10 เมนูอร่อยตำรับราชวงศ์ของสีฟ้า (Seefah) ที่บอกได้คำเดียวว่า ไม่ลอง...ไม่ได้แล้ว

วันที่ 3 สิงหาคม 2560  958 Views

เรื่องโดย RealPetal

ประเภท ร้านอาหาร

หากพูดถึงร้านอาหารของครอบครัวและขวัญใจเหล่านักชิมทุกรุ่นทุกวัย เราเชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงสโลแกน "อย่าลืมสีฟ้าเวลาหิว" เจ้าของเมนูจานเด็ดตำรับราชวงค์ "สีฟ้า" อดีตร้านไอศกรีมเล็กๆ ที่หันมาเริ่มทำอาหารคาวทั้งไทย-จีนจนชื่อเสียงเลื่องลือและยืนหยัดถ่ายทอดความอร่อยระดับคุณภาพมายาวนานกว่า 80 ปี
ถ้ามาถึงร้านแล้วรู้สึกลายตากับหลากหลายเมนูอร่อยแบบเลือกไม่ถูก เราขอแนะนำ 10 เมนูห้ามพลาด(เด็ดขาด!) เพราะนอกจากจะทำให้คนที่ชิมครั้งแรกตกหลุมรักได้ไม่ยากแล้ว ยังเป็นเมนูโปรดที่แฟนคลับสีฟ้าต้องสั่งทุกครั้งที่มาเลยทีเดียว

1. เป็ดย่าง-หมูแดง
เมนูขึ้นชื่อที่ไม่สั่งไม่ได้ เป็ดย่างตำรับกวางตุ้งดั้งเดิม หมักและย่างจนเนื้อเป็ดหอมนุ่มและหนังเป็นสีแดงน้ำตาลธรรมชาติ ส่วนหมูแดงใช้ส่วนสันนอกคัดพิเศษ หมักซอสสูตรพิเศษกันข้ามคืน แล้วย่างสดใหม่แบบวันต่อวัน กินกับน้ำราดรสเค็มหวานแล้วขอบอกว่าหยุดไม่ได้เลยทีเดียว
เป็ดย่าง-หมูแดง

2. ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์
ข้าวหน้าไก่ในตำนานที่ใช้ไก่เนื้อน่องโดยเฉพาะ เพื่อความนุ่มแน่น ใส่ซีอิ๊วดำแบบไหหลำราดบนข้าวสวยร้อนๆ เคียงคู่ด้วยกุนเชียงทอดและไข่ดาวที่ต้องกินกับแม็กกี้และน้ำส้มพริกดองเท่านั้นถึงจะฟิน
ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์

3. บะหมี่แห้งอัศวิน
เส้นบะหมี่ทำจากไข่เป็ดเหนียวนุ่มหอมไม่เหมือนใคร มาพร้อมเครื่องที่จัดเต็ม อาทิ ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง ฮื่อก้วย หมูแดงอบ เป็ดย่าง และเกี๊ยวปลาที่สีฟ้าทำเองทั้งหมด อร่อยครบเครื่องแบบที่เรียกว่าจานเดียวเอาอยู่
บะหมี่แห้งอัศวิน

4. ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าปลากะพง
จานเด็ดที่จับคู่ความอร่อยของเมนูน้ำแดงและก๋วยเตี๋ยวมาผสานกันได้อย่างลงตัวผ่านปลากะพงน้ำแดงทอดผัดกับเครื่องนานาชนิดๆ อาทิ หมู เห็ดหอม ชิงซอย และพริกแดง ใส่แป้งจนเหนียวกำลังดี ราดบนก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ที่วางรอในหม้อดินตุ๋นจนเดือดได้ที่ เสิร์ฟแบบร้อนๆ ควันฉุยหอมฟุ้ง 
ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าปลากะพง

5. ผัดไทยกุ้งสด
วิธีกินผัดไทยกุ้งสดจานนี้ที่ดีที่สุดคือ ไม่ต้องปรุงเพิ่มใดๆ ทั้งสิ้น เพราะสีฟ้าจะปรุงรสมาให้ก่อนเสิร์ฟ ด้วยน้ำตาลทรายและมะนาวสด ให้ความหวานเปรี้ยวเค็มเผ็ดกลมกล่อมลงตัว มาพร้อมกุ้งสดตัวโตที่รับประกันความสด
ผัดไทยกุ้งสด

6. หมูสะเต๊ะสูตรต้นตำรับ
เมนูที่มีมาตั้งแต่ยุคเริ่มแรกของสีฟ้าที่ใช้เนื้อหมูสันนอกพอติดมันนิดๆ หมักเครื่องเทศเสียบไม้แบบหนานุ่มเต็มชิ้น ย่างกับไฟแรงพร้อมชโลมกะทิสดไปด้วย กินคู่กับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะเข้มข้น
หมูสะเต๊ะสูตรต้นตำรับ

7. ขนมจีบปั้นสด
เห็นลูกเล็กๆ แบบนี้ แต่ความอร่อยไม่เป็นสองรองใคร ทั้งไส้ที่อัดแน่นไปด้วยหมู กุ้ง หน่อไม้ และต้นหอมและการปั้นที่ทำสดใหม่จานต่อจาน
ขนมจีบปั้นสด

8. เกี๊ยวกรอบ
ขอยกให้เป็นเมนูธรรมดาที่ไม่ธรรมดาที่สุดของสีฟ้า สำหรับเกี๊ยวกรอบที่ละลายในปากแต่ไม่ละลายในมือ ด้วยความกรอบเบาอร่อยของแป้งเกี๊ยวจากแป้งบะหมี่ที่ทำจากไข่ล้วนๆ กับความหอมของไข่ที่เผลอแป๊บเดียวก็หยิบจิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยสูตรพิเศษจนหมดจาน
เกี๊ยวกรอบ

9. ข้าวเหนียวมะม่วง
ไม่ว่าจะอิ่มคาวกันแค่ไหน แต่เราเชื่อว่าหลายคนคงพร้อมแบ่งพื้นที่ในกระเพาะให้กับมะม่วงน้ำดอกไม้หอมหวานที่มาพร้อมข้าวเหนียวมูนสูตรเด็ดที่มูนด้วยน้ำเชื่อมอบมะลิจนนุ่มหอมมันไม่เหมือนใคร
ข้าวเหนียวมะม่วง

10. ไอศกรีมทุเรียน
ปิดท้ายที่ของหวานยอดนิยมอันดับ 1 ที่ขอเตือนว่าหมดเร็วมาก เพราะมีลูกค้าสั่งจองกันเพียบ ด้วยความหอมหวานของทุเรียนหมอนทองคัดสรรอย่างดีที่เมื่อปั่นเป็นไอศกรีมออกมาแล้วได้เนื้อร่วนนิดๆ เกล็ดน้ำแข็งหน่อยๆ เหมือนเรากำลังกินเนื้อทุเรียนแช่เย็นจัดๆ เลยทีเดียว
ไอศกรีมทุเรียน

ชั้น G อาคารเดอะไนน์ทาวเวอร์ ถนนพระราม 9 ซอย 17 แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ

0-2001-7387-88

10.00 - 22.00 น.

100 - 200 บาท

view google map


Tag : สีฟ้า, อาหารตำรับชาววัง

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed