ถั่วแดงกวน สอดไส้ไข่แดงเค็ม อร่อยลงตัว

วันที่ 25 เมษายน 2565  450 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : ของหวานและไอศกรีม

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 261 เดือนเมษายน 2565

ถั่วแดงกวน สอดไส้ไข่แดงเค็ม อร่อยลงตัว

น้องแพรชอบอังโกะ (Anko) หรือถั่วแดงกวนมาก แต่บ่นทุกครั้งว่าทำไมทางร้านถึงได้ทำซะหวานมากมาย ป้าเจี๊ยบก็รู้สึกเช่นนั้นเหมือนกันเวลากินขนมที่ใส่ถั่วแดงกวนตามร้าน

ปะเหมาะเดือนนี้…ป้าเจี๊ยบมีนัดพาเพื่อนวัฒนาวิทยาลัย 5-6 คนไปเลี้ยงวันเกิดป้าอี๊ดที่ร้าน The Garden Eatery ของรุ่นน้องจุฬาฯ ที่นครปฐม เลยคิดทำถั่วแดงกวนเป็นของชำร่วยให้เพื่อนๆ ค่ะ

เหตุผลของการทำก็คือ ต้อย-สริยา จันทร์เพ็ญ เพื่อนผู้รักสุขภาพ ส่งไลน์เรื่องประโยชน์ของการกินถั่วต่างๆ มาให้เพื่อนๆ ในกลุ่มจนกลายเป็นหัวข้อสนทนากันอย่างสนุกสนาน ป้าเจี๊ยบเลยคิดทำถั่วแดงกวนไปเซอร์ไพรส์เพื่อนๆ และฝากน้องแพรด้วย

อังโกะของป้าเจี๊ยบจะออกแนวไทยๆ นะคะ คือใส่กะทิ ไม่ใส่น้ำมัน เพราะตั้งใจใช้ถั่วแดงโครงการหลวงเม็ดโตซึ่งรสชาติไม่มันเท่าถั่วแดงธรรมดาเม็ดเล็กๆ ส่วนถั่วแดงญี่ปุ่นไม่เข้าตากรรมการเพราะแพงเกินความจำเป็น เมื่อคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกัน อิอิ

ป้าเจี๊ยบล้างถั่วแดง 500 กรัมหลายๆ ครั้งจนสะอาด ใส่น้ำสะอาดจนท่วม แช่ไว้ค้างคืนให้ถั่วนิ่ม วันรุ่งขึ้นก็ตักเฉพาะเมล็ดถั่วใส่ลงในเครื่องปั่นอาหาร เตรียมกะทิแบบพาสเจอร์ไรซ์ 1 ถ้วยตวงไว้ทยอยใส่ขณะปั่นเพื่อให้เครื่องปั่นทำงานได้ดี ป้าเจี๊ยบแบ่งปั่น 3 ครั้งเพราะเครื่องปั่นที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก และเติมน้ำสะอาดเพิ่มนิดหน่อยเวลาที่เห็นว่าถั่วปั่นไม่ไป

เมื่อถั่วแดงทั้งหมดปั่นละเอียดดีแล้วป้าเจี๊ยบเทลงกระทะทองเหลือง ใส่น้ำตาลทรายแดง 300 กรัม น้ำตาลทราย 50 กรัม และเกลือป่น 1 ช้อนชาลงไป คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน คนไปเรื่อยๆ จนแห้งลง ประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ ได้ความข้นเหนียวพอเหมาะซึ่งสังเกตได้จากการที่ถั่วล่อนออกมา ไม่ติดขอบกระทะ และเมื่อลองหยิบออกมาดูก็ไม่ติดมือ จึงปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็นสนิท

ป้าเจี๊ยบปั้นถั่วกวนเป็นก้อนกลมๆ ขนาดประมาณ 30 กรัม แบ่งเป็นแบบถั่วล้วนๆ กับแบบถั่วไส้ไข่แดงเค็ม โดยใส่ไข่แดงชิ้นขนาด 1/4 ฟองไว้ตรงกลาง จากนั้นใช้พิมพ์ที่ทำขนมไหว้พระจันทร์มาขึ้นรูปจนได้ถั่วแดงกวนรูปร่างสวยๆ 

คิดว่าจะอบควันเทียนและติดทองคำเปลวเอาหรูสักหน่อย แต่จำได้ว่ามีเพื่อนบางคนเคยบอกไม่ชอบกลิ่นควันเทียน และมีคนเคยพูดว่าไม่กล้ากินทองคำเปลวซะงั้น!

เอ้า...สรุปว่าจัดใส่กล่องละ 6 ชิ้น หน้าตาแบบบ้านๆ เตรียมไว้แจกเพื่อนๆ ก็แล้วกัน...ฮา!

ผลตอบรับดีมากค่ะ ทั้งสาวน้อยสาวมากชอบถั่วแดงกวนแบบไทยๆ รสมันๆ หวานนิดๆ เย้!


Tag : Simply Sweet, ถั่วแดง

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed