เบนเญ (Beignet)

วันที่ 25 ธันวาคม 2562  429 Views (1 รีวิว)

เบนเญ (Beignet)

โอ๊ย…อยากกิน! ป้าเจี๊ยบออกเสียงดังๆ เลยนะคะ ทันทีที่นั่งชมครอบครัวคนแคระในรายการเรียลลิตีโชว์ของอเมริกาพาลูกเมียปู่ย่าไปกินเบนเญ (Beignet ออกเสียงว่า Ben-Yay ค่ะ) ที่ร้าน Café du Monde ใกล้ French Quarter ในเมืองนิวออร์ลีนส์ของรัฐลุยเซียนา

     

ร้านนี้ป้าเจี๊ยบเคยไปกินมาแล้ว 3 ครั้งค่ะ ครั้งแรกไปกับชายหนุ่ม (ในขณะนั้น) ของป้าเจี๊ยบ ครั้งที่ 2 กับเพื่อนรักคู่สามีภรรยา และครั้งสุดท้ายกับป้าแจงที่แวะไปเยี่ยมป้าเจี๊ยบที่เท็กซัสเมื่อ 36 ปีที่แล้ว

นานขนาดนั้นจะไม่ให้ป้าเจี๊ยบร้องออกมาดังๆ ได้อย่างไร ฮ่าๆ

นั่งดูครอบครัวในทีวีกัดเบนเญเข้าปากจนน้ำตาลไอซิงเลอะปากเลอะแก้ม ป้าเจี๊ยบก็ทนไม่ได้ ลุกขึ้นไปทำเบนเญในบัดดล หุหุ...

ป้าเจี๊ยบตักแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวงกับ 2 ช้อนโต๊ะ ยีสต์สำเร็จรูป 1 1/4 ช้อนชา เกลือป่น 1/2 ช้อนชา  น้ำตาลทรายละเอียด 1 1/2  ช้อนโต๊ะ ใส่ลงในชาม ใช้ตะกร้อมือกวนให้ส่วนผสมทั้งหมดผสานเข้ากันดี  เตรียมแป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับเป็นแป้งนวล 1/4 ถ้วยตวง

จากนั้นป้าเจี๊ยบละลายเนยสด 1 1/2 ช้อนโต๊ะในไมโครเวฟ  เอาไปเทลงในถ้วยที่ใส่นมสด 2 ช้อนโต๊ะ ต่อด้วยการตอกไข่ไก่เบอร์สาม 1 ฟอง ใช้ส้อมตีจนไข่ขาวกับไข่แดงผสมกัน ตักไข่ไก่  2 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปในถ้วยนม ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน พักไว้ แล้วเอาถ้วยน้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวงใส่ไมโครเวฟประมาณ 45 วินาที แค่พอให้น้ำอุ่นจัดๆ แต่ไม่ถึงกับเดือด

ป้าเจี๊ยบทำบ่อตรงกลางชามแป้ง เทถ้วยนมและถ้วยน้ำลงตรงกลางบ่อ ใช้ส้อมค่อยๆ เขี่ยแป้งรอบๆ วงให้เข้ามาผสมกับของเหลวทีละนิดจนทั้งหมดเข้ามารวมเป็นเนื้อเดียวกัน

คว่ำชามแป้งโดลงบนเคาน์เตอร์ที่โรยแป้งนวลไว้  นวดแป้งโดประมาณ 5-6 นาทีจนเนื้อเนียนนุ่ม ใช้แป้งนวลกันติดมือติดพื้นเคาน์เตอร์เท่าที่จำเป็น แล้วใส่แป้งโดลงในชามที่ทาน้ำมันมะกอก ปิดด้วยแผ่นพลาสติกถนอมอาหาร

ป้าเจี๊ยบใช้วิธียกชามแป้งโดเข้าไปวางทิ้งไว้ในเตาติ๊งติ๊งที่ป้าเจี๊ยบเตรียมทำให้ภายในอุ่นกว่าอากาศปกติด้วยการเปิดความร้อนที่ 150 องศาเซลเซียสไว้ก่อนล่วงหน้าประมาณ 5 นาที แล้วจึงนำชามแป้งโดไปวางไว้ในเตาที่ไม่ได้เปิดไฟ  พักไว้ประมาณ 30-40 นาที แป้งโดก็ขึ้นฟูเป็น 2 เท่าแล้วค่ะ

นำแป้งโดออกมาแผ่บนเคาน์เตอร์ที่โรยแป้งนวล ใช้ลูกกลิ้งแผ่ออกเป็นแผ่นให้มีความหนาประมาณ 1/4 นิ้ว ใช้ที่ตัดพิซซาตัดแป้งเป็นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 2 1/2  นิ้ว พักไว้ แล้วไปเตรียมหม้อทอดค่ะ

ป้าเจี๊ยบใช้หม้อใบเล็กขนาดเส้นผ่าศูนย์แค่ 6 นิ้วสำหรับทอดจะได้ไม่ต้องใส่น้ำมันมาก เอาแค่ระดับสูงจากก้นหม้อไม่น้อยกว่า 1 นิ้วก็พอ  ตั้งไฟจนน้ำมันร้อนประมาณ 180-185 องศาเซลเซียสก็พร้อมทอดแป้งโด

แป้งโดที่ทอด (รวมเวลาชิ้นละไม่เกิน 3 นาที) พองตัวออกมาเหมือนหมอนใบเล็กๆ น่ารักมาก พอตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันได้เพียง 2 ชิ้นป้าเจี๊ยบก็หยุดทอด จัดเบนเญใส่จาน โรยน้ำตาลไอซิงทันที

ชงกาแฟใส่นมสไตล์นิวออร์ลีนส์มากินกับเบนเญซะหน่อย  กินก่อนนะ สมใจแล้วค่อยไปทอดต่อ เหอเหอ…


Tag : Simply Sweet, ของทอด, เมนูกินเล่น

คะแนนและรีวิว


5.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed