Baannai อาหารไทยตำรับบ้าน

วันที่ 10 ตุลาคม 2559  1,487 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร :  ร้านอาหาร | อาหารไทย 

เราคงไม่ต้องมาถกเถียงกันแล้วเรื่องอาหารไทยแท้หรืออาหารไทยดั้งเดิม เพราะ Baannai ร้านอาหารภายในบ้านโคโลเนียลสมัยรัชกาลที่ 6 ออกตัวชัดเจนว่าเป็นอาหารไทยตำรับบ้าน หรือ Family Recipe

Baannai อาหารไทยตำรับบ้าน

คุณเต๋า-ดวงสวาท สุนทรศารทูล หลานสาวเล่าว่าคุณยายเข้าไปรับใช้เจ้านายและเสด็จในวังจึงมีโอกาสได้เรียนทำอาหารจากในวัง อาหารหลายจานจึงมีกลิ่นอายของอาหารไทยชาววัง แต่ก็ไม่ได้เป็นอาหารชาววังทั้งหมด แต่เราอยากแนะนำให้รู้จักกับอาหารของบ้านเรามากกว่า รสชาติตามที่บ้านเราชอบ ซึ่งสูตรอาหารส่วนใหญ่คุณยายบันทึกเอาไว้เป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งตอนนี้คุณป้าแม่ครัวเก่าแก่ที่อยู่กับคุณยายก็รับหน้าที่ปรุงอาหาร โดยมีคุณเต๋าชิมรสชาติให้เหมือนกับรสชาติที่จดจำได้อย่างไม่ลืม

Baannai อาหารไทยตำรับบ้าน

เริ่มที่อาหารคลาสสิกอย่างปลาแห้งแตงโม สื่อความเป็นคนไทยโบราณที่นิยมกินของคาวพร้อมกับผลไม้ ไม่เฉพาะแตงโม แต่คนไทยยังนำส้มและมะม่วงมากินในมื้ออาหารด้วย 

Baannai อาหารไทยตำรับบ้าน

จานต่อมาใหม่สำหรับเรา  ผัดกระท้อน นำเนื้อกระท้อนมาซอยแล้วผัดกับเนื้อหมู ต้นหอม และกระเทียม กินกับข้าวตังและใบชะพลู รสชาติคล้ายกับผัดไช้โป๊แต่รสไม่จัดเท่า

Baannai อาหารไทยตำรับบ้าน

แต่เมนูที่น่าลองคือชุดน้ำพริกลงเรือ น้ำพริกสูตรนี้ผัดกับหมูหวาน ปลาดุก มะอึก และมะม่วง ใส่ไข่เค็มปั้นเป็นก้อน ไข่เจียวซอยสวยๆ และแกงจืดมะระ รสชาติกลางๆ ไม่เผ็ดและไม่หวานเกินไป แต่ผักแนม เช่น สายบัว ถั่วพู ขมิ้นขาว เลือกมาดีมาก

Baannai อาหารไทยตำรับบ้าน

จานสุดท้ายเป็นเมนูใหม่ ข้าวยำบูดู สูตรนี้ใช้ข้าวหุงกับถ่านไม้คลุกน้ำบูดู ผักสด และดอกไม้กินได้ รสชาติดีทีเดียว

Baannai อาหารไทยตำรับบ้าน

แล้วห้ามพลาดขนมพระพาย ขนมของทางใต้ที่หากินได้ยาก ทำจากแป้งข้าวเหนียวเนื้อหนึบ ไส้ถั่วเขียวนึ่งบด ราดด้วยน้ำกะทิ รสเค็มปะแล่มๆ

Baannai อาหารไทยตำรับบ้าน

Baannai The Reminiscence 102/13 ซอยกำแพงเพชร 5 ถนนเศรษฐศิริ แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ

0-2619-7430 , 0-2619-8783

11.00-22.00 น. (หยุดวันจันทร์)

90-350 บาท

มีที่จอดรถ


Tag: , น้ำพริก, อาหารไทย,

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น