[รีวิว] ข้าวแช่ในโรงแรมญี่ปุ่น
7 เมษายน 2560

เรื่อง/ภาพ : ชายจุก

ใครจะเชื่อว่าห้องอาหาร อัพแอนด์อะบัฟ  โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ โรงแรมที่ได้ชื่อว่าเป็นแบรนด์ญี่ปุ่นมีเมนูอย่างข้าวแช่ชาววังกับเขาด้วย ชายจุกแทบไม่เชื่อสายตาตัวเองเมื่อได้เห็นหน้าตาของข้าวแช่ที่นี่ หน้าตาดูดีเชียวแหละ ได้ยินว่าเชฟไก่ที่ผ่านประสบการณ์ห้องอาหารไทยมาหลายโรงแรมเป็นเจ้าของสูตรและถ่ายทอดให้กับ เชฟเจษฎณรงค์ ทักษาปกรณ์ ผู้ช่วยหัวหน้าพ่อครัวใหญ่ประจำโรงแรมฯ มาทำให้เราชิมต่ออีกทอดหนึ่ง

เราว่าจุดเด่นของข้าวแช่ที่นี่อยู่ที่เนื้อสัมผัสของข้าวที่ต่างจากร้านอื่น ข้าวของที่นี่มีความกรุบแต่กรุบแบบสุก คล้ายข้าวริซอตโต้ เคี้ยวไปเรื่อยๆ จะให้รสหวานหน่อยตัดกับความหอมของน้ำลอยดอกมะลิและกุหลาบที่ผ่านการอบควันเทียน เชฟสารภาพ (โอ้โหสารภาพ) ว่าหุงข้าวให้สุกเพียง 90% ไม่ให้สุกเกินไปเพราะอยากให้ข้าวกรุบหนึบ น้ำไม่ใส่น้ำแข็งใช้น้ำเย็นจัดแทน

ส่วนเครื่องไม่ได้มีอะไรหวือหวา ลูกกะปิทอดผสมกระชาย ปลายี่สนผัดหวาน ซึ่งเป็นไอเทมหลักของข้าวแช่ชาววัง ต้องใช้ปลาชนิดนี้เท่านั้นปลาชนิดอื่นเนื้อไม่เหมือน ทำออกมาคล้ายหมูหยองแล้วปั้นเป็นก้อน ไอเทมนี้ชายให้ผ่าน ไชโป๊วผัดหวาน เนื้อหวานฝอย หอมทอดสอดไส้ปลาช่อนแห้ง กินกับกระชายอ่อน และมะม่วง

โดยรวมชายว่าทำออกมาได้ดี ยิ่งเป็นโรงแรมญี่ปุ่นด้วยแล้วชายว่าคนกินน่าจะประทับใจ

★ ห้องอาหาร อัพแอนด์อะบัฟ ตั้งอยู่ที่ชั้น 24 โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ
★ ขายข้าวแช่ราคาชุดละ 525 บาท++
★ ตลอดเดือนเมษายน เวลา 12.00 – 22.30 น.
★ สำรองที่นั่ง 0-2687-9000