หมูสร่ง

วันที่ 24 สิงหาคม 2561  1,356 Views (0 รีวิว)

“อาหารคือสื่อกลางของครอบครัว” คุณเค้ก-แพรทิพย์ และคุณแม่ทิพย์มณี จรรยาวงษ์ แห่งร้านอาหารตะลิงปลิงบอกกับเราด้วยรอยยิ้มพร้อมขยายความ “อาหารกินที่ไหนก็เหมือนกัน แต่กินด้วยกันอบอุ่นกว่า ครอบครัวของเราจึงให้ความสำคัญกับการกินข้าวร่วมกัน เพราะเป็นช่วงเวลาที่จะได้พูดคุยเรื่องสัพเพเหระ เรื่องงาน เรื่องส่วนตัว และยังเป็นช่วงเวลาเปิดใจหากมีประเด็นขัดแย้งระหว่างสมาชิกในบ้าน”

หมูสร่ง

ย้อนหลังกลับไปหลายปีก่อน บริเวณที่ตั้งร้านอาหารตะลิงปลิงในปัจจุบันคือบ้านสวนอันร่มรื่นของคุณตาและคุณยาย สถานที่แห่งความทรงจำอันงดงามในวัยเยาว์ของคุณเค้กที่ได้วิ่งเล่นซุกซนตามประสา ทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะการทำอาหารที่คุณเค้กโปรดปรานเป็นพิเศษ

“เค้กชอบเล่นทำขนม ทำแล้วกินได้จริง เพราะใช้วัตถุดิบของจริง เครื่องครัวก็ของจริงอย่างเตาหรือหม้อทำจากดินเผาแต่ย่อส่วนให้เล็กลงสำหรับเด็ก เมนูสนุกๆ ยกให้หมูสร่ง ปั้นลูกเล็กบ้างใหญ่บ้าง ได้ฝึกกล้ามเนื้อมือและฝึกสมาธิตอนพันเส้น คุณตาคุณยายจะสอนเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยขั้นตอนการทำ รวมถึงพันเส้นยังไงไม่ให้หลุด ทำให้เราช่างสังเกตช่างจดจำ พอเรามีลูกก็ส่งต่อสิ่งเหล่านี้ให้กับลูก วันนี้น้องปราชญ์อายุ 3 ขวบ เริ่มปั้นหมูสร่งลูกเล็กบ้างใหญ่บ้างเหมือนกับเราในตอนนั้นแล้ว (หัวเราะ)

“ส่วนการล้อมวงกินข้าวยังเป็นวาระสำคัญของครอบครัวเสมอโดยเฉพาะมื้อเย็น ไม่ว่าจะกินที่บ้านหรือร้านอาหาร สิ่งสำคัญไม่ใช่แค่ได้อิ่มท้องเท่านั้น แต่ยังได้ความอบอุ่นและรับรู้ว่ายังมีใครอยู่เคียงข้างเราเสมอในทุกสถานการณ์ทั้งทุกข์และสุขต่างหาก แต่ตอนนี้มื้อเย็นของเราจำเป็นต้องเลื่อนเวลาเร็วขึ้นหน่อย เพราะสมาชิกตัวน้อยจะได้ไม่นอนดึกเกินไปค่ะ” คุณเค้กที่ก้าวขึ้นมาสวมบทคุณแม่เล่ายิ้มๆ

คุณแม่ทิพย์มณีเสริมถึงความสำคัญของการล้อมวงกินข้าวที่ทำต่อเนื่องกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งคุณปู่ของคุณเค้กหรือคุณประยูร-จรรยาวงษ์ นักเขียนการ์ตูนชื่อดังจากเรื่อง “ขบวนการแก้จน” ก็ย้ำถึงเรื่องนี้

ถ้าใครจำได้จะเห็นการ์ตูนของคุณประยูรพูดคุยกันในวงกินข้าวเสมอ

หมูสร่ง

หมูสร่ง
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

 • เนื้อหมูสับ 800 กรัม
 • ไข่ไก่ 1 ฟอง
 • รากผักชี 5 ราก
 • เมล็ดพริกไทยขาว 1/2 ช้อนชา
 • กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
 • เส้นมี่สั้ว 500 กรัม
 • น้ำปลาและน้ำตาลทรายสำหรับปรุงรสเล็กน้อย
 • น้ำมันพืชสำหรับทอด
 • น้ำจิ้มไก่หรือซอสเปรี้ยวหวานสำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำ

 1. ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่หมูสับลงไปตำให้เหนียว
 2. ค่อยๆ ใส่ไข่ นวดให้เข้ากับเนื้อหมูจนเหนียวพอปั้นได้ (ถ้าเหนียวแล้วไม่ต้องใส่ไข่จนหมด) ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล นวดให้เข้ากัน พักไว้
 3. ล้างเส้นมี่สั้ว 2 รอบ ผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
 4. ปั้นเนื้อหมูให้เป็นก้อนพอดีคำ พันด้วยเส้นมี่สั้ว 1 เส้นให้รอบเนื้อหมู (คล้ายตะกร้อ) เก็บปลายเส้นมี่สั้วเหน็บไว้
 5. ทอดในน้ำมันร้อนท่วม ใช้ไฟปานกลาง จนเนื้อหมูสุก เส้นมี่สั้วกรอบเป็นสีเหลืองทอง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มตามชอบ

Notes

 • ถ้าเส้นมี่สั้วมีรสเค็มอยู่แล้วให้ลดน้ำปลาลง
 • ใช้เส้นมี่สั้วเส้นยาว 1 เส้นพันให้รอบอย่าให้ขาด

Tag : หมูโสร่ง, อาหารไทย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น