คุกกี้ไร้น้ำตาล ได้รสหวานจากอินทผลัม

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564  1,305 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เบเกอรี่

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 256 เดือนพฤศจิกายน 2564

คุกกี้ไร้น้ำตาล ได้รสหวานจากอินทผลัม

ไม่ใช่เพราะสำนวนไทย “กินคาวไม่กินหวาน สันดานไพร่” หรอกนะที่ป้าเจี๊ยบทำของหวานไว้ให้สมาชิกกินหลังอาหาร แต่เป็นความเคยชินที่คุณแม่ทำอาหารให้พวกเรากินโดยมีของหวานปิดท้ายเสมอ จึงได้ยินคำพูด “ของหวานล้างปากวันนี้เป็นอะไร” บ่อยๆ จนมาถึงวันนี้ พีแคนหลานยายอายุ 3 ขวบของป้าเจี๊ยบกินข้าวเสร็จแล้วยังถามว่า “ยายเจี๊ยบครับ มีอะไร ‘ล้างคอ’ มั้ย”..ฮา!

ช่วงโควิด-19 ไม่มีกิจกรรมกินกันวันเสาร์ของครอบครัว แต่ป้าเจี๊ยบยังคงทำอาหารและขนมนะคะ  ไม่ใช่ทำสัปดาห์ละครั้งด้วยสิ ทำแทบจะทุกวัน ทำแล้วก็ใช้บริการส่งของส่งไปให้พี่น้องลูกหลาน รวมถึงมิตรสหายที่รักใคร่สนิทสนมกัน

ญาติมิตรรอบตัวป้าเจี๊ยบมีความเสี่ยงเรื่องโรคเบาหวานกันแทบทุกคน โรคอันตรายของผู้สูงวัย  ครอบครัวเราได้เป็นของแถมทางกรรมพันธุ์จากดีเอ็นเอคุณแม่ ป้าเจี๊ยบจึงพยายามลดการใช้น้ำตาลในการทำอาหารทั้งคาวและหวาน ใช้ความหวานจากธรรมชาติแทน

ของหวานอย่างหนึ่งที่เหมาะสำหรับคนเป็นเบาหวานคือ คุกกี้ไร้น้ำตาล ป้าเจี๊ยบเกิดไอเดียขึ้นมาตอนที่ได้ของฝากจากลูกศิษย์เป็นอินทผลัมตูนิเซียอย่างเยอะ กินเปล่าๆ ก็หวานมากจนกินไม่ไหว จึงลดความหวานของอินทผลัมลงด้วยการแปรรูปเป็นคุกกี้ที่อาศัยความหวานจากธรรมชาติล้วนๆ

ก่อนเตรียมชามแห้งป้าเจี๊ยบต้องเตรียมอินทผลัมก่อนค่ะ เด็ดผลออกจากก้านที่มาเป็นพวงๆ แล้วผ่าซีกแกะเม็ดออกค่ะ จากนั้นหั่นเป็นลูกเต๋าขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร ให้ได้อินทผาลัม 1 1/4 ถ้วยตวง และสับอัลมอนด์แผ่นอย่างหยาบๆ ไว้ 1/4 ถ้วยตวง

ชามแห้งของป้าเจี๊ยบมีแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง แป้งอัลมอนด์ 1/4 ถ้วยตวง (ป้าเจี๊ยบเอาอัลมอนด์แผ่นมาปั่นจนละเอียด) เกลือป่น 1/4 ช้อนชา ผงฟู 1/2 ช้อนชา โซดาไบคาร์บอเนต 1/4 ช้อนชา ผงวานิลลา 1/2 ช้อนชา ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันอย่างดีแล้วใส่อินทผลัมหั่นเต๋า 1 1/4 ถ้วยตวง และอัลมอนด์แผ่นสับหยาบๆ 1/4 ถ้วยตวงที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้อินทผลัมมีแป้งเคลือบและกระจายเป็นชิ้นๆ ไม่เกาะติดกัน วางพักไว้

ต่อไปชามเปียกค่ะ ใช้ตะกร้อมือตีไข่ไก่เบอร์สอง 2 ฟอง น้ำมันคาโนลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นเทชามแห้งลงไปในชามเปียก ใช้พายซิลิโคนตะล่อมให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน 

ป้าเจี๊ยบเทแป้งโดลงในถาดสี่เหลี่ยมขนาด 7x7 นิ้วที่ปูกระดาษรองอบไว้แล้วเกลี่ยให้เรียบเสมอกัน โรยหน้าด้วยอัลมอนด์แผ่นจนทั่ว

นำเข้าเตาอบที่ตั้งปุ่มความร้อนที่อุณหภูมิ 185 องศาเซลเซียส หรือ 365 องศาฟาเรนไฮต์ ปุ่มไฟบน-ล่าง ปุ่มเวลา 20 นาที  พอติ๊ง!!! ก็นำถาดคุกกี้ออกจากเตามาวางผึ่งไว้บนตะแกรง  พอเย็นสนิทก็นำออกจากถาดมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ป้าเจี๊ยบแบ่งตัดแถวละ 4 ได้คุกกี้ 16 ชิ้น เก็บใส่กล่องปิดฝา ไม่ต้องเข้าตู้เย็นค่ะ เพราะหมดภายใน 3 วันแน่ๆ อิอิ

เบาหวานหรือไม่เบาหวาน...ก็ถูกใจถูกปากกันทุกคน!


Tag : Simply Sweet, คุกกี้

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed