Crabmeat with Radish and Pea Coulis

วันที่ 28 ตุลาคม 2562  399 Views (0 รีวิว)

เส้นทางการเป็นเชฟสูตรสำเร็จมักจะเริ่มต้นจากการเรียนทำอาหาร เข้าทำงานในร้านอาหารชื่อดัง หรือชื่นชอบการกินมาตั้งแต่ยังเด็ก แต่ดูจะไม่ใช่กับเชฟใหญ่ชาวเลบานีสคนนี้ที่เริ่มจากการเป็นรั้วของชาติแล้วเปลี่ยนมาเป็นเชฟจนได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ในที่สุด

เชฟอลัน จีแอม (Alan Geaam) เจ้าของรางวัล 1 ดาวมิชลินจากร้าน Alan Geaam กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อครั้งยังเป็นทหารอยู่ในประเทศเลบานอนบ้านเกิดเชฟอยู่ในกองที่รับผิดชอบทำอาหารและได้แสดงฝีมือจนได้เป็นเชฟประจำตัวของหัวหน้ากรม หลังจากนั้นเขาต้องอพยพหนีภัยสงครามกลางเมืองย้ายมาประเทศฝรั่งเศส เชฟเล่าว่าลำบากมากต้องนอนอยู่ใต้หอไอเฟล มีเงินติดตัวเพียงเล็กน้อย และยังพูดภาษาฝรั่งเศสไม่ได้อีก เมื่อได้ทำงานในครัวก็เป็นแค่เด็กล้างจาน แล้ววันหนึ่งโชคเข้าข้างเพราะเชฟในร้านเกิดอุบัติเหตุ ทำให้เชฟอลันได้มาทำอาหารแทน จนหัวหน้าเห็นแววและได้ขยับขึ้นมาทำอาหารอย่างจริงจังในที่สุด

เชฟอลัน จีแอม

เชฟอลันมีชื่อเสียงมากที่ฝรั่งเศส เพราะอาหารของเขาไม่เหมือนใคร เมนูในร้านเป็นอาหารฝรั่งเศส ผสมผสานรสชาติของเครื่องเทศเลบานีสได้อย่างกลมกล่อม เชฟจึงถูกเชิญให้มาในงาน World Gourmet Festival ครั้งที่ 20 จัดที่โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ มาสาธิตอาหารพร้อมเล่าให้ฟังในมาสเตอร์คลาสว่า ตั้งแต่เด็กแม่ของเชฟจะทำอาหารจานใหญ่และทั้งครอบครัวก็ล้อมวงกินกัน แม่ทำอาหารอย่างใส่ใจและเมนูไม่ซ้ำกันสักวัน ส่วนเขาชื่นชอบอาหารฝรั่งเศสเพราะดูรายการทำอาหารผ่านจอทีวี ไม่เคยเรียนทำอาหารหรือทำงานในร้านมิชลินมาก่อน เมื่อทำงานเก็บเงินจนเปิดร้านอาหารของตัวเองได้ก็ใช้ความเชื่อมั่นในลิ้นของตัวเองรวมทั้งประสบการณ์ที่ผ่านมาในการปรุงอาหาร จนร้านของเขาได้รับรางวัลที่คนเป็นเชฟปรารถนามากที่สุดคือมิชลินสตาร์

เราชิมอาหารของเชฟอลันแล้วก็รู้เลยว่าเชฟคนนี้ฝีมือไม่ธรรมดา เมนูที่เชฟสาธิต Crabmeat with Radish and Pea Coulis สลัดเนื้อปูใส่แอปเปิลเขียวและเซเลรี เมนูนี้ได้ทั้งรสสดชื่นและหวานอร่อยจากเนื้อปู เชฟบรรจงวางเรียงแรดิชสไลซ์ที่คลุกกับผงเครื่องเทศและสมุนไพรอย่างไทม์ มาร์จอแรม ออริกาโน และพริกไทย ทำให้มีกลิ่นหอมชวนกินและมีมิติในรสชาติมากยิ่งขึ้น

อีกจานที่แสดงตัวตนของเชฟได้ดีคืออาหารจากบ้านเกิด Hummus with Artichoke Chips ฮัมมูสหรือถั่วชิกพีบดใส่งาและน้ำมันมะกอก เนื้อนุ่มรสเปรี้ยวนิดๆ เสิร์ฟพร้อมอาร์ติโชกชิปแผ่นเล็กบางกรอบ ให้รสอร่อยสไตล์ตะวันออกกลางผสมเมดิเตอร์เรเนียน

ขอชื่นชมในตัวเชฟอลันที่อดทนต่อสู้จากดินขึ้นมาเป็นดาวได้ในที่สุด

Crabmeat with Radish and Pea Coulis

Crabmeat with Radish and Pea Coulis
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

 • เนื้อปูนึ่ง 1/4 ถ้วย
 • แอปเปิลเขียวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย
 • เซเลรีหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
 • มายองเนส 1 ช้อนโต๊ะ
 • ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
 • ผักชีซอย 1 ช้อนชา
 • อะโวคาโดบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
 • น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
 • แรดิชสไลซ์บาง 2-3 หัว
 • เกลือป่นและพริกไทยป่นสำหรับปรุงรสเล็กน้อย
 • ไพน์นัตอบ ผิวมะนาวขูดสำหรับโรยหน้า และไมโครกรีนสำหรับตกแต่ง

ส่วนผสมเครื่องเทศ

 • ไทม์ป่น มาร์จอแรมป่น ออริกาโนป่น และพริกไทยป่น ผสมรวมกันอย่างละเล็กน้อย

ส่วนผสมและวิธีทำซอสถั่วลันเตา

 • ถั่วลันเตาลวกในน้ำเดือดให้สุก ตักใส่น้ำเย็นจัดทันที และปั่นให้เนียนละเอียดเป็นซอส

วิธีทำ

 1. ผสมเนื้อปู แอปเปิลเขียว เซเลรี มายองเนส ต้นหอมซอย ผักชีซอย อะโวคาโด น้ำมะนาว และน้ำมันมะกอก คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ชิมรส
 2. วางพิมพ์วงแหวนบนจานสำหรับเสิร์ฟ ตักสลัดปูใส่ตรงกลาง เกลี่ยให้ทั่วและยกพิมพ์ออก
 3. วางแรดิชบนสลัดปู ผสมเครื่องเทศให้เข้ากันแล้วโรยบนแรดิช ตกแต่งด้วยไพน์นัต ผิวมะนาวขูด และไมโครกรีน ราดซอสถั่วลันเตารอบจาน

Notes

ขอขอบคุณ : โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ ถนนราชดำริ โทร. 0-2126-8866, www.worldgourmetfestival.asia

Tag : Chef’s signature dish, สลัด, เซเลรี

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed