Milk Chocolate Custard

วันที่ 4 พฤษภาคม 2559  1,422 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : ของหวานและไอศกรีม

คงต้องยอมรับว่าช่วงที่ผ่านมากระแสรักสุขภาพมาแรงมากทั้งการออกกำลังกายและการกินอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงต่างๆ

สำหรับสายเฮลท์ตี้แล้วยังมีอาหารเพื่อสุขภาพอีกประเภทซึ่งยังเป็นที่นิยมอยู่ในต่างแดนคือ อาหารรอว์ฟู้ด” (Raw Food) เป็นอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงโดยใช้ความร้อน หรือถ้าจะใช้ก็ต้องไม่สูงเกินกว่า 49 องศาเซลเซียส เพื่อให้สารอาหารยังคงอยู่ได้มากที่สุด ตัวอย่างอาหารรอว์ฟู้ดที่นึกออกง่ายๆ เช่น สลัดผัก ปลาดิบ และธัญพืชต่างๆ

 Milk Chocolate Custard

เมื่อเร็วๆ นี้เอวาซอนหัวหินได้เปิดโรงเรียนสอนทำอาหารรอว์ฟู้ดอย่างจริงจังชื่อว่า “Matthew Kenney Culinary” ซึ่งเป็นหลักสูตรจากตัวจริงของอาหารรอว์ฟู้ดชาวอเมริกัน แมททิว เคนนี่ (Matthew Kenney) มีสอนทั้งคลาสระยะยาวร่วมเดือนและคลาสสั้นๆ ที่เรียนทุกสุดสัปดาห์ หลักสูตรนี้เรียกได้ว่าฮิตมากที่อเมริกา เพราะเชฟทั้งหลายต่างต่อแถวไปเรียนทำอาหารเพื่อสุขภาพนี้

แม้ว่าเชฟแมททิวจะไม่ได้เป็นคนลงมือสอนเอง แต่เราได้ร่วมเรียนคลาสระยะสั้นที่เรียกว่า “Weekend Intensive” ซึ่งจะได้เรียนรู้พื้นฐานในการทำอาหารรอว์ฟู้ด การแนะนำอุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น เครื่องปั่นความเร็วสูง เครื่องอบแห้ง (Dehydrators) และเครื่องสไลซ์

รอว์ฟู้ดไม่ได้กินแค่สลัดอย่างเดียว แต่ยังทำเมนูได้หลากหลายโดยใช้ส่วนผสมที่จำกัด เช่น รสหวานจากอินทผลัม ผลไม้แห้ง น้ำเชื่อมเมเปิล และน้ำเชื่อมจากต้นอะกาเว (พืชชนิดเดียวกับต้นกระบองเพชร) ส่วนรสเค็มได้จากเกลือทะเล มิโซะ สาหร่าย รสเปรี้ยวจากผลไม้ต่างๆ เช่น เสาวรส เลมอน มะนาว และสับปะรด รสขมจากเคล (Kale) พาร์สลีย์ อบเชย และรสมันจากน้ำมันมะพร้าว อะโวคาโด งาบด และน้ำมันมะกอก

ในคลาสนี้เราเรียนวิธีทำนมอัลมอนด์ (Almond Milk) โดยนำเมล็ดอัลมอนด์ปั่นกับน้ำและคั้นด้วยถุงผ้า เหมาะสำหรับคนที่ย่อยนมไม่ได้ และนมอัลมอนด์นี้ยังใช้ทำอาหารรอว์ฟู้ดอื่นๆ ได้อีก และยังถูกใจกับเมนูสลัดที่นำเห็ดออรินจิมาสไลซ์บางๆ หมักกับน้ำมันมะกอกและเก็บไว้ในถุงสุญญากาศ รสชาติและเนื้อสัมผัสเหมือนกับหอยเชลล์ดิบไม่ผิดเพี้ยน และยังมีของหวานที่ปั่นจากผงโกโก้และอะโวคาโดสุก เนื้อนุ่ม รสชาติเข้มข้นเหมือนช็อกโกแลตมูส

กินแล้วฟินเหมือนได้กินช็อกโกแลตแท้ๆ อร่อยและยังสุขภาพดีอีกด้วย

 Milk Chocolate Custard

Milk Chocolate Custard
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

 • อะโวคาโดสุก 1 ผล
 • นมอัลมอนด์ (Almond Milk) 1/2 ถ้วย
 • น้ำตาลอะกาเว (Agave) 1/4  ถ้วย
 • ผงโกโก้  1/4 ถ้วย
 • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
 • อบเชยป่นและเกลือป่นเล็กน้อย
 • เมล็ดโกโก้นิป เบอร์รี และเกลือทะเลสำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำ

 1. ปั่นส่วนผสมทั้งหมดจนเนียน (ยกเว้นส่วนผสมสำหรับเสิร์ฟ) โดยใส่ผงโกโก้หลังสุด แช่เย็นไว้ โรยหน้าด้วยเมล็ดโกโก้นิป เบอร์รี และเกลือทะเลตามชอบ

วิธีทำนมอัลมอนด์ (Almond Milk)

 1. แช่อัลมอนด์ดิบชนิดไม่มีเปลือก 1 ถ้วยในน้ำจนนิ่ม นำมาปั่นกับน้ำ 3 ถ้วยจนละเอียด เทใส่ถุงสำหรับกรอง บีบน้ำออกจะได้นมอัลมอนด์

Notes

ขอขอบคุณ
 • Evason Hua Hin อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โทร. 0-3263-2111
 • http://www.sixsenses.com/evason-resorts/hua-hin/destination/news/matthew-kenney-culinary

Tag : Chef’s signature dish, ช็อกโกแลต, อาหารรอว์ฟู้ด

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed