เครปพันรู

วันที่ 22 ธันวาคม 2560  2,668 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : ของหวานและไอศกรีม

เครปพันรู

ป้าเจี๊ยบฉลองวันเกิดครบ 64 ปีของตัวเองที่โมร็อกโกค่ะ เป้าหมายหลักคือการไปชมเมืองสีฟ้าชื่อเชฟชาอูน (Chefchaouen) และขี่อูฐชมพระอาทิตย์ขึ้นกลางทะเลทรายซาฮารา ส่วนอื่นๆ ถือว่าเป็นของแถม หลังจากกลับมาแล้วธรรมเนียมประจำบ้านที่สมาชิกรู้กันดีก็คือทุกคนจะได้กินอาหารของประเทศที่ป้าเจี๊ยบไปเยือนในรายการกินกันวันเสาร์ของครอบครัว!

อาหารโมร็อกโกเป็นอาหารสุขภาพมากค่ะ ส่วนมากเป็นผักสด ผักย่าง ปรุงด้วยน้ำมันมะกอก  ป้าเจี๊ยบกินทุกมื้อระหว่างเดินทาง 7 วัน น้ำหนักคงที่ ร่างกายรู้สึกดี สดชื่นมาก เมนูโมร็อกโกที่ทำเลี้ยงสมาชิกครอบครัวมีจานหลักเป็นไก่ทาจีน (Chicken Tagine) กับลูกชิ้นโมร็อกโก (Moroccan Meatballs) ป้าเจี๊ยบไม่มีหม้อดินเผาฝารูปกรวยที่เรียกว่าทาจีน (Tagine) ของโมร็อกโกหรอกค่ะ ใช้หม้อธรรมดาที่ใช้ประจำ รสชาติและหน้าตาออกมาไม่แพ้ต้นฉบับ หุหุ…

จานหลักกินกับโรตีที่โมร็อกโกเรียกว่า Mlaoui ส่วนเครื่องเคียงก็มีผักสดผักย่างรวม 8 อย่าง เสิร์ฟพร้อมกันเลยค่ะ ไม่ได้เสิร์ฟแบบโมร็อกโกซึ่งให้กินเครื่องเคียงเป็นออร์เดิร์ฟ กินหมดก็ยกออกไปแล้วจึงเสิร์ฟจานหลัก ส่วนของหวานเป็นสลัดผลไม้

ระหว่างอยู่โมร็อกโกป้าเจี๊ยบพบว่าตัวเองชอบโรตีแบบโมร็อกโกมาก ชอบแบบรูปร่างสี่เหลี่ยมมากกว่ารูปร่างกลม กินได้ทุกมื้อ รวมทั้งแผ่นแป้งกลมๆ ที่เรียกว่า Baghrir ด้วย เชฟที่ทำ Baghrir ออกเสียงให้ป้าเจี๊ยบพูดตาม 3-4 ครั้ง แต่ภาษาอารบิกเป็นอะไรที่ต้องยอมแพ้  ใช้ภาษาที่ 2 ของโมร็อกโกดีกว่า ภาษาฝรั่งเศสเป็นมิตรกับป้าเจี๊ยบ พอถูไถไปได้สบายๆ Baghrir หรือ Crêpes Mille Trous แปลว่า เครปพันรู  อิอิ…

ป้าเจี๊ยบเห็นเครปพันรูเสิร์ฟทั้งมื้อเช้าและเย็นค่ะ มื้อเช้าก็กินแบบแพนเค้ก เพราะหน้าตาคล้ายแพนเค้ก ส่วนมื้อเย็นก็กินกับอาหารคาวแทนขนมปัง เครปพันรูเสิร์ฟเป็นของหวานก็ได้ ราดด้วยน้ำผึ้ง กินพร้อมผลไม้สด ผลไม้แห้ง และถั่วเปลือกแข็งอย่างอัลมอนด์หรือวอลนัต...ก็ทำสิคะ!

เตรียมส่วนผสมชามแห้งโดยมีแป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง (ของโมร็อกโกแท้จะใช้แป้งเซโมลินาอย่างละเอียดค่ะ แต่ป้าเจี๊ยบไม่มี ใครมีก็ใช้เลยค่ะ) เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ยีสต์สำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายละเอียด 1 ช้อนชา ใช้ตะกร้อมือคนจนส่วนผสมเข้ากันดี

จากนั้นทำบ่อตรงกลาง ค่อยรินน้ำเปล่าที่อุ่นนิดๆ 2 ถ้วยตวงลงไป ใช้พายซิลิโคนคนให้แป้งเข้ากับน้ำจนเป็นเนื้อเดียวกัน ได้แป้งที่มีลักษณะเป็นครีมค่อนข้างเหลวคล้ายกับแป้งแพนเค้ก (ถ้าแป้งข้นเกินไปก็เติมน้ำได้ค่ะ) พักไว้ 30 นาที

ระหว่างรอให้ยีสต์ทำหน้าที่ ป้าเจี๊ยบก็ทำซอสสำหรับกินกับเครปพันรู โดยผสมเนยสด 1/4 ถ้วยตวง (วางไว้ที่อุณหภูมิห้อง) กับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้

เมื่อได้เวลาป้าเจี๊ยบนำแป้งโดมาทอดในกระทะเคลือบกันติด ใช้ไฟร้อนปานกลาง โดยตักแป้งครั้งละ 1/4 ถ้วยตวง หยอดลงตรงกลางกระทะ ปล่อยให้แป้งไหลแผ่ออกไปเองเช่นเดียวกันการทอดแพนเค้ก แต่ไม่กลับด้านนะคะ พอมีรูพรุนทั่วแผ่นและไม่มีแป้งเหลวๆ เหลือให้เห็นก็ตักออกได้เลย ใช้เวลาแผ่นละประมาณ 2 นาที

แต่งหน้ากันเองตามชอบนะคะ จัดผลไม้สด ผลไม้แห้ง ไว้หลายอย่าง แล้วราดซอสเนยน้ำผึ้ง ปิดท้ายด้วยการโรยวอลนัตจากตลาดเมืองสีชมพูมาร์ราคิช (Marrakesh) อร่อย...


Tag : ขนมหวาน, เครป

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed