันไปพักใหญ่แล้ว หันมาสนใจขนมไทยรสชาติดีกันบ้างดีกว่า วันนี้เรามีเจ้าเด็ดมาแนะนำชื่อว่า Katiandfriends.bkk ร้านขนมไทยสไตล์โฮมเมดเดลิเวอรีแห่งไอจีของคุณหุ้น - รินธร นพคณาวงศ์ คนรักขนมไทยที่สืบทอดสูตรอร่อยมาจากคุณยายและคุณแม่ ผู้ที่มีประสบการณ์รังสรรค์ขนมไทยมากว่า 30 ปี     คุณหุ้นใช้ชื่อ กะทิ แอนด์ เฟรนส์ มาตั้งเป็นชื่อร้าน เนื่องจากหัวใจหลักของขนมไทยคือ “กะทิ” ตามมาติดๆ ก็คงหนีไม่พ้น แป้ง น้ำตาล ใบเตย ที่เปรียบเสมือนเพื่อนๆ ของกะทิ นั่นก็คือคำว่า “เฟรนส์” ที่เจ้าของร้านต้องการจะสื่อนั่นเอง จุดเด่นของขนมไทยที่นี่เลยคือ สดใหม่ ทำวันต่อวัน รสชาติไม่หวานโดด แป้งน้อย กินได้เรื่อยๆ ไม่เลี่ยนแต่อย่างใด     เมนูแรกเราได้ชิมเป็น ขนมกล้วย ซิกเนเจอร์ประจำร้าน ขนมกล้วยสูตรโบราณ ที่ทำมาจากกล้วยคุณภาพจากสวน นำไปบ่มให้ได้ที่ ผสานไปกับเนื้อมะพร้าวกินอร่อย ได้รสหวานธรรมชาติล้วนๆ จะกินแบบแช่เย็นก็ดี หรืออุ่นในไมโครเวฟก็ได้ กระซิบ ยิ่งนำไปย่างยิ่งหอมฟินเลย       และ ขนมฟักทอง เมนูนี้เราเลิฟมาก รสหวานมันลงตัวนี้ได้มาจากฟักทองชั้นดีจากสวนของเกษตรกร ผสมไปกับเนื้อฟักทองชิ้น และเนื้อมะพร้าว ที่ให้สัมผัสสนุกๆ กินกี่ชิ้นก็ไม่เบื่อ       ใครอยากชิมต้องพรีออเดอร์เท่านั้นนะจ๊ะ

คนรักของหวานคนไหนกำลังมองหาขนมอร่อย พร้อมไปด้วยรูปทรงสวยๆ เหมาะสำหรับเป็นของขวัญแก่คนพิเศษ เราชี้เป้านี่เลย Sugar Bowl Bakery Studio ร้านขนมโฮมเมดออนไลน์แห่งอินสตาแกรม ที่นอกจากจะรสชาติดีแล้ว ยังมีรูปทรงที่น่ารัก (มาก) เจ้าของร้านคือ คุณจุ๋ม - วราลักษณ์ อุปถัมภกานนท์ อดีตพนักงานโรงแรมที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด -19 รอบแรก     อยู่ว่างได้ไม่นานนักคุณจุ๋มก็ตัดสินใจไปลงเรียนคอร์ส “เบเกอรี่ปั้นมือ” อาทิ คุกกี้เนย หรือขนมปัง เนื่องจากเธอเป็นคนรักงานศิลปะ ชอบครีเอทความสวยงาม และตั้งใจเปิดร้าน Sugar Bowl Bakery Studio ขึ้นมา โดยชื่อนี้ลูกสาวสุดที่รักของคุณจุ๋มเป็นคนตั้งให้ “Sugar Bowl” สื่อความหมายถึง ถ้วยขนม เปรียบเสมือนกับร้านแห่งนี้ที่เสิร์ฟของหวานฟินๆ เอาไว้ในชามให้สวีตเลิฟเวอร์ลิ้มลอง     สิ่งที่ทำให้ขนมของร้าน Sugar Bowl Bakery Studio แตกต่าง นอกจากจะเป็นขนมโฮมเมดในสไตล์ไทยและเทศ เช่น อาลัว บราวนี่ คุกกี้เนย และขนมปังปั้นมือคิวท์ๆ แล้ว คุณจุ๋มยังใจดีไม่คิดค่าออกแบบ อีกต่างหาก เรียกได้ว่าลูกค้าสามารถครีเอทลายได้อย่างเต็มที่ สั่งขนมร้านนี้คุณจะได้ทั้งของหวานน่ารัก แถมยังรสชาติดีอันเกิดจากวัตถุดิบคุณภาพ ไม่ใส่วัตถุกันเสีย เหมาะสำหรับเป็นของฝากช่วงเทศกาลต่างๆ หรือมอบให้คนพิเศษในวันสำคัญ       อดใจไม่ไหวขอลองชิม อาลัวขนมไทยที่คุณจุ๋มนำมาปรับสูตรให้เข้ากับยุคสมัย ให้สัมผัสกรอบนอกนุ่มในละม้ายคล้ายเยลลี มีรสต่างๆ ให้เลือก ได้แก่ อาลัวส้ม รูปทรงเป็นกลีบส้ม รสเปรี้ยวสดชื่น น้องๆ หนูๆ น่าจะเลิฟ       ต่อด้วย อาลัวสตรอว์เบอร์รี หนึบๆ รสหวานกำลังดี หอมกลิ่นสตรอว์เบอร์รี อาลัวมะม่วง สีเหลืองสดใส รสหวานฉ่ำ อาลัวชาไทย เมนูนี้ก็น่าสนใจ อาลัวเนื้อหนึบหนับผสานไปกับชาไทยที่เราคุ้นเคย อาลัวนมเย็น เมนูนี้เราก็ชอบ หวานมัน ฟินสุดๆ     ตามมาด้วย อาลัวช็อกโกแลต หวานน้อย แต่จะได้ความเข้มของช็อกโกแลตแบบเต็มๆ สุดท้ายเป็น อาลัวชาเขียว หอมฟุ้ง คนรักชาเขียวต้องชอบ     คุกกี้เนยไส้ผลไม้ คุกกี้เนยสไตล์โฮมเมด รูปทรงน่ารักน่าหม่ำเป็นที่สุด แป้งกรุ่นไปด้วยกลิ่นเนยสดแท้ สอดไส้ผลไม้กวนที่คุณสามารถเลือกได้ทั้ง สตรอว์เบอร์รีกวน หรือสับประรดกวน เนื้อเนียน รสเปรี้ยวอมหวาน เข้ากันดีกับแป้งคุกกี้       และ ขนมปังน้องหมีนูเทลลา ขนมปังนมสดนวดมือ ที่รังสรรค์จากแป้ง และเนยสดชั้นดีจากประเทศฝรั่งเศส นุ่มนิ่มกินอร่อย สอดไส้นูเทลลาฉ่ำๆ รสเข้มพอเหมาะ หอมกลิ่นถั่ว       ฟินด้วยสุขใจด้วย

พายอาร์ ร้านเบเกอรี่โฮมเมดเดลิเวอรีย่านสามพราน จังหวัดนครปฐม ที่เสิร์ฟความอร่อยมาถึง 5 ปีเต็มของคุณบี - โชติกา พิงพิทยากุล สวีตเลิฟเวอร์ที่อยากมีร้านขนมหวานเป็นของตนเอง เธอจึงออกจากงานบริษัทมาศึกษาขนมอบต่างๆ ซึ่งเมนูแรกก็คือ คุกกี้เนยสด ที่ลูกสาว และเพื่อนๆ ต่างยกนิ้วให้ในความอร่อยจนเชียร์ให้คุณบีเปิดร้านนี้ขึ้นมา       “พายอาร์” คำนี้นอกจากจะเป็นชื่อลูกสาวแสนรักแล้ว ยังหมายถึง” คูณสอง” ซึ่งเป็นคำตรงใจกับเจ้าของร้านที่อยากจะสื่อความว่า เบเกอรี่ในที่แห่งนี้รสชาติดียกกำลังสอง คุณบีจึงไม่ลังเลที่จะเลือกคำนี้มาเป็นชื่อร้าน สิ่งที่โดดเด่นของร้านพายอาร์ แน่นอนว่าต้องเป็นขนมฟินๆ ที่เกิดจากวัตถุดิบคุณภาพทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ ปราศจากไขมันทรานส์ รสหวานน้อย     แถมยังมีเมนูเบเกอรี่ใหม่ๆ อาทิ เมนูฤดูกาล หรือขนมที่กำลังอยู่ในกระแส เสิร์ฟอยู่เป็นเนืองๆ เนื่องจากคุณบีมักไปลงเรียนคอร์สสอนทำเบเกอรี่ใหม่ๆ อยู่เสมอ บวกกับกรรมวิธีที่เต็มไปด้วยความตั้งใจเสมือนทำให้ลูกสาวรับประทาน ทำให้ขนมร้านพายอาร์มีลูกค้าประจำ ทั้งยังมีร้านกาแฟรับไปขายหน้าร้านอีกด้วย     เมนูแรกที่ได้ลองเป็น ปุยฝ้ายแฟนซีพายอาร์ ขนมไทยมงคลอันแสดงถึงความเฟื่องฟู รุ่งเรือง นึ่งสดใหม่วันต่อวัน สีสันสดใส ตกแต่งน่ารัก มีทั้งรูปทรงผลไม้อย่าง แตงโม แก้วมังกร ส้ม และเชอร์รี ด้วยสูตรเฉพาะของทางร้าน ทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับเนื้อสัมผัสที่นุ่มฟู แน่นแต่ไม่ฝืดคอ มาพร้อมกับกลิ่นหอมๆ ที่เตะจมูกตั้งแต่เปิดกล่อง       ตามด้วย บลูเบอร์รีชีสเยิ้ม เมนูใหม่ยอดฮิตของสายหวาน ที่คุณบีเรียนมาจากเชฟก้องโดยตรง ครัมเบิ้ลหอมกลิ่นเนย ตักกินพร้อมครีมชีสคุณภาพเน้นๆ สองชั้น ซอสบลูเบอร์รีเคี่ยวเองรสเปรี้ยวอมหวาน ท็อปด้วยผลบลูเบอร์รีสดอีกที หม่ำแบบเย็นๆ ก็ชื่นใจ แต่หากใครชอบแบบเยิ้มๆ เราแนะนำให้เข้าไมโครเวฟเลย       อร่อยกับขนมหลากหลายต้องร้านนี้แหละ

คุณอันอัน -ปารวี  ดีไทย เจ้าของกิจการรับเหมาก่อสร้าง ที่มักหาเวลาว่างในการอบเบเกอรีอร่อยๆ อยู่เป็นประจำตั้งแต่สมัยมหาวิทยาลัย โดยเธอทั้งศึกษาด้วยตัวเองจากโลกออนไลน์ และไปเข้าคอร์สทำขนมอบ จนได้แรงบันดาลใจในการเปิด Lesson Sweet” ที่แปลว่า บทเรียนอันหอมหวานที่คุณอันอันค่อยๆ เก็บประสบการณ์การรังสรรค์ขนมต่างๆ จนมีโอกาสสร้างร้านแห่งนี้ขึ้นมา     จุดเด่นของ Lesson Sweet คือการเสิร์ฟของหวานสไตล์โฮมเมดที่เรียบง่าย อบสดใหม่วันต่อวัน มีกรรมวิธีและรสชาติที่ไม่ซับซ้อน ครีเอทจากวัตถุดิบคุณภาพไม่มีไขมันทรานส์ จากในเมืองไทยและต่างประเทศ อาทิ ใช้เนยสดแท้จากประเทศฝรั่งเศส เป็นต้น     ตัวแรกที่ลิ้มลองเป็น Valrhona Dulcey Macadamia and Cranberry Blondie เมนูนี้คือ “บลอนดี้” บราวนี่ในเวอร์ชั่นไวท์ช็อกโกแล็ตรสหอมหวาน อัดแน่นไปด้วยถั่วแมกคาเดเมียกรุบกรอบ แครนเบอร์รีอบแห้งรสเปรี้ยวอมหวาน จิบคู่กับชาร้อนฟินสุดๆ       ตามด้วย Rocky Road Fudge Brownies บราวนี่เนื้อชุ่มฉ่ำ หอมกลิ่นเนยแท้จากฝรั่งเศส ได้รสเข้มข้นหอมหวานจากดาร์กช็อกโกแลต และมิลก์ช็อกโกแลต ซึ่งเข้ากันดีกับอัลมอนด์เคี้ยวเพลิน ถั่วแมกคาเดเมีย ออนท็อปด้วย มาร์ชเมลโลเนื้อนุ่มรสหวาน     Banana Cake & Cream Cheese เค้กกล้วยหอมสไตล์โฮมเมดที่เรารัก เนื้อแน่นหนึบ รสหวานพอเหมาะ ผสานไปกับครีมชีสคุณภาพหอมมัน เข้ากันได้อย่างลงตัว หรือใครชอบแบบดั้งเดิมก็สั่ง Banana Almond Cake เค้กกล้วยหอมสูตรต้นตำหรับ ปราศจากน้ำมันและไขมันทรานส์ เนื้อนุ่มฟู กินเพลิน โรยหน้าด้วยอัลมอนด์แผ่น       Madeleine ขนมไข่สไตล์ฝรั่งเศส เนื้อนุ่มแน่นฉ่ำเนยชั้นดี หอมๆ รส Matcha lover กรุ่นไปด้วยกลิ่นผงมัตฉะคุณภาพจากดินแดนอาทิตย์อุทัย     ใครได้ลองก็ต้องติดใจนะร้านนี้

Hataya.m ร้านขนมโฮมเมดน้องใหม่ในโลกอินสตาแกรม ที่กำลังมาแรงแซงทางโค้งของ คุณมีมี่ - ดนิตา ดีประสิทธิกุล สวีตเลิฟเวอร์ที่เรียนรู้สูตรมาจากคุณแม่ ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ด้านเบเกอรี่มาอย่างยาวนาน จนคุณมีมี่ได้แรงบันดาลใจในการเปิดร้าน โดยเธอใช้ชื่อว่า “หทยา” นามของคุณแม่ ส่วนจุดเอ็มข้างหลังนั้นสื่อถึงชื่อของลูกๆ ทั้ง 3 คนที่มีมอม้าเป็นคำนำหน้าทั้งหมด     สาเหตุที่คุณมีมี่ใช้ชื่อคุณแม่เป็นชื่อร้าน เนื่องจากตอนเด็กๆ ในวันเกิดของลูกๆ คุณหทยาจะอบขนมเค้กให้ลูกทั้งสามนำไปแบ่งปันความฟินกับเพื่อนๆ อยู่ทุกปี และทุกคนก็ต่างชมเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘อร่อย’ คุณมี่เลยอยากแบ่งปันเบเกอรีรสมือคุณแม่นี้ให้กับสายหวานทั้งหลาย ซึ่งขนมของร้าน Hataya.m จะเน้นรสชาติเข้มข้น หวานน้อย รังสรรค์จากวัตถุดิบสดใหม่ และจำหน่ายในราคาเบาๆ สบายกระเป๋า     ต้อนรับด้วยเมนูขายดีอย่าง Chocolate Mousse มูสช็อกโกแลตเนื้อเนียนนุ่ม ละลายในปาก รสเข้มถึงใจ ที่รังสรรค์มาจากดาร์กช็อกโกแลตคุณภาพ โรยหน้าด้วยผงโกโก้ สามารถกินเพียวๆ ฟินๆ หรือสเปรดกับขนมอบต่างๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน       Creamy Lemon Curd Tart ทาร์ตเลมอนสไตล์โฮมเมดน่าหม่ำ ฐานล่างเป็นแครกเกอร์ผสานถั่วอัลมอนด์กรุบกรอบ เข้าปากพร้อมวิปครีมทำเองเนื้อนวลเนียนหอมมัน และเลมอนเคิร์ดสีเหลืองทอง รสเปรี้ยวสดชื่น     Whipped Cream Cheese Fresh Fruit เค้กลูกผสมระหว่างเนื้อบัตเตอร์ และเนื้อฟองน้ำ ให้สัมผัสลงตัวนุ่มฟูกำลังดี หอมกรุ่นกลิ่นเนย สลับชั้นกับวิปครีมชีสหอมมันสูตรเฉพาะของทางร้าน ท็อปด้วยผลไม้สดอย่าง กีวี สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี และวิปครีมชีสอีกที บอกเลยเมนูนี้ถูกใจสายหวานมากๆ     ปิดท้ายด้วยขนมคลาสสิกอย่าง Almond Butter Loaf เค้กกล้วยหอมอบสดใหม่ เนื้อนุ่มฟู ชุ่มฉ่ำไม่หยาบแห้ง ที่ครีเอทมาจากกล้วยหอมทองคุณภาพ และเนยสดแท้ปราศจากไขมันทรานส์    

Minioven.bkk ร้านขนมโฮมเมดเดลิเวอรีที่เสิร์ฟความอร่อยมาถึง 1 ปีเต็มของคุณแพรว - ดุสิตา มณีเมือง แอร์โฮสเตสที่รักการอบขนมเป็นชีวิตจิตใจ เธอศึกษาการทำขนมด้วยตนเองจากโลกโซเชียล และแจกให้คนรอบข้างอย่างครอบครัวหรือเพื่อนๆ ได้ลิ้มลอง จนทุกคนต่างเชียร์เป็นเสียงเดียวกันว่าให้เธอเปิดร้านเป็นของตนเอง     คุณแพรวจึงตัดสินใจเปิด Minioven.bkk ร้านเบเกอรีโฮมเมดออนไลน์ที่รังสรรค์จากเตาเล็กๆ แต่รสชาตินั้นคับแน่นไปด้วยความอร่อย ครีเอทจากวัตถุดิบนำเข้าคุณภาพ อาทิ แป้งและเนยสดจากประเทศฝรั่งเศส ครีมชีสสัญชาติออสเตรเลีย เป็นต้น ปราศจากไขมันทรานส์ ไม่แต่งกลิ่นสังเคราะห์ วัตถุกันเสีย และที่สำคัญคือ เน้นรสชาติต้องหวานน้อย เพื่อให้ลูกค้าไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักตัวมากนัก     เริ่มชิมจากขนมหวานของโปรดเรา Earl Grey Madeleines ขนมไข่สไตล์ฝรั่งเศสสูตรโฮมเมด แป้งนุ่มแน่น หอมกลิ่นเนยแท้จากประเทศฝรั่งเศส ผสานไปกับชาเอิร์ลเกรย์รสนุ่ม       Lemon Madeleines ก็อร่อยไม่แพ้กัน แป้งสัญชาติฝรั่งเศส รวมกับเนยสดคุณภาพ น้ำและผิวเลมอน รังสรรค์เป็นขนมมาเดอแลนรสชาติดี เนื้อนุ่มชุ่มเนย ราดด้วยน้ำเลมอนเกลซรสเปรี้ยวสดชื่น     Toffee Cake Cashew Nut เค้กเนื้อชิฟฟอนนุ่มฟู รสมอคคาเข้มข้นกำลังดี ราดด้วยคาราเมลทำเอง สูตรลับฉบับของทางร้าน รสหวานฉ่ำ รวมไปกับถั่วเม็ดมะม่วงหิมพานต์เคี้ยวเพลิน     Original Banana Cake เค้กกล้วยหอมอบสดใหม่วันต่อวัน รังสรรค์มาจากกล้วยหอมทองจากสวน ท็อปด้วยเนื้อกล้วย โรยหน้าด้วยอัลมอนด์แผ่นกรุบๆ ตามด้วย Cream Cheese Banana Cake เค้กกล้วยหอมเนื้อนุ่มหนึบ ปราศจากนมและเนย มิกซ์ไปกับครีมชีสหอมมันสัญชาติออสเตรเลีย และลูกเกด       ใครเป็นสาวกช็อกโกแลตต้องเลิฟ Nutella Banana Cake นูเทลลา ช็อกโกแลตถั่วรสหวานหอม เข้ากันกับเนื้อเค้กกล้วยหอมมากๆ บอกเลยว่าเมนูนี้ขายดีสุดๆ    

Sweets Simple ร้านขนมหวานโฮมเมดเดลิเวอรีของคุณเกรซ - อติญา ปิยะเวชวิรัตน์ นักศึกษาผู้ชอบอบขนมเป็นงานอดิเรก เธอศึกษาด้วยตัวเองจากโลกออนไลน์ทั้งในเฟซบุ๊กและยูทูบ จากนั้นก็ค่อยๆ ปรับสูตรมาเรื่อยๆ จนได้ขนมโฮมเมดรสชาติดี จนสามารถแบ่งแจกจ่ายให้คนที่รักได้ลิ้มลอง และมีโอกาสได้วางขายที่ร้าน Mu-i Bakery & Dimsum แห่งย่านสุขุมวิท     จุดเริ่มต้นของร้านเกิดจากวิกฤตโควิด-19 ในรอบแรก ทำให้คุณเกรซมีเวลาว่างค่อนข้างเยอะ เธอเลยตัดสินใจเปิด Sweets Simple ขึ้นมา ร้านขนมโฮมเมดออนไลน์สไตล์เรียบง่ายแต่อร่อย โดยวัตถุดิบหลักคุณเกรซเน้นว่าต้องนำเข้าเท่านั้น เช่น แป้ง เนยสด ครีมชีส เพื่อให้ได้ขนมอบคุณภาพดี รสหวานพอเหมาะ ฟินได้ไม่มีเบื่อ จนถึงตอนนี้ก็เป็นเวลากว่า 1 ปีแล้วที่ร้านเสิร์ฟความอร่อยให้กับสายหวานอย่างต่อเนื่อง     ประเดิมด้วยเมนูน้องใหม่จากทางร้านอย่าง Carrot Cake แครอตเค้กสไตล์โฮมเมด เนื้อเค้กอัดแน่นไปด้วยถั่วกรุบกรอบอย่าง พีแคนและพิสตาชิโอ หอมกลิ่นชินนามอนอ่อนๆ สลับชั้นกับครีมชีสคุณภาพ หอมมัน รสหวานกำลังดี       Basque Burnt Cheesecake ชีสเค้กหน้าไหม้ อบสดใหม่วันต่อวัน เนื้อแน่นนุ่ม ละมุนไปด้วยครีมชีสชั้นดีจากประเทศนิวซีแลนด์ ครีมมี่ หวานพอเหมาะ จิบคู่กับชาอุ่นๆ รสนุ่มนวลฟินๆ       ต่อกันด้วยเมนูซิกเนเจอร์ Dark Chocolate Cookie คุกกี้ฉบับอเมริกันรสช็อกโกแล็ต เข้มข้นไปด้วยช็อกโกแลตอย่างดี อย่างดาร์กช็อกโกแลต 75% และช็อกโกแลตชิป ผสานไปกับผงโกโก้ สายหวานเลิฟมากๆ ชิ้นนี้     และ Chocolate Chip Cookie คุกกี้ช็อกโกแลตชิป แป้งหอมกรุ่นไปด้วยกลิ่นเนยสดแท้ ผสานไปกับช็อกโกแลตชิปกินอร่อย  

เปลี่ยนการกินขนมไทยแบบธรรมดาให้เพลิดเพลินยิ่งขึ้น ด้วยอาลัวรูปแมว ที่แค่แกะกล่องก็ต้องหลงใหลในความน่าเอ็นดู จากน้องแมวอ้วนตัวกลมที่เรียงมาในซองอย่างสวยงาม     นอกจากความน่ารักแล้วรสสัมผัสก็ดีไม่แพ้กัน ด้านนอกแห้งกรอบด้านในนุ่มหนึบหนับ กัดแล้วจะได้กลิ่นหอมของควันเทียนอบอวลไปทั่วทั้งปาก รสชาติหวานกำลังดี กินเพลินสุดๆ       นอกจากรูปแมวแล้ว ทางร้านยังมีอาลัวที่บรรจงทำเป็นรูปร่างสัตว์และตัวการ์ตูนอื่นๆ อีกหลากหลายแบบ จะสั่งซื้อเป็นของฝากหรือนำมาจัดเซ็ตน้ำชา กินเล่นในยามบ่ายก็ฟินไม่แพ้กัน     ช่องทางสั่งซื้อ Fb : https://www.facebook.com/indykanomthai/ โทร : 092 638 7404 Line : https://line.me/ti/p/e7B7sx0FEM

Lamoon.Scone ร้านสโคนครีมสดโฮมเมดเปิดใหม่ในอิสตราแกรม ของ 2 พาร์ตเนอร์นักเศรษฐศาสตร์ อย่างคุณอุ้ม ชัญญพัชร์ และคุณหนัน สมิทธิ ที่ได้แรงบันดาลใจในการเปิดร้านมาจากการชอบกินสโคน บวกกับความที่คุณหนันรักในการทำขนมเป็นงานอดิเรกอยู่แล้ว     ทั้งคู่จึงตัดสินใจทดลองสูตร และพัฒนาจนได้เป็น “สโคนครีมสดสไตล์อเมริกัน” เนื้อนุ่ม หอมฟุ้งกลิ่นเนย ที่รังสรรค์จากวัตถุดิบนำเข้าเกือบทั้งหมด และใช้ชื่อร้านว่า Lamoon ซึ่งสื่อความหมายถึง พระจันทร์ ดวงดาวที่คุณอุ้มหลงใหล และ “ละมุน”  คำภาษาไทยที่คุณหนันชื่นชอบ ถือเป็นการรวมคำที่ลงตัว จำง่าย และยังให้ความหมายดีๆ     เมนูแรกที่ชิมเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก Butter Scones สโคนสไตล์โฮมเมด รสเนยสดสัญชาติฝรั่งเศส หอมกรุ่น ให้สัมผัสนุ่มนิ่ม กินเพลิน เข้ากันดีกับแยมสตรอว์เบอร์รีกวนเอง รสหวานหอม     ใครชอบกินแบบมีลูกเล่นหน่อย เราแนะนำ Cranberries Scones แครนเบอร์รีอบแห้งคุณภาพ รสเปรี้ยวอมหวาน ผสานไปกับสโคนครีมสด เนื้อนุ่ม ไม่ร่วนแต่อย่างใด กินเปล่าๆ ก็อร่อย หรือจิบคู่กับชาร้อนก็ฟิน       และเมนูน้องใหม่อย่าง Chocolate Brownie บราวนี่โฮมเมด แป้งน้อย ทำจากดาร์กช็อกโกแลตชั้นดีถึง 70% และเนยสดแท้ๆ เพลิดเพลินไปกับเนื้อสัมผัสที่แน่นหนึบ รสเข้มข้น หวานกำลังดี ยิ่งแช่เย็นยิ่งอร่อยมาก     ตามไปชิมเชื่อสิว่าไม่ผิดหวัง